Ổ siêu lây nhiễm Omicron 'lớn thứ hai thế giới'

Ổ siêu lây nhiễm Omicron 'lớn thứ hai thế giới'

Tiệc Giáng sinh trong nhà hàng Oslo có thể là ổ dịch Omicron lớn thứ hai thế giới, sau Nam Phi, với khoảng 60 người nhiễm biến chủng này.

"Bữa tiệc này là sự kiện siêu lây nhiễm", Preben Aavitsland, bác sĩ cấp cao tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, hôm 5/12 cho hay. "Giả thuyết của chúng tôi là ít nhất một nửa trong số 120 người dự tiệc đã bị nhiễm biến chủng Omicron trong bữa tiệc, trở thành đợt bùng phát Omicron lớn nhất thế giới ngoài Nam Phi".

Bữa tiệc diễn ra tại thành phố Olso hôm 26/11, do công ty năng lượng tái tạo Scatec, có chi nhánh tại Nam Phi, tổ chức. Ít nhất một người tham dự bữa tiệc gần đây trở về từ Nam Phi.

Phát ngôn viên công ty cho biết tất cả người tham dự đều đã tiêm đủ mũi vaccine và xét nghiệm âm tính với nCoV trước sự kiện. Hiện 60 người đã có kết quả dương tính với nCoV và tất cả 120 người dự tiệc đều bị xem như đã nhiễm virus.

Sau khi giải trình tự gene, các cơ quan y tế xác nhận 13 ca nhiễm biến chủng Omicron và có thể nhiều trường hợp nữa sẽ được công bố.

"Vẫn có quá sớm để nói liệu diễn biến lâm sàng của người nhiễm Omicron có khác biệt so với người nhiễm Delta hay không", Aavitsland nói. "Không ai trong số những người này có triệu chứng nghiêm trọng, cũng không ai phải nhập viện. Tuy nhiên, điều này không quá bất ngờ, bởi những người dự tiệc đều còn trẻ".

Omicron là biến chủng nCoV mới được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24/11. WHO hôm 26/11 xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, dù chưa rõ biến chủng này có thể làm giảm hiệu quả vaccine hay tăng nguy cơ trở nặng hay không.

Omicron đã xuất hiện ở hơn 40 nước, trong đó có Mỹ. Nhiều quốc gia đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới, đặc biệt với các nước phía nam châu Phi, trong bối cảnh các ca nhiễm Omicron liên tục được ghi nhận ở các nước.

Trong khi nhiều chuyên gia lo ngại về Omicron, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Cơ quan Y tế Liên bang Nga Vladimir Nikoforov lại cho rằng sự xuất hiện biến chủng Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu Covid-19 sắp kết thúc, khi virus lây lan dễ dàng hơn nhưng ít độc lực hơn.

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh Omicron. Một số người cho rằng biến chủng này có thể lây lan nhanh hơn, né tránh miễn dịch, làm giảm hiệu quả của vaccine. Số khác nhận định mức độ nguy hiểm của Omicron đang bị thổi phồng.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/o-sieu-lay-nhiem-omicron-lon-thu-hai-the-gioi-4399049.html?fbclid=IwAR1i3RnriBmjFWMFSyQfcpXtS6Y-krCV4jVstT_OLDjLWRxdoiZB6kddjIo
NSW chấn động về sự kiện đám tang siêu lây nhiễm

NSW chấn động về sự kiện đám tang siêu lây nhiễm

NSW đã ghi nhận 222 trường hợp nhiễm coronavirus địa phương mới và 4 trường hợp tử vong khi tiểu bang vượt qua tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 90%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất