Ông Biden vẫn giữ im lặng trước 'cơn bão' luận tội Tổng thống Trump

Ông Biden vẫn giữ im lặng trước 'cơn bão' luận tội Tổng thống Trump

Sau khi Hạ viện Mỹ ngày 13/1 thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump, ông Biden vẫn giữ im lặng trước hành động này.

Các trợ lý cho biết, ông Biden có kế hoạch đưa ra một tuyên bố vào tối 13/1 (giờ Mỹ) về việc luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, theo các trợ lý, hiện nay đội ngũ của Tổng thống đắc cử đang có những công việc ưu tiên khác.

Ông Biden vẫn đang chờ thông tin về việc liệu Thượng viện có thể tiến hành một cuộc luận tội ông Trump hay không, cùng với đó là các phiên điều trần xác nhận những đề cử trong nội các của ông và chiến lược về Covid-19 mà ông dự kiến sẽ công bố chi tiết hơn vào tối 14/1 (giờ Mỹ).

Các trợ lý cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng đội ngũ của ông đang làm việc đằng sau hậu trường với các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện và những người quản lý quá trình luận tội tại Hạ viện, để giữ cho phiên tòa luận tội ông Trump diễn ra nhanh nhất, dù mức độ thành công của việc này vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ

Hạ viện Mỹ ngày 13/01 thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi loạn.

Như vậy, với quyết định này, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ. Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi loạn. Đã có tới 10 Hạ nghị sỹ Cộng hòa phá rào để bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Như vậy, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ. Hồi đầu năm 2020 ông đã bị luận tội với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016, tuy nhiên ông Trump đã được Thượng viện tha bổng khi cơ quan này lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Nghị quyết luận tội lần này được phe Dân chủ giới thiệu tại Hạ viện sau vụ việc ngày 06/01 khi người ủng hộ Tổng thống Trump đã gây bạo loạn tại trụ sở quốc hội khiến 5 người thiệt mạng và làm gián đoạn phiên họp quốc hội nhằm kiểm phiếu đại cử tri bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Ông Trump bị cáo buộc đã có các phát ngôn kích động người biểu tình và gây ra hậu quả trên.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, nghị quyết sẽ được chuyển lên Thượng viện nơi sẽ diễn ra phiên xét xử ông Trump. Hạ nghị sỹ Jim Clyburn, nhân vật thứ ba của đảng Dân chủ ở Hạ viện, cho biết Hạ viện có thể sẽ chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện sau 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống mới để ông Biden và quốc hội có thể tập trung giải quyết các vấn đề khẩn cấp. Trong khi đó, lãnh đạo đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Steny Hoyer cho rằng phe Dân chủ sẽ tìm cách đẩy nhanh quá trình này. Tuy nhiên, kể cả khi sớm nhận được kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, phiên họp Thượng viện sẽ không diễn ra trước ngày 19/01, một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Hiện vẫn chưa có lịch cụ thể khi nào sẽ diễn ra phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy ngày 12/01 đã chỉ định 9 Hạ nghị sỹ Dân chủ để trình bày nghị quyết luận tội ông Trump tại Thượng viện. Nhóm nghị sỹ này được dẫn đầu bởi Hạ nghị sỹ Jamie Raskin, người đã tham gia chuẩn bị nghị quyết luận tội ông Trump và nghị quyết kêu gọi phó Tổng thống Pence miễn nhiệm ông Trump theo Tu chính án thứ 25./.

PV VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/ong-trump-chinh-thuc-tro-thanh-tong-thong-my-dau-tien-bi-luan-toi-hai-lan-trong-1-nhiem-ky-830492.vov
NÓNG: Trump bất ngờ ban hành tình trạng khẩn cấp ở Washington

NÓNG: Trump bất ngờ ban hành tình trạng khẩn cấp ở Washington

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1, Nhà Trắng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất