Nước đun sôi để nguội uống thế nào cho đúng cách? Quan sát kính hiển vi sẽ rõ

Nước đun sôi để nguội uống thế nào cho đúng cách? Quan sát kính hiển vi sẽ rõ

Nước đun sôi để nguội là thức uống quen thuộc của mọi gia đình và mỗi người cần lưu ý khoảng thời gian tốt nhất để sử dụng nó.

Nước uống là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống con người. Theo các nghiên cứu, trung bình một ngày 1 người trưởng thành cần uống từ 1,5 - 2 lít nước. Với những người có cường độ làm việc dày hay tập thể dục, toát nhiều mồ hôi, thì con số này sẽ còn là nhiều hơn.

Bên cạnh uống nước từ các vòi lọc trực tiếp, từ bình ở máy lọc nước, nhiều gia đình cho đến nay vẫn giữ thói quen đun nước sôi để nguội để uống. Cụ thể, nước được lấy là nước lã từ các vòi nước sinh hoạt, sau đó cho vào ấm siêu tốc hoặc cho vào nồi, đun sôi với nhiệt độ cao rồi để nguội ở nhiệt đồ phòng cho tới khi đủ nguội để con người sử dụng.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, đây là thói quen đã có từ xưa và kể cả khi các hệ thống vòi lọc trực tiếp và bình lọc nước ra đời, đây vẫn là nếp sinh hoạt của hầu hết các gia đình.

Mới đây, một người dùng đã thực hiện thí nghiệm soi phân tử nước, được lấy từ bình nước đun sôi để nguội, dưới kính hiển vi. Theo đó, nước ngay sau khi được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C hoàn toàn sạch vi khuẩn. Tuy nhiên, trải qua thời gian, nước nguội đi thì dần dần các vi khuẩn xuất hiện lại do tác động từ môi trường bên ngoài.

Sau các mốc thời gian cụ thể như 6 giờ, 16 giờ và 36 giờ, lượng vi khuẩn trong nước dần tăng lên. Vì vậy có thể kết luận, nước đun sôi để nguội càng lâu thì lượng vi khuẩn tái nhiễm càng nhiều.

Thí Nghiệm Soi Nước Đun Sôi Dưới Kính Hiển Vi. (Tiktok Kính Hiển Vi)

Các chuyên gia, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày, vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Để nước được đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn nên uống hết hàng ngày, hôm sau đun mới. Không nên đun quá nhiều nước rồi trữ trong các bình nhựa tái chế không phù hợp để uống cả tuần.

Nước đun mới nên được đựng ở những bình riêng, không đổ chung vào bình nước cũ. Nếu cứ đổ chồng nước mới vào nước cũ như vậy sẽ vô tình nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng tối đa trong 24 giờ. (Ảnh minh họa)

Giải pháp sử dụng máy lọc nước trong gia đình

Hiện nay, máy lọc nước là một trong những thiết bị được nhiều gia đình quan tâm. Bên cạnh việc sử dụng nước đun sôi để nguội, nếu có điều kiện bạn cũng có thể cân nhắc mua 1 chiếc máy lọc nước để đáp ứng nhu cầu nước uống hàng ngày.

Trên thị trường có nhiều loại máy lọc nước khác nhau, để người dùng dễ dàng lựa chọn dựa trên tiêu chí sử dụng. Xét trên thiết kế, sẽ có 3 loại phổ biến. Đó là máy lọc tủ đứng, máy lọc nước âm tường và máy lọc nước để bàn.

Xu hướng sử dụng máy lọc nước trong gia đình. (Ảnh minh họa)

Còn xét trên công nghệ, sẽ có công nghệ lọc RO, công nghệ lọc UF và công nghệ lọc Nano. Với công nghệ RO, máy sẽ sử dụng để lọc nước giếng khoan, giếng đào, và các nguồn nước máy chưa đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể lọc cả nước từ nguồn ven biển bị nhiễm mặn hoặc nhiễm lợ.

Công nghệ lọc Nano thường sẽ chỉ sử dụng cho nguồn nước máy, nguồn nước giếng đã qua bể hoặc các thiết bị lọc. Còn công nghệ UF là kén nguồn nước đầu vào hơn cả, khi chỉ tiếp nhận nước đã qua xử lý đạt chuẩn.

Nước sau khi được sử dụng với bộ lọc sẽ được sạch hơn vì loại bỏ được vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác. Máy lọc nước còn bổ sung các lõi chức năng, giúp ổn định lại vị ngọt của nước, bổ sung vi khoáng, giúp tăng thêm lợi ích của nước đối với người sử dụng.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số lưu ý trong việc sử dụng máy lọc nước mà bạn cần lưu ý để thiết bị hoạt động hiệu quả

- Không được lắp vòi lấy nước của máy vào ống dẫn nước nóng. Bởi ống dẫn nước nguồn của thiết bị thường làm từ nhựa vào cao su, khi tiếp xúc với nước nóng có thể bị chảy hoặc hỏng.

- Giữ cho đường ống dẫn nước thải từ máy ra luôn được thông thoáng, tránh bị tắc hoặc bít lại. Việc này sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả.

- Đối với máy mới mua về hoặc máy lâu không sử dụng, để loại bỏ các loại cặn bẩn và vi khuẩn, hãy lắp máy vào đường nước và cho máy chạy liên tục trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

- Không để áp lực nước đầu vào quá lớn bằng cách lắp 1 khóa nước nguồn vào máy lọc nước và vặn nhỏ lại. Khi vắng nhà trong thời gian dài, nên khóa nước và tắt nguồn địa để tránh áp lực nước quá mạnh, làm bật vòi nước và hỏng khóa.

- Chỉ nên sử dụng điện áp đúng với yêu cầu của nhà sản xuất. Việc sử dụng điện áp cao hoặc thấp hơn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cục nguồn, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

- Phải vệ sinh, thay lõi lọc nước định kỳ để thiết bị hoạt động hiệu quả. Theo như khuyến cáo của các chuyên gia thì nếu sử dụng các lõi lọc nước quá hạn thì nước sau khi nước xử lý qua máy thì nước còn nguy hại hơn là nước chưa qua xử lý. Thông thường nên vệ sinh vài tháng/lần.

Cần vệ sinh và thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị. (Ảnh minh họa)

- Khi xảy ra sự cố với máy lọc nước, nhanh chóng ngắt nguồn điện, khóa nguồn nước và liên hệ ngay với các nhân viên kỹ thuật.

Link nguồn: https://soha.vn/nuoc-dun-soi-de-nguoi-uong-the-nao-cho-dung-cach-quan-sat-kinh-hien-vi-se-ro-20220923230645247.htmv
'Dương tính giả' và cách thực hiện test nhanh tại nhà đúng cách - Ai cũng cần biết!

'Dương tính giả' và cách thực hiện test nhanh tại nhà đúng cách - Ai cũng cần biết!

Một số trường hợp khi thực hiện test nhanh hiện 2 vạch, trong đó vạch T rất rõ nét, nhưng khi xét nghiệm PCR lại âm tính. Đây gọi là "dương tính giả".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất