Ông bố người Úc đau khổ vì cuộc đời bị hủy hoại trong nhà tù Philippines

Ông bố người Úc đau khổ vì cuộc đời bị hủy hoại trong nhà tù Philippines

Một người cha Queensland bị giam hơn 3 năm trong một nhà tù ở Philippines vì bị nghi buôn gái mại dâ m. Ông tuyên bố cuộc đời mình đã bị hủy hoại vì quan tham.

Ông Troy Russell Birthisel, 47 tuổi, đang phải đối mặt với án tù chung thân sau khi bị bắt ở một sân bay tại Philippines vào tháng 10/2013 cùng với 7 phụ nữ bản địa. Tất cả những người này đang cố để lên máy bay tới Singapore.
Birthisel khẳng định ông vô tội và hiện đang xin chính phủ Úc gây áp lực lên các nhà chức trách Philippines để xúc tiến vụ việc này. Ông này sắp phải đón Giáng sinh thứ tư tại nhà tù thành phố Lapu Lapu, tỉnh Cebu.


Ông Birthisel, cha của 3 đứa trẻ bị giam ở Philippines đã 3 năm nay mà chưa được đưa ra xét xử.

Ông nói với tờ 9 News rằng một quan chức đi bắt người đã cố tống tiền ông ở sân bay. 6 phụ nữ đồng hành cùng ông đã bị đe dọa và "bị ép" đưa ra những cáo buộc chống lại ông.
Birthisel cho biết ông được yêu cầu hộ tống 7 phụ nữ, trong đó có người bạn gái Philippines của ông, đi thử nghiệm tâm lý để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tại Singapore. Ông tuyên bố những phụ nữ này, có người chưa từng ra nước ngoài, lo sợ cho sự an toàn của bản thân, thừa nhận với ông là "ngây thơ và ngu ngốc" để đồng ý.
Vụ án của ông, đã bị trì hoãn rất nhiều lần, hiện vẫn chưa được đưa ra xét xử. Ông chưa từng trải qua một phiên điều trần phụ. Đã hơn 3 năm trôi qua, vẫn chưa có tuyên bố chính thức từ cảnh sát ngoài cuộc phỏng vấn kéo dài 10 phút vào cái đêm ông bị bắt.
Sau khi ông Birthisel bị bắt, các công tố viên khẳng định nhà điều hành khai mỏ người Úc này đã vận hành một tài khoản Facebook giả dưới tên "George Morrell", dùng để tuyển dụng lao động Philippines, có lẽ là tới làm tại các nhà thổ ở Singapore.
"Modina và Birthisel đã tuyển dụng và vận chuyển 6 phụ nữ ra nước ngoài làm việc trong khi trong thực tế họ không được phép", trợ lý công tố viên Geronima Baringou nói với tòa án trong phiên điều trần tháng 12/2013.
Nhóm công tố của Baringou đã ngừng buộc tội buôn người do thiếu bằng chứng. Tuy nhiên, ông Birthisel giờ đây bị cáo buộc tuyển dụng bất hợp pháp liên quan đến phá hoại kinh tế - một tội danh cũng khá nghiêm trọng, có thể bị lãnh án chung thân ở Phillippines.
"Bị gọi là một kẻ buôn người và nô lệ tình dục chẳng lấy gì làm tốt đẹp. Tôi đã mất đi gia đình, mất mọi thứ. Tôi có 3 đứa con, chúng đã không nói chuyện với tôi trong 3 năm qua", ông Birthisel nói.
Cô bạn gái người Philippines của Birthisel, Lovely Jane Modina cũng bị cáo buộc tội danh tương tự. Cô này cũng bị nhốt từ tháng 10/2013.
6 người phụ nữ còn lại đi cùng cặp đôi này không bị bắt.

Một phần tờ tuyên thệ của những phụ nữ khi rút lại cáo buộc chống Birthisel.
9 News đã được tiếp cận với những tờ tuyên thệ do 4 trong số 6 người phụ nữ Phillippines ký vào tháng 3/2014, rút lại những cáo buộc ban đầu chống lại Birthisel và Modina đưa ra năm 2013.
4 phụ nữ này nói cảnh sát đã tịch thu hộ chiếu của họ, khiến họ thấy "sợ" trong khi đưa ra khiếu nại do gặp áp lực. Một phụ nữ trong nhóm này đã ngầm chống đối trong khi những người còn lại tiếp tục làm việc với công tố viên, ông Birththisel xác nhận.
"Tôi có quyền được hầu tòa và sau đó mới bị kết án. Tôi không tin mình bị bất cứ tội danh gì và tôi có bằng chứng để nói mình vô tội. Tôi thực sự có bằng chứng còn họ thì không", Birthisel nói.
Các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại về những vụ bắt giam dài ngày mà không được đưa ra xét xử ở Philippines. Năm nay, sau khi bị giam 5 năm trong tù để chờ xét xử, công dân Mỹ Scott McMahon đã được tha bổng sau 2 cáo buộc hiếp dâm nhưng ông luôn một mực phủ nhận.
Birthisel đã liên hệ với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và xin DFAT "thúc đẩy nhân quyền của tôi để tôi được ra tòa nhanh chóng".
Một phát ngôn viên DFAT nói với 9 News là họ đã nhận được thông tin vê vụ việc của ông Birthisel và đã hỗ trợ ông ấy từ lãnh sự quán.

Bảo Linh - Báo Úc

Những bài học thú vị từ việc 'thử ngồi tù' và 'thăm ma' ở nhà tù Melbourne

Những bài học thú vị từ việc "thử ngồi tù" và "thăm ma" ở nhà tù Melbourne

"Nhà tù cũ của Melbourne là một trong những di tích tôi đã tới thăm và để lại nhiều ấn tượng. Nó là cơ hội để tôi tìm hiểu một góc của lịch sử Melbourne".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất