Obam a thề trả đũa Nga về bê bố i tấn côn g bầu cử Mỹ

Obam a thề trả đũa Nga về bê bố i tấn côn g bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obam a tuyên bố sẽ trả đũa Nga do bị nghi can thiệp vào bầu cử Mỹ, điều mà điện Kremlin kịch liệt phủ nhận.

Washington Post đưa tin Giám đốc FBI James B.Comey và Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James R.Clapper Jr đều ủng hộ đánh giá của CIA, cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, giúp ông Trump giành được ghế tổng thống.
"Ông Putin thừa hiểu cảm giác của tôi về vấn đề này, bởi tôi đã nói trực tiếp với ông ấy", ông Obama nói với NPR News.


Lời buộc tội này được đưa ra khi căng thẳng giữa ông Putin và ông Obama tăng vọt sau khi chiến lược Syria của tổng thống Nga khiến Washington rơi vào thế phòng thủ.
Ông Obama đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng trong năm nay của mình, chỉ vài giờ trước khi ông lên kế hoạch tới Hawaii cùng gia đình đón kỳ Giáng sinh cuối cùng khi còn là tổng thống.
Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn, ông Obama nói bất cứ khi nào một chính phủ nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ, đất nước phải hành động "và chúng ta sẽ làm vậy, vào thời gian và địa điểm do chúng ta chọn".
Những biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với nhóm khống chế của ông Putin sẽ đặt ông Trump vào tình thế khó khăn khi nhậm chức: bãi bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ châm ngòi cho những cáo buộc quá thân với Moscow. Sự thay đổi chính sách này đã từng nhận được cảnh báo trong chính đảng Cộng hòa của ông ấy.
Chỉ 5 tuần trước khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama đang tìm cách tăng cường cáo buộc Nga tấn công bầu cử. Các cơ quan tình báo Mỹ nói những vụ tấn công này được thiết kế để giúp Trump đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Dĩ nhiên, vụ tấn công đã giúp ông Trump, làm tổn hại cho bà Clinton tới mức nào thì không thể đánh giá được.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất