Obam a: “Tôi có thể thắng nếu tranh cử lần 3”

Obam a: “Tôi có thể thắng nếu tranh cử lần 3”

Tổng thống Mỹ Barack Obam a, người sẽ rời khỏi nhiệm sở vào ngày 20/1 tới, tin rằng ông ấy có thể giành chiến thắng lần 3 trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nếu không có giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người sẽ rời khỏi nhiệm sở vào ngày 20/1 tới, tin rằng ông ấy có thể giành chiến thắng lần 3 trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nếu không có giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên David Axelrod của CNN, ông Obama nhấn mạnh rằng những chính sách khuynh tả của ông có thể vẫn thành công trong cuộc bầu cử năm 2016.

Giới hạn hiến pháp Mỹ là 2 nhiệm kỳ 4 năm đã ngăn vị tổng thống 55 tuổi này tái tranh cử. Thay vào đó, đảng Dân chủ đã đề cử cựu ngoại trưởng của ông, Hillary Clinton, người đã bị thua sát nút ứng viên theo phái dân túy Donald Trump.

Ông Obama nói với Axelrod rằng có sự thay đổi văn hóa trong nhiệm kỳ tổng thống của mình bất chấp kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11.

"Phần lớn mọi người hoàn toàn tin tưởng vào khái niệm về một nước Mỹ khoan dung, đa dạng, cởi mở và tràn đầy năng lượng, sự năng động", ông nói.

"Và vấn đề là chính trị, bản thân nó luôn không rõ ràng, phải không? Bạn biết đấy, tôi tin tưởng vào tầm nhìn này bởi tôi tin là nếu mình tranh cử lần nữa, tôi nghĩ mình có thể huy động đa số người dân Mỹ để tập hợp lại sau nó (tầm nhìn)".

Tổng thống Barack Obama và vợ. Ảnh: AP

Bà Clinton, cựu đệ nhất phu nhân "đã thể hiện rất tuyệt trong những hoàn cảnh thực sự khó khăn" và bị ảnh hưởng bởi một "tiêu chuẩn kép... điều đó có nghĩa là sai lầm của bà ấy bị khuếch đại rất nhiều", ông Obama nói.

Sau khi cuộc phỏng vấn được công bố, ông Trump đã đáp trả những nhận xét của ông Obama trên Twitter: "Tổng thống Obama nói ông ấy nghĩ mình sẽ thắng được tôi. Ông ấy nên nói điều ấy nhưng tôi nói KHÔNG BAO GIỜ! - thôi việc, ISIS, Obama Care...".

Thông điệp của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của mình là chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ, chống nhập cư, quy định chống chính phủ và một nền thương mại chống tự do.

Bảo Linh
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/world/a/33665442/i-couldve-won-a-third-term-us-president-barack-obama-says-in-interview/#page1
Obama thề trả đũa Nga về bê bối tấn công bầu cử Mỹ

Obama thề trả đũa Nga về bê bối tấn công bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ trả đũa Nga do bị nghi can thiệp vào bầu cử Mỹ, điều mà điện Kremlin kịch liệt phủ nhận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất