OECD dự đoán việc tăng lãi suất của Australia sắp kết thúc

OECD dự đoán việc tăng lãi suất của Australia sắp kết thúc

Theo dự đoán mới từ một tổ chức quốc tế lớn, có thể sẽ có tin tốt cho những người nắm giữ thế chấp ở Úc.

Triển vọng kinh tế mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế được công bố qua đêm đã đưa ra một mốc thời gian giả định về việc giảm lãi suất, đồng thời dự đoán tăng trưởng sẽ chậm hơn nữa và tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu tăng.

Nhóm các nước giàu đề xuất rằng tỷ lệ cao hơn hiện tại và áp lực chi phí sinh hoạt sẽ làm giảm chi tiêu của hộ gia đình và doanh nghiệp, nhưng sinh viên nước ngoài và khách du lịch sẽ "bù đắp một phần" sự sụt giảm, cùng với sự gia tăng dân số.

Các dự báo của OECD giả định tỷ giá tiền mặt sẽ duy trì ở mức mà RBA đã nâng lên vào tháng 11 – 4,35% – cho đến ít nhất là quý 3 năm sau.

Từ đó, tổ chức có trụ sở tại Paris dự đoán mức cắt giảm 75 điểm cơ bản đến cuối năm 2025, đưa tỷ lệ này xuống 3,6%.

Báo cáo Triển vọng kinh tế mới nhất của OECD cũng có tin tốt về lạm phát, dự kiến sẽ giảm bớt nhờ áp lực toàn cầu giảm bớt.

“Nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi thực sự”, Cormann nói.

“Trong nửa đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng toàn cầu đã trở lại gần mức trung bình trước đại dịch. Lạm phát, dù vẫn còn quá cao, đã giảm so với mức đỉnh năm ngoái.

“Tuy nhiên, các chỉ số gần đây cho thấy một sự suy giảm nhẹ sắp tới. Đúng như dự đoán, và thực tế là các nền kinh tế dự kiến đang cảm nhận được tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ cần thiết trong hai năm qua.”

Thống đốc RBA Michelle Bullock tuần trước đã mô tả vấn đề lạm phát dai dẳng ở Úc là “cây nhà lá vườn ngày càng gia tăng” và cảnh báo ngân hàng có thể dựa vào lãi suất hơn nữa nếu cần thiết.

Tin tức từ OECD không mấy tích cực về mặt việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng lên 4,4% vào năm 2025, tức mức tăng trưởng trung hạn.

Tổ chức này dự kiến nền kinh tế Australia sẽ chỉ tăng trưởng 1,4% trong năm tới - giảm từ mức 1,9% trong năm nay - trước khi phục hồi lên 2,1% vào năm 2025.

Triển vọng toàn cầu

Con số năm 2024 đó chính xác là mức trung bình của OECD, khi tốc độ tăng trưởng yếu ở Anh và các nền kinh tế lớn ở châu Âu đã kéo các cường quốc châu Á như Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc xuống.

Trên toàn cầu, mức tăng trưởng 2,7% được dự đoán vào năm 2024 từ tốc độ dự kiến 2,9% trong năm nay. Đó sẽ là mức tăng trưởng theo năm chậm nhất kể từ năm đại dịch 2020.

Cormann cho biết, bất chấp triển vọng ảm đạm hơn, tổ chức này “dự đoán rằng hầu hết mọi nơi sẽ tránh được suy thoái”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, có những rủi ro là lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao và xung đột Israel-Hamas cũng như cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, như dầu hoặc ngũ cốc.

Yếu tố chính dẫn đến sự suy giảm này là OECD dự đoán hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm tốc trong năm tới. Nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% vào năm 2024, từ mức 2,4% vào năm 2023, do lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang tăng – 11% trong số đó kể từ tháng 3 năm 2022 – tiếp tục kìm hãm tăng trưởng

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ có vẻ mạnh mẽ: Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Tư rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt tốc độ nhanh 5,2% hàng năm từ tháng 7 đến tháng 9, nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và sự gia tăng đầu tư tư nhân.

Nền kinh tế Trung Quốc, vốn bị bao vây bởi cuộc khủng hoảng bất động sản tàn khốc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và xuất khẩu chậm lại, dự kiến sẽ tăng trưởng 4,7% vào năm 2024, giảm từ mức 5,2% trong năm nay.

OECD cho biết: “Tăng trưởng tiêu dùng của Trung Quốc có thể sẽ vẫn ở mức thấp do tiết kiệm phòng ngừa tăng lên, triển vọng tạo việc làm ảm đạm hơn và tình trạng bất ổn gia tăng”.

Tổ chức này lưu ý rằng sự suy thoái cho đến nay có "tác động hạn chế" ở Australia, dẫn đầu là do xuất khẩu hàng hóa và việc dỡ bỏ các hạn chế thương mại do Bắc Kinh áp đặt đối với than nhiệt.

Cũng có khả năng góp phần vào sự suy thoái toàn cầu là 20 quốc gia trong Liên minh Châu Âu sử dụng đồng tiền chung euro. Họ đã bị tổn thương bởi lãi suất tăng cao và giá năng lượng tăng vọt sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

OECD dự đoán mức tăng trưởng chung của khu vực đồng euro sẽ đạt 0,9% vào năm tới – yếu nhưng vẫn cải thiện so với mức tăng trưởng 0,6% được dự đoán vào năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng Clare Lombardelli của OECD nói với các phóng viên: “Điểm rút ra quan trọng hôm nay là triển vọng mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, mà chúng tôi đã điều chỉnh tăng cho năm 2024, nhưng lại là triển vọng yếu hơn đối với châu Âu, mà chúng tôi đã điều chỉnh giảm”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/world/oecd-economic-outlook-australia-interest-rates-wont-rise-further-relief-expected-in-2025/8a073769-c20b-4b67-9f8e-27828442678d
Ngân hàng Quốc gia Australia sẽ đóng cửa 5 chi nhánh vào năm 2024

Ngân hàng Quốc gia Australia sẽ đóng cửa 5 chi nhánh vào năm 2024

Ngân hàng Quốc gia Úc sẽ đóng cửa năm chi nhánh trên toàn quốc vào đầu năm 2024, ngân hàng này đã xác nhận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất