Omicron - 'siêu biến thể Covid' đang gây sợ hãi cho thế giới đã chạm đến những đâu?

Omicron - 'siêu biến thể Covid' đang gây sợ hãi cho thế giới đã chạm đến những đâu?

Ở thời điểm hiện tại, đã có 13 quốc gia chính thức ghi nhận ca nhiễm biến thể Covid Omicron - một biến thể với số lượng đột biến tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Omicron là một "siêu biến thể" Covid-19 được giới khoa học xem là "biến chủng tồi tệ nhất", với khả năng lây lan được cho là mạnh hơn Delta tới 500% cùng khả năng lẩn tránh được vaccine.

Ở thời điểm hiện tại, đã có 13 quốc gia chính thức ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron, được thể hiện qua infographic dưới đây.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xếp Omicron vào nhóm các "biến chủng gây lo ngại" - sánh ngang với Delta. Hiện tại, biến thể mới đã xuất hiện ở nhiều châu lục - bao gồm châu Âu và cả châu Á. Mỹ hiện chưa phát hiện ra trường hợp nào, nhưng các chuyên gia nhận định đây chỉ là vấn đề về thời gian.

Omicron được giới khoa học nhận xét là một "siêu biến thể" với lượng đột biến nhiều bất thường. Trong đó có 30 đột biến xảy ra trong các gai protein - cấu trúc được virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào khi tấn công cơ thể người, và được cho là có mức lây lan còn mạnh hơn cả Delta.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/omicron-sieu-bien-the-covid-dang-gay-so-hai-cho-the-gioi-da-cham-den-nhung-dau-20211130000158683.chn?fbclid=IwAR169SAG6v-MTVMozorEJFguARmoFq0TxfTqtgcqstFepLnoRtOl5Du8CYs
Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thế giới đang trong cuộc "chạy đua với thời gian" để ngăn chặn biến thể Omicron và các nhà khoa học và nhà sản xuất vaccine sẽ cần nhiều tuần để hiểu đầy đủ về biến thể mới này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất