Ở Úc 41 năm, người đàn ông bị hủy quốc tịch vì không có thường trú?

Ở Úc 41 năm, người đàn ông bị hủy quốc tịch vì không có thường trú?

Một người đàn ông sống ở Úc 41 năm đã bị hủy quốc tịch với lý do thường trú bị hủy và chưa từng đi tuyên thệ.

Theo đó, người đàn ông này là Hussein Kassem, người gốc Li bang. Được biết, năm 1977 ông đến Úc khi ông mới 9 tuổi. Tháng 5/2000, ông nộp đơn xin quốc tịch Úc và được cấp quốc tịch một tháng sau đó. Nhưng ông Kassem lại chưa bao giờ tham dự lễ nhận quốc tịch và tuyên thệ, trong khi đó đây lại được xem là một bước bắt buộc trước khi trở thành công dân Úc.

Tháng 4 năm ngoái, Bộ Nội vụ Úc đã hủy thường trú nhân sau khi tòa tuyên bố ông Kassem 3 năm 4 tháng vì tội giam giữ người khác. Ông không khiếu nại chuyện bị hủy visa, mặc dù theo như Cơ quan Kháng cáo Hành chính thì ông có khả năng và quyền để làm vậy.

Vào tháng 5/2018, Bộ Nội vụ tiếp tục hủy quốc tịch Úc của ông vì lý do ông không phải là thường trú nhân Úc. Lần này, ông Kassem đã kháng cáo lên Ủy ban Kháng án về chuyện hủy bỏ quốc tịch của ông.

Theo luật quốc tịch, để trở thành công dân Úc, một người phải là thường trú nhân và có phẩm hạnh tốt. Một khi được chấp thuận, người đó phải tham dự lễ nhận quốc tịch trong vòng 12 tháng và phải tuyên thệ.

Ngoài ra, luật quốc tịch cũng ghi rõ, Bộ trưởng có thể hủy quyền công dân nếu người đó không phải là thường trú nhân, không có nhân cách tốt hoặc không tuyên thệ.

Về trường hợp của ông Kassem, khi kháng án với AAT, xin rằng ông sẽ trở thành người vô tổ quốc nếu quốc tịch của ông bị hủy. Nhưng AAT từ chối với lý do ông này là công dân Li băng và ông vẫn có thể lấy lại passport của Li băng.

Theo chia sẻ của ông Kassem với AAT, tại thời điểm được chấp thuận quốc tịch ông đang là thường trú nhân, và lúc đó không có yêu cầu nào ghi rằng ông phải tiếp tục có thường trú sau khi có quốc tịch. Tuy nhiên, theo AAT, không có cơ sở nào nói rằng ‘ông Kassem không cần giữ thường trú sau khi đơn quốc tịch được chấp thuận’.

Ngoài ra, AAT được biết hồi tháng 5/2001 đã có quyết định hủy quốc tịch của ông Kassem với lý do ông không đến tuyên thệ như đã yêu cầu. Không chỉ vậy, Ủy ban Kháng án được biết ông Kassem đã có tiền án vi phạm nhiều tội danh trong khoảng thời gian 2000 – 2016, bao gồm ‘vi phạm giao thông, ma túy, gây thương tích, nghi ngờ ăn cắp tài sản và giam giữ người với mục đích trục lợi’. Với ít nhất 11 tội danh, ông Kassem bị tuyên án tù giam từ 2 tháng cho tới bản án gần nhất là 3 năm 4 tháng.

Về phía người đàn ông này, ông không từ chối nhận tội nhưng ông biện hộ tất cả là do ma túy. Nhưng theo tòa, ông Kassem chưa bao giờ nghiêm túc để thay đổi bản thân và rõ ràng ông không phải là người tốt. Được biết, dù quyết định của Bộ Nội vụ trong việc hủy quốc tịch dưa trên cơ sở là ông không có PR đã lâu, nhưng theo AAT họ dựa trên cơ sở ông Kassem không có hạnh kiểm tốt để ra quyết định huye quốc tịch.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất