Nước lũ đe dọa cô lập thị trấn ven biển thứ hai

Nước lũ đe dọa cô lập thị trấn ven biển thứ hai

Một thị trấn thứ hai ở Victoria đang trên bờ vực bị cô lập khi nước lũ dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn trên khắp miền đông Australia.

Miền Đông Victoria và miền Nam NSW đang chuẩn bị đón thêm mưa vào thứ Sáu, sau khi một số khu vực có lượng mưa hơn 150 mm mỗi ngày.

Nước lũ đang dâng cao ở thị trấn Bemm River thuộc Victoria vào thứ Sáu, với dự đoán thị trấn này sẽ sớm bị cô lập.

Thị trưởng Tom Crook của East Gippsland Shire nói với ABC News: “Cộng đồng sông Bemm rất có thể sẽ bị cô lập vào chiều nay khi nước lũ tràn xuống lưu vực sông Bemm”.

“Chúng tôi không xa lạ gì với nghịch cảnh, chúng tôi có xu hướng đoàn kết với nhau trong những thời điểm như thế này và chỉ thấy khả năng phục hồi đó trong cộng đồng của chúng tôi tỏa sáng, ngay cả khi mưa không tạnh.”

Cảnh báo dành cho thị trấn nhỏ đã được hạ xuống mức khuyến cáo khi mực nước sông giảm dần vào thứ Sáu và cuối tuần. Tuy nhiên, các cơ quan dịch vụ khẩn cấp cảnh báo mực nước có thể tăng trở lại nếu dự báo có mưa.

Xa hơn về phía bắc, Mallacoota vẫn bị cắt điện vào giữa trưa ngày thứ Sáu, mặc dù các dịch vụ khẩn cấp vẫn có thể tiếp cận. Lở đất đã chặn con đường duy nhất dẫn tới thị trấn ven biển, nơi lượng mưa 112 mm đã đổ xuống.

Khi công việc tiếp tục dọn dẹp trận lở đất vào thứ Sáu, nguồn cung cấp tại các cửa hàng địa phương được cho là đang cạn kiệt.

Mark Tregellas, cư dân Mallacoota nói với ABC: “Việc giao thực phẩm như sữa tươi và bánh mì không thể được vận chuyển nên các kệ hàng… bắt đầu trống rỗng”.

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang Victoria cho biết có 4 vụ lở đất trên đường vào Mallacoota và chỉ có các phương tiện cấp cứu mới có thể ra vào. Các mảnh vỡ dự kiến sẽ được dọn sạch vào chiều thứ Sáu, nhưng thị trấn vẫn bị cô lập cho đến lúc đó.

Jenny Lloyd, tình nguyện viên của SES, nói với ABC TV: “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều nước như vậy trong hệ thống nước của chúng tôi trong 40 năm tôi sống ở đây”.

Mallacoota đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong vụ cháy rừng Mùa hè đen năm 2019-20 và có lo ngại rằng đợt mưa này có thể thúc đẩy sự tăng trưởng mới và gây thêm rủi ro cho mùa cháy rừng sắp tới.

Cục Khí tượng trước đó cảnh báo mưa sẽ tiếp tục rơi trên các khu vực ngập úng trong suốt thứ Sáu và đến cuối tuần. Các khu vực ở phía đông Victoria có thể có tổng lượng mưa lên tới 200 mm.

Đã có 527 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ trong 24 giờ đến 4 giờ sáng thứ Sáu và 10 cảnh báo lũ lụt đang được áp dụng ở Victoria.

Vào chiều thứ Sáu, đã có cảnh báo lớn đối với sông Thomson và Avon cũng như cảnh báo lũ lụt vừa phải đối với các sông Buchan, Macalister, Snowy và Mitchell.

Tại Orbost, sông Snowy đã đạt mức lũ nhẹ (5,7 mét) vào chiều thứ Sáu và có xu hướng đạt mức lũ vừa phải (6 mét) vào cuối ngày.

“Nhiều tuyến đường địa phương bị ảnh hưởng. Một số, như đường Marlo, đã bị đóng cửa. Vui lòng tuân theo biển báo đường bộ và không lái xe vào vùng nước lũ”, đơn vị SES địa phương đăng trên Facebook.

Mưa cũng nặng hạt ở phía bắc biên giới NSW. Khu đất Kameruka gần Bega trên bờ biển phía nam đã hứng chịu 200 mm trong 24 giờ tính đến tối thứ Năm.

Các khu vực ở phía đông nam NSW dự kiến sẽ có lượng mưa lên tới 300 mm vào cuối ngày thứ Sáu.

Ở những nơi khác, có nguy cơ xảy ra giông bão nghiêm trọng ở miền trung, miền nam và đông nam Queensland vào thứ Sáu, trong khi tình trạng nắng nóng khắc nghiệt vẫn tiếp diễn ở miền bắc.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.thenewdaily.com.au/news/weather/2023/12/01/floods-victoria-towns-cutoff
Lũ lụt lan rộng làm ngành bảo hiểm thất bại

Lũ lụt lan rộng làm ngành bảo hiểm thất bại

Lũ lụt lan rộng tàn phá bờ biển phía đông Australia đã bộc lộ nhiều điểm yếu trong ngành bảo hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất