Ông chủ Qantas chuẩn bị cho sự hỗn loạn trong cuộc điều tra của Thượng viện

Ông chủ Qantas chuẩn bị cho sự hỗn loạn trong cuộc điều tra của Thượng viện

Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của Qantas, Alan Joyce, sẽ bị các thượng nghị sĩ chỉ trích vì áp lực chi phí sinh hoạt, khi hãng hàng không này bị chỉ trích vì lợi nhuận khổng lồ.

Ông Joyce, người sẽ từ chức vào tháng 11, sẽ xuất hiện trước ủy ban Thượng viện về vấn đề chi phí sinh hoạt gia tăng vào thứ Hai.

Đây sẽ là lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, ông chủ hãng hàng không xuất hiện trước một ủy ban quốc hội.

Flying Kangaroo đã công bố mức lợi nhuận cơ bản kỷ lục là 2,47 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, sau khi ghi nhận khoản lỗ gần 2 tỷ USD vào năm trước.

Hãng hàng không này đã bị chỉ trích vì công bố lợi nhuận mặc dù đã nhận được 2,7 tỷ USD hỗ trợ tài chính từ người nộp thuế trong thời kỳ đại dịch, bao gồm 900 triệu USD từ chương trình JobKeeper.

Ông Joyce trước đó cho biết hãng hàng không sẽ không hoàn trả tiền cho chính phủ vì số tiền này đã được chuyển cho nhân viên.

Chính phủ cho biết họ không có ý định theo đuổi việc hoàn lại số tiền, trong đó Thủ quỹ Jim Chalmers thừa nhận lợi nhuận kỷ lục là dấu hiệu cho thấy ngành du lịch đang phục hồi trở lại sau thời kỳ suy thoái do đại dịch gây ra.

Sự cạnh tranh trong ngành hàng không dự kiến cũng sẽ xuất hiện trong quá trình thẩm vấn, sau khi yêu cầu của Qatar Airways gửi chính phủ liên bang về các chuyến bay bổ sung đến Australia bị từ chối.

Mặc dù cả hai hãng hàng không đều là thành viên của liên minh Oneworld, Qantas phản đối kế hoạch tăng thêm các chuyến bay qua Qatar.

Một cuộc điều tra vào tuần trước cho biết Qantas đang cố tình hủy các chuyến bay giữa các thành phố để ngăn chặn sự cạnh tranh với các hãng hàng không khác.

Tổng giám đốc điều hành của Sân bay Sydney Rob Wood đã phát biểu trong một cuộc điều tra của quốc hội rằng Qantas và Virgin nhằm mục đích ngăn chặn các công ty mới tiếp cận các sân bay.

Qantas bác bỏ tuyên bố họ đã tích trữ chỗ trống tại các sân bay.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/qantas-boss-braces-senate-inquiry-173000235.html
Virgin tố cáo lệnh cấm thân thiện với Qantas đối với các chuyến bay bổ sung của Qatar Airways

Virgin tố cáo lệnh cấm thân thiện với Qantas đối với các chuyến bay bổ sung của Qatar Airways

Virgin Australia đã chỉ trích chính phủ liên bang vì chặn các chuyến bay bổ sung của Qatar Airways, nói rằng giá vé máy bay quốc tế sẽ vẫn ở mức cao và ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất