Ông bà sống thọ hơn khi chăm sóc cháu?

Ông bà sống thọ hơn khi chăm sóc cháu?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu ủng hộ thực tế rằng, ông bà trông cháu sống thọ hơn.

Tiến sĩ David Coall - giảng viên cao cấp tại Đại học Edith Cowan (Australia), đồng tác giả của một nghiên cứu năm 2017 - tìm thấy mối liên hệ giữa việc chăm cháu của ông bà và tỉ lệ tử vong ở người cao tuổi.

5 năm đã trôi qua, tiến sĩ Coall hào hứng với những tiến bộ trong quá trình đào sâu nghiên cứu lĩnh vực này. "Khi móc nối những bằng chứng, chúng tôi hy vọng có thể đưa ra khuyến nghị hữu ích để mọi người xây dựng lối sống lành mạnh", ông nói và nhấn mạnh rằng mối liên hệ giữa các kết quả nghiên cứu vẫn cần được khám phá.

Nghiên cứu năm 2017 do tiến sĩ Coall thực hiện cùng các cộng sự phân tích Nghiên cứu về Người cao tuổi ở Berlin (BASE), nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe và đời sống xã hội của hơn 500 tình nguyện viên ở Berlin, Đức từ năm 1990 đến năm 2009.

Tình nguyện viên là các ông, bà tham gia các cuộc phỏng vấn và thực hiện kiểm tra y tế trong hai năm. Trong đó, phần phỏng vấn bao gồm những câu hỏi về tần suất ông bà chăm sóc cháu khi cha mẹ chúng vắng nhà.

Điều cần lưu ý là họ chỉ trông cháu vào những khoảng thời gian nhất định, không hoàn toàn thay con chăm sóc trẻ. Các nhà nghiên cứu lý giải rằng những người ông, người bà thay con cái chăm sóc, nuôi dạy cháu toàn thời gian sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Coall nhận thấy, ông bà thường xuyên chăm sóc cháu có nguy cơ tử vong thấp hơn 37% so với những người hoàn toàn không chăm cháu. “Câu hỏi được đặt ra là: 'Có phải vì ông bà khỏe mạnh hơn nên có khả năng trông cháu và sống lâu hơn không?'", tiến sĩ Coall nói.

Nhóm nghiên cứu của ông cũng đào sâu về khía cạnh này. Kết quả là sức khỏe chỉ chiếm 22% trong mối liên hệ giữa việc chăm cháu giúp con cái và kéo dài tuổi thọ.

"Điều thú vị là ảnh hưởng trực tiếp từ việc trông cháu đến tuổi thọ vẫn tồn tại trong dữ liệu nghiên cứu. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm những gì có thể tạo ra mối liên hệ giữa việc giúp con cái trông cháu và khả năng kéo dài tuổi thọ”, tiến sĩ phân tích.

Trong nghiên cứu gần mới nhất công bố vào năm 2022, nhóm của tiến sĩ Coall hợp tác với các nhà nghiên cứu ở Phần Lan, đã kiểm tra xem liệu một người có cải thiện sức khỏe khi trở thành ông bà hay không.

Tiến sĩ Coall lưu ý, nghiên cứu cho thấy “có sự cải thiện về sức khỏe thể chất, nhưng không phải về cảm xúc hoặc sức khỏe tinh thần". Điều này có thể cho thấy ông bà cải thiện sức khỏe nhờ tăng vận động khi trông cháu.

Một số nghiên cứu trước đây nỗ lực tìm mối liên hệ giữa việc chăm sóc cháu với giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trầm cảm... Tuy nhiên, kết quả songvới nghiên cứu của tiến sĩ Coall.

Một điều rõ ràng được chứng minh là thời gian trông cháu có thể kích thích tích cực đến thể chất và cảm xúc, mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe của ông bà. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu, quan sát để tự tin khẳng định rằng ông bà có thể kéo dài tuổi thọ nhờ dành thời gian chăm sóc cháu.

Thu Phương
Link nguồn: https://laodong.vn/nuoi-con/ong-ba-song-tho-hon-khi-cham-soc-chau-1138841.ldo
7 điều phụ nữ nên làm để chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục

7 điều phụ nữ nên làm để chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục

Dưới đây là những lời khuyên chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục từ chuyên gia để giúp chị em phụ nữ ngăn chặn các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất