Ô nhiễm không khí đang đe dọa đến khả năng nhận thức của con người

Ô nhiễm không khí đang đe dọa đến khả năng nhận thức của con người

Nghiên cứu của Đại học Queensland (Australia) chứng minh: tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động của não bộ.

Nghiên cứu của Đại học Queensland (Australia) chứng minh: tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động của não bộ

Theo như nghiên cứu, ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp vào 7 năng lực nhận thức trong đó có khả năng ghi nhớ, nói, tập trung, sự linh hoạt, khả năng tính toán và giải quyết vấn đề. Các vấn đề này cho thấy xúc với bụi mịn PM2.5 có nồng độ cao khiến người con người trực tiếp bị suy giảm nhận thức.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng này tập trung vào những người dưới 50 tuổi tức là những người trong độ tuổi lao động, và với những người dưới 30 tuổi và tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức độ cao cũng sẽ bị suy giảm khả năng nhận thức, tương tự như bị lão hóa thêm 15 năm.

Cũng như tình trạng ô nhiễm không khí ở ấn Độ hiện nay, việc hít thở không khí giống như hút 20 điếu thuốc mỗi ngày - chia sẻ của một quan chức ở Ấn Độ về tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô của quốc gia.

Nhưng đến nay cho thấy là mức độ trầm trọng của tình trạng ô nhiễm không khí ở một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới khói mù làm gia tăng nguy cơ gây bệnh về đường hô hấp và những người dân lao động đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất .

Những làn khói mờ ảo bao phủ tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) hầu như cả ngày lẫn đêm. Không khí bị ô nhiễm bởi tình trạng đốt rơm rạ, nhà máy điện và hoạt động giao thông sản xuất công nghiệp. Và không ai xa lạ, chính những người lao động ngoài trời bán hàng vỉa hè là nhóm người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ làn khói độc hại này.

Như chia sẻ của ông IKHLAQ Thợ cơ khí, TP. New Delhi, Ấn Độ: “Cảm giác tồi tệ nhất trong bầu không khí này chính là khó thở và cay mắt muốn tránh ô nhiễm thì phải ở trong nhà nhưng ở nhà thì không kiếm được tiền.”

Có thể thấy, chỉ số chất lượng không khí ở vùng Thủ đô Ấn Độ những ngày đầu tuần ở mức 340 trên thang điểm nằm tương đương mức độc hại số cách nhập viện liên quan đến các bệnh về hô hấp tăng mạnh ở các bệnh viện trong Thành phố.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền vùng Thủ đô New Delhi đã đề xuất phương án khuyến khích người dân làm tại nhà trong một tuần và thực hiện lệnh phong tỏa vào những ngày cuối tuần để ứng phó với những ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó cũng cần đưa ra những biện pháp triệt để hơn để ngăn chặn khỏi mù bao phủ thành phố.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/o-nhiem-khong-khi-dang-de-doa-den-kha-nang-nhan-thuc-cua-con-nguoi-d170966.html?fbclid=IwAR1t5uOYsTScuRfADqZwVL1mQzm0HDgYW8IJM6M6YlSuvdRAhbRYcRC78ww
Thành phố Sydney ô nhiễm không khí nghiêm trọng vì khói

Thành phố Sydney ô nhiễm không khí nghiêm trọng vì khói

Thành phố Sydney của Australia đã bị bao phủ trong một màn khói dày đặc khiến không khí ô nhiễm đến mức nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất