OECD cảnh báo nền kinh tế Úc có thể bị 'tổn thương' nếu mối thù với Trung Quốc gia tăng

OECD cảnh báo nền kinh tế Úc có thể bị 'tổn thương' nếu mối thù với Trung Quốc gia tăng

Úc đã được cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của nước này sau đại dịch có thể bị chệch hướng nếu căng thẳng thương mại với Trung Quốc gia tăng

Một báo cáo mới do Economic Co-operation and Development (OECD) công bố hôm thứ Tư lưu ý rằng nền kinh tế của Úc đã "suy yếu" do các hạn chế COVID-19.

Theo một báo cáo mới của OECD, “một khi nền kinh tế mở cửa trở lại và phục hồi trở lại, trọng tâm nên chuyển sang cải cách để phục hồi tăng trưởng năng suất, nâng cao mức sống và tăng cường khả năng phục hồi,” theo báo cáo mới của OECD.

Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng Australia có thể bị “tổn thương” nếu quan hệ thương mại với Trung Quốc tiếp tục trở nên khó khăn.

“Mối quan hệ thương mại được củng cố của Australia với một Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng đã mang lại lợi ích cho thu nhập của doanh nghiệp, hộ gia đình và chính phủ trong những thập kỷ gần đây”.

“Tuy nhiên, sự tập trung gia tăng của các dòng xuất khẩu khiến Australia dễ bị tổn thương hơn trước cú sốc trong tương lai đối với nền kinh tế Trung Quốc hoặc các hạn chế nhập khẩu đang được áp dụng đối với các mặt hàng bổ sung, chẳng hạn như quặng sắt”.

Khảo sát Kinh tế của OECD về Australia ghi nhận dự báo tăng trưởng GDP 4% vào năm 2021 và 3,3% vào năm 2022.

Con số này theo sau mức giảm 2,5% do đại dịch gây ra vào năm 2020.

Báo cáo cho biết: “Việc tăng tốc triển khai vắc-xin có thể cho phép mở cửa trở lại nhanh hơn và thu hút lượng tiêu thụ trong gia đình nhanh chóng, do lượng dự trữ tiết kiệm vượt mức,”

“Mặt khác, những đợt bùng phát COVID-19 đáng kể xảy ra ở các bang khác, thì cú sốc kinh tế có thể sâu sắc hơn.”

“Bất kỳ sự gia tăng căng thẳng nào với Trung Quốc đều có thể làm suy yếu thêm hoạt động thương mại”.

Thủ quỹ Josh Frydenberg hôm thứ Tư cho biết “trọng tâm trước mắt” là đưa Úc vượt qua “vực sâu của đại dịch”.

Ông nói trên Sunrise vào sáng thứ Tư: “Chúng ta cần phải học cách sống chung với vi-rút vì chúng ta không thể sống trong tình trạng bị giam cầm mãi mãi và đó là lý do tại sao kế hoạch quốc gia rất quan trọng.”

“Các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Úc là đúng đắn và OECD đã ca ngợi phản ứng kinh tế phối hợp nhanh chóng của chính phủ và chúng tôi sẽ mở cửa, đặc biệt là NSW và Victoria, tôi hy vọng tương đối sớm.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/personal-finance/australian-economy-could-be-left-vulnerable-if-feud-with-china-intensifies-new-report-warns-c-3967912
Mối đe dọa của Trung Quốc đối với nước Úc 'vô trách nhiệm'

Mối đe dọa của Trung Quốc đối với nước Úc 'vô trách nhiệm'

Trung Quốc đã cảnh báo chính phủ Morrison ngừng thổi phồng khả năng xảy ra xung đột quân sự trong khu vực

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất