Ông Biden bị chỉ trích vì nội các đề cử 'mềm yếu với TQ'?

Ông Biden bị chỉ trích vì nội các đề cử 'mềm yếu với TQ'?

Sau khi bị chính thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ chỉ trích về việc đề cử một nhân vật ủng hộ tra tấn và bạ o lự c vào vị trí giám đốc CIA, ông Biden tiếp tục hứng bình luận tiêu cực từ các đảng viên đảng Cộng hòa.

Tờ Daily Mail ngày 30/11 đưa tin, 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích việc lựa chọn nội các mới của ông Biden, cho thấy họ có thể sẽ cố ngăn chặn các đề cử này sau lễ nhậm chức của ông Biden vào tháng 1 năm sau.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 29/11, thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas và thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas phê phán kịch liệt lựa chọn tiềm năng của ông Biden cho các vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng, Bộ trưởng An ninh Nội địa và Giám đốc Văn phòng quản lý và Ngân sách.

Cornyn đăng tải trên Twitter rằng Thượng viện "không có nghĩa vụ xác nhận bất cứ ai", bao gồm cả những người được ông Biden đề cử.

Thượng nghị sĩ Cotton viết: "Ông Biden nói rằng muốn nước Mỹ đoàn kết. Nhưng ông ấy lại chọn đội ngũ an ninh mềm yếu với Trung Quốc, một ứng viên cho vị trí đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) nhưng lại là người bán thị thực cho một số người bạn chính trị quyền lực, và một người phân biệt đảng phái - người đã gọi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins là tồi tệ nhất của Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB). Quả là đoàn kết".

Khi nói đến ứng viên cho vị trí của DHS, thượng nghị sĩ Cotton muốn nhắc đến Alejandro Mayorkas, người từng là Thứ trưởng An ninh Nội địa dưới thời ông Barack Obama trong nhiệm kỳ 2 (2012-2016).

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ này, ông Mayorkas đã giúp các nhà đầu tư nước ngoài, có quan hệ với các đảng viên đảng Dân chủ, với chương trình visa EB-5, cho phép người nước ngoài nhập cư vào Mỹ nếu họ có đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ, theo thông tin từ Tổng Thanh tra Mỹ được Fox News dẫn lại.

Ám chỉ của ông Cotton về nhân vật phân biệt đảng phái là nói đến Neera Tanden, người hôm 29/11 được tuyên bố là lựa chọn của ông Biden cho vị trí giám đốc OMB.

Bà Tanden là chủ tịch và giám đốc điều hành của Trung tâm Tiến bộ Mỹ, một công ty tư vấn tự do, và được xem là người trung thành với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Năm 2018, bà Tanden gọi thượng nghị sĩ Collins là "người tồi tệ nhất" sau khi bà Collins tuyên bố không hiểu ý nghĩa của các mục trong niên giám của trường trung học Brett Kavanaugh.

Tony Blinken, người được ông Biden lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, từng nói trong một sự kiện hồi tháng 9 rằng việc Mỹ tách rời ảnh hưởng hoàn toàn khỏi Trung Quốc là điều "phi thực tế".

Trước đó, ông Biden đã phải hứng chỉ trích từ chính nhân vật chủ chốt của đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Ron Wyden, cũng về việc lựa chọn nhân sự cho nội các mới. Ông Wyden phản đối việc đề cử ông Mike Morell, người từng là phó giám đốc CIA dưới thời ông Barack Obama và 2 lần giữ chức quyền giám đốc CIA, vào vị trí giám đốc CIA trong nội các mới.

Thượng nghị sĩ này cho rằng ông Morell không xứng đáng cho vị trí này vì là người công khai ủng hộ việc tra tấn và chống lại sự giám sát của quốc hội.

Ông Biden cũng bị đảng viên đảng Cộng hòa chỉ trích khi phát biểu về những ưu tiên trong một 100 ngày đầu nhậm chức.

"Tôi sẽ thực hiện một cam kết trong 100 ngày đầu tiên, tôi sẽ gửi một dự luật về nhập cư lên Thượng viện Mỹ với lộ trình để cấp quyền công dân cho hơn 11 triệu người chưa có giấy tờ ở Mỹ", ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 24/11.

Nicole Malliotakis, một đảng viên Cộng hòa tại New York, hôm 25/11 chỉ trích tuyên bố của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

"Thật thất vọng khi đấy là những điều mà ông ấy chú trọng thay vì đưa ra hỗ trợ cho hàng triệu người Mỹ đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19 ngay lúc này", bà Malliotakis nói.

"Đó thực sự là chính sách sẽ giúp ích cho công dân của các nước khác chứ không phải người dân Mỹ. Và cũng thật buồn khi ông ấy lại muốn loại bỏ các chính sách hiệu quả mà Tổng thống Trump đưa ra nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp", bà Malliotakis nói thêm.

Nguyễn Thái
Link nguồn: https://danviet.vn/ong-biden-bi-chi-trich-vi-noi-cac-de-cu-mem-yeu-voi-tq-50202030112013241.htm
Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Căng thẳng Trung-Mỹ đã leo thang đáng kể trong những năm gần khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại gay gắt và ông Biden đang đối mặt với việc xử lý mối quan hệ này sau khi nhậm chức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất