Ông chủ của Origin Energy Frank Calabria dự đoán giá điện sẽ tăng 20 phần trăm

Ông chủ của Origin Energy Frank Calabria dự đoán giá điện sẽ tăng 20 phần trăm

Ông chủ của Origin Energy, Frank Calabria, đã chia sẻ những lo ngại về giá điện tăng hơn 20% ở nhiều bang kể từ ngày 1 tháng 7 khi Úc bước vào mùa đông.

Dự báo ảm đạm của ông Calabria được đưa ra vài ngày trước khi Cơ quan quản lý năng lượng Úc (AER) dự kiến ​​sẽ công bố ưu đãi thị trường mặc định (DMO), trong đó quy định mức giá tối đa mà các nhà bán lẻ điện có thể tính cho khách hàng.

Việc tăng giá sẽ ảnh hưởng đến khách hàng ở NSW, Queensland và Nam Úc, trong khi một quy trình khác được áp dụng ở Victoria và Tasmania. Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc được điều hành bởi các thị trường riêng biệt.

“Tôi chỉ xin nhắc lại rằng (việc tăng giá) trên thực tế đang phục hồi chi phí mà ngành phải gánh chịu, điều mà nếu chúng ta quay trở lại tháng 5 và tháng 6 chắc chắn sẽ gây áp lực cho hệ thống năng lượng,” ông Calabria nói tại Australian Financial Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh của Review vào thứ ba.

“Tuy nhiên, nó sẽ góp phần vào chi phí sinh hoạt, điều mà chúng tôi nhận thức sâu sắc về cơ sở khách hàng của mình và hỗ trợ những người có khả năng chi trả thấp hơn.”

Mức giá mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Hôm thứ Năm, Thủ quỹ NSW và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Matt Kean khẳng định các hộ gia đình ở NSW đã tiết kiệm nhiều hơn cho chi phí mạng lưới năng lượng dưới chính phủ Liên minh.

Ông bác bỏ tuyên bố của Lao động rằng việc tư nhân hóa một phần Ausgrid vào năm 2016 và Endeavour Energy vào năm 2017 đã dẫn đến hóa đơn năng lượng cao hơn.

Ông Kean trích dẫn số liệu từ chi phí mạng lưới hộ gia đình của AER, cho biết phí dân cư hàng năm đã giảm từ 973 đô la trong năm tài chính 2014-2015 xuống còn 722 đô la trong năm tài chính hiện tại.

Tuy nhiên, chi phí đã liên tục tăng kể từ năm 2019-2020, tăng từ $681 lên $722.

Ông nói: “Phí mạng đã giảm 26% đối với hộ gia đình trung bình và 49% đối với doanh nghiệp nhỏ trung bình kể từ khi Ausgrid và Endeavour cho thuê dài hạn.”

Một báo cáo do Australian Energy Market Operator công bố vào tháng 3 cũng cảnh báo về tình trạng năng lượng không ổn định ngày càng tăng và khả năng mất điện ở NSW từ năm 2025.

Điều này xảy ra khi nhà máy điện Eraring dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025, với việc mở cửa dự án máy phát điện khí Kurri Kurri bị trì hoãn cho đến năm 2024 và dự án Snowy Hydro 2.0 bị trì hoãn đến năm 2027.

Cho đến nay, chính phủ đã loại trừ khả năng trì hoãn việc đóng cửa Eraring, nơi cung cấp khoảng 25% nguồn cung năng lượng của NSW.

Hôm thứ Năm, ông Kean cho biết “tương lai của Eraring là vấn đề của Origin Energy”, công ty vận hành nhà máy nhiệt điện than.

Lãnh đạo đảng Lao động, Chris Minns nói rằng có thể có khả năng xảy ra “một cuộc đàm phán giữa chính phủ và một công ty tư nhân,” điều này sẽ mở rộng hoạt động của Eraring.

“Tôi sẽ không để mất điện ở NSW và tôi sẽ không loại trừ (mua Eraring)”

Ông Kean cho biết bất chấp những lo ngại do AEMO đưa ra, việc thực hiện Lộ trình cơ sở hạ tầng điện của chính phủ sẽ bù đắp cho sự sụt giảm ngắn hạn.

Lộ trình 20 năm đặt ra kế hoạch của tiểu bang nhằm thay thế các nhà máy nhiệt điện than cũ kỹ bằng các lựa chọn năng lượng tái tạo, bao gồm phát điện và lưu trữ theo thời gian.

Ông nói: “Tuyên bố về cơ hội sử dụng điện của AEMO, một khi nó được đưa vào Lộ trình cơ sở hạ tầng điện, cho thấy không có sự vi phạm lớn nào về các tiêu chuẩn về độ tin cậy trong suốt thập kỷ qua.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/origin-energy-boss-frank-calabria-predicts-20-per-cent-increase-on-electricity-prices-c-9984595
Giá điện dự kiến ​​giảm

Giá điện dự kiến ​​giảm

Giá điện bán buôn được dự báo sẽ giảm "đáng kể" ở các bang phía đông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất