"Ở tuổi đôi mươi, thay vì nghĩ đến cân bằng cuộc sống, các bạn trẻ hãy nghĩ về công việc thôi!"

'Ở tuổi đôi mươi, thay vì nghĩ đến cân bằng cuộc sống, các bạn trẻ hãy nghĩ về công việc thôi!'

Quan điểm trên là của Shark Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược & vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, thường được biết đến với những phân tích thực tế và chiến lược đầu tư chắc chắn…

Quan điểm trên là của Shark Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược & vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, thường được biết đến với những phân tích thực tế và chiến lược đầu tư chắc chắn…

Các bạn trẻ dùng tuổi trẻ để làm gì?

Những người trẻ ham học hỏi thường mong muốn dành cả thanh xuân của mình để làm nên những điều lớn lao. Chúng ta muốn có một công việc đủ tốt, một mức thu nhập hậu hĩnh phù hợp với năng lực, và kèm theo sau đó là một cuộc sống tươi đẹp, hòa bình, tràn ngập tình yêu thương.

Trong khi thực tế thường phũ phàng. Bạn ở độ tuổi đôi mươi, bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc vừa bị ném ra đời bằng những bước chân chập chững đầu tiên. Và bạn hoảng hốt (thậm chí đến mức khóc thét) vì hiện thực cuộc sống quá phũ phàng. Đời – nơi mà người người đều bon chen nhau vào guồng quay vội vã cơm, áo, gạo, tiền – giăng ra cho bạn những thử thách kèm theo những cú hích đầu tiên, và bạn ngã nhào như đứa trẻ.

Bạn bắt đầu hoảng sợ cuộc đời, bạn sợ hãi mỗi ngày đi làm, cảm thấy chán nản khi đối mặt với đồng nghiệp hoặc đối tác. Cơn ác mộng của bạn lớn dần hơn khi mọi thứ bắt đầu phát sinh những vấn đề rối ren, và bạn chìm nghỉm trong công việc, các mối quan hệ, cảm thấy bế tắc, nằm ngoài guồng quay của cuộc sống. Hơn một lần bạn muốn từ bỏ, rồi lại ngại ngùng nấp bên rìa sự vận hành của tự nhiên.

Những người trẻ khác đã và đang thành công. Những người trẻ khác tìm được hướng đi đúng cho mình và phăm phăm lao về phía trước. Còn bạn thì không!

Bạn nhún vai, tuổi 20 đang độ đẹp rực rỡ như một cánh hoa của bạn gặp toàn phải những điều lạ lùng và quái gở. Có lẽ là do bạn xui xẻo, hoặc cũng có thể là do bạn "chưa gặp thời"… Trong khi sự thật chỉ có một: bạn lo nghĩ quá nhiều thứ xa xôi, đầu tư thời gian và công sức vào quá nhiều điều trời ơi đất hỡi, để rồi bạn bị chính những thứ không đâu xoay tròn như con rối.

Đừng dùng vài năm tuổi trẻ ngắn ngủi của mình để bơi trong cái đống hổ lốn không tên đó. Hãy đứng dậy và đi ra khỏi nó. Trước khi đi được đến viễn cảnh tương lai tươi đẹp mà bạn tự mường tượng ra, hãy bắt đầu bằng những bước chân thực tế đầu tiên. Tuổi 20 bạn cần gì nếu không phải là một công việc phù hợp?

Lời khuyên từ người đi trước: Ở tuổi đôi mươi, các bạn hãy nghĩ về công việc!

Trong một sự kiện giao lưu với giới trẻ Thủ Đô, Shark Thái Vân Linh đã nêu ra quan điểm của mình về việc giới trẻ Việt Nam nên làm gì và làm thế nào để theo đuổi các start-up ngoại. Dưới góc nhìn của một người đã từng làm việc cả ở thị trường trong nước và nước ngoài, Shark Linh cho biết sinh viên Việt Nam hay thị trường Việt Nam không có quá nhiều khác biệt so với quốc tế. Thế hệ trẻ Việt Nam cũng có nhiều nét cá tính rất tương đồng.

Tuy nhiên, chị cũng cho biết thêm rằng giới trẻ Việt nên có thay đổi về tư duy, tư duy về sự nghiệp, công việc. Lý giải cụ thể hơn về điều này, Shark Linh cho biết trong quá trình phỏng vấn, nhiều bạn trẻ hay hỏi chị về vấn đề work-life balance, cân đối giữa công việc và cuộc sống hàng ngày thế nào.

Nhưng chị đã thắc mắc sao mới ngoài 20 các bạn đã nghĩ về work-life balance? Hai mấy tuổi không nên nghĩ về work-life balance. Hai mấy tuổi nên nghĩ về công việc. Theo Shark Linh, 20 tuổi là thời điểm các bạn trẻ có thể dễ dàng nói "tôi không biết" và sẽ có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ, chỉ bảo. Nhưng khi đã lên tới 30, 40 tuổi, có nhiều vấn đề mà họ không thể tiếp tục nói "tôi không biết" được nữa.

"Vậy thì trong độ tuổi 20, các bạn không nên suy nghĩ cuộc đời thế nào, đi chơi ra sao. Hai mấy tuổi là cơ hội duy nhất để các bạn học hỏi càng nhiều càng tốt".

Cũng theo giám đốc quỹ VinaCapital, có một lý thuyết khá nổi tiếng của Malcolm Gladwell, nói rằng nếu ai đó dành khoảng 10.000 giờ để nghiên cứu, học hỏi thì họ sẽ trở thành chuyên gia; tuy nhiên lý thuyết này đã cũ. "Nếu mình học hỏi và làm cái gì đó sai trên 10.000 tiếng, mình sẽ thành chuyên gia làm sai".

Shark Linh cho biết với việc học hỏi không nhất thiết phải giới hạn ở hành động ngồi trên giảng đường hay tích cực ghi chép, mà các bạn sinh viên có thể mở rộng ra bằng cách đi nói chuyện với mọi người xung quanh, tìm cho mình một người mentor (người hướng dẫn) và đi theo: "Có nhiều cơ hội để học và chúng ta nên đánh giá, chọn lọc cách học cho tốt nhất".

Hay nói một cách khác là các bạn trẻ hãy nghĩ những điều giản đơn và tập trung làm tốt chúng từng bước một. Đừng ôm đồm vào mình quá nhiều những điều lớn lao, để rồi choáng ngợp và bỏ chạy trước khi kịp thành công. Chúng ta có những "quỹ thời gian hạn hẹp" để thực hiện những công việc phù hợp với độ tuổi, chính vì thế đừng bỏ qua bước "tập đi" để mà chạy như bay, rồi ngã.

Thay vào đó, hãy đầu tư cho tương lai ngay ở thời điểm hiện tại, ngay khi bạn có thể. Việc tưởng chừng như đơn giản ấy lại có thể đem đến cho bạn những nền móng vững chắc đầu tiên trước khi kịp xây nên một tòa lâu đài tráng lệ. Khi bạn có một công việc tốt, nó sẽ góp phần đem lại cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và lúc bấy giờ, bạn cũng không phải canh cánh ngày đêm cho một câu hỏi nên làm gì để cân bằng cuộc sống với công việc, bởi cuộc sống của bạn sẽ tự động được cân bằng!

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất