Ông Biden bắt tay với Canada để đấu với Trung Quốc

Ông Biden bắt tay với Canada để đấu với Trung Quốc

Mỹ và Canada sẽ phối hợp với nhau để đối phó với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sau cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Canada Trudeau.

Ông cho biết đã thảo luận với Thủ tướng Trudeau về các biện pháp chung để đối phó với những thách thức toàn cầu.

"Trong đó bao gồm cả việc phối hợp các biện pháp chung của chúng tôi để cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc và bảo vệ tốt hơn những giá trị của chúng tôi”,  ông Biden nói.

Ngày 10/2, người đứng đầu Cơ quan an ninh và tình báo Canada David Vigno trong một bài phát biểu tại Trung tâm đổi mới sáng tạo trong quản trị quốc tế của Canada, cho rằng chính quyền Trung Quốc đang tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Canada.

Trước đó, ngày 25/1 người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền mới của Mỹ sẽ xem xét tính khả thi của việc duy trì mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc do ông Trump áp đặt.

Cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bắt đầu vào tháng 7/2018. Khi đó Washington áp mức thuế 25% đánh vào 818 danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 34 tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh lập tức áp dụng các biện pháp tương ứng để đáp trả những biện pháp này và ngay năm đó đã gửi tới WTO yêu cầu tham vấn với Mỹ về các vấn đề thuế quan. Đồng thời, hai bên đưa ra các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu song phương.

Hai bên đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/1/2020 tại Washington. Tuy nhiên sau đó quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cựu Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nói rằng ông cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 và gọi đây là lý do khiến ông ngày càng tức giận với Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc nói trên.

Tuấn Anh
Link nguồn: https://danviet.vn/ong-biden-bat-tay-voi-canada-de-dau-voi-trung-quoc-20210224092024597.htm
Biden vội cảnh báo điều này ngay khi Trump được tha bổng lần 2

Biden vội cảnh báo điều này ngay khi Trump được tha bổng lần 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ cảnh giác, có trách nhiệm bảo vệ sự thật khi bình luận về việc Thượng viện tha bổng cho người tiền nhiệm Donald Trump lần thứ 2.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất