Ông chủ RBA gióng lên hồi chuông cảnh báo về Trung Quốc

Ông chủ RBA gióng lên hồi chuông cảnh báo về Trung Quốc

Ngân hàng Dự trữ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nền kinh tế Trung Quốc đang xấu đi nhanh chóng, cảnh báo rằng lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của nước này có nguy cơ lớn đối với triển vọng của Úc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nước này đã phải đối mặt với những trở ngại ngày càng lớn trong những tháng gần đây, cuối cùng rơi vào tình trạng giảm phát trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan kinh tế từ lĩnh vực bất động sản độc hại.

Trong khi Ngân hàng Dự trữ giữ nguyên lãi suất trong tháng thứ ba liên tiếp ở mức 4,10% vào thứ Ba, ẩn trong tuyên bố của họ là một cảnh báo mới từ nền kinh tế ngày càng yếu kém của Trung Quốc.

Tuyên bố cho biết: “Có sự không chắc chắn ngày càng tăng xung quanh triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc do những căng thẳng đang diễn ra trên thị trường bất động sản”.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 14,5% trong 12 tháng tính đến tháng 7, đất nước hiện rơi vào tình trạng giảm phát, đầu tư nước ngoài giảm xuống mức yếu nhất kể từ năm 1998 và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng vọt lên mức kỷ lục.

Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, Country Garden, trước đây đang trên bờ vực phá sản, đã đạt được một thỏa thuận nợ mới, nhưng thị trường bất động sản do khủng hoảng gây ra ở nước này vẫn bị mở rộng quá mức sau nhiều năm vay mượn không bền vững.

Theo một cuộc khảo sát khu vực tư nhân công bố hôm thứ Ba, hoạt động dịch vụ ở Trung Quốc cũng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 8 tháng trong tháng 8, do nhu cầu yếu và các biện pháp kích thích mờ nhạt không thể phục hồi tăng trưởng kinh tế đang chững lại.

Trong những đợt suy thoái kinh tế trước đây, chính phủ Trung Quốc đã phản ứng bằng các biện pháp kích thích hào phóng.

Nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn tiếp tục tránh những lời kêu gọi bơm tiền mặt giá rẻ vào nền kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc, như chính phủ đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong khi các biện pháp mới nhất bao gồm giảm lãi suất thế chấp hiện tại và cung cấp các khoản vay ưu đãi cho người mua nhà lần đầu ở các trung tâm lớn, lo ngại về sự mong manh trên thị trường bất động sản vẫn còn.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong những tuần gần đây. Nhiều nhà phân tích hiện dự đoán Trung Quốc có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng chính thức là “khoảng 5,5%”.

Nhà kinh tế học Ivan Colhoun của NAB cho biết điều kiện suy yếu ở Trung Quốc sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ tiếp tục phương pháp chờ xem đối với lãi suất.

Ông Colhoun cho biết: “Tăng trưởng yếu hơn của Trung Quốc cũng có thể hữu ích cho việc RBA vẫn đang tạm dừng hoạt động”.

Nhà kinh tế Belinda Allen của Ngân hàng Commonwealth cho rằng khi nền kinh tế Trung Quốc mất đà, các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Úc cũng có thể chậm lại.

Bà Allen cho biết: “Ngoài việc giá hàng hóa giảm, người tiêu dùng nội địa Trung Quốc chậm lại cũng có thể thấy xuất khẩu du lịch và giáo dục ở Australia chậm lại”.

Trở lại Úc, cuộc tranh luận giữa các nhà kinh tế đang ngày càng chuyển sang vấn đề Ngân hàng Dự trữ sẽ cắt giảm lãi suất thay vì tăng lãi suất.

Bà Allen cho biết bà kỳ vọng động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương sẽ là cắt giảm lãi suất.

Bà nói thêm: “Dựa trên những dự báo hiện tại của chúng tôi về hoạt động kinh tế, giá cả và thị trường lao động, RBA có thể cắt giảm lãi suất tiền mặt vào tháng 3 năm 2024, nhưng rủi ro rõ ràng là ngày bắt đầu chu kỳ nới lỏng muộn hơn”.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Su-Lin Ong của RBC Capital cho biết mặc dù các thành viên hội đồng quản trị RBA “rõ ràng không có mong muốn” tăng lãi suất, nhưng áp lực lạm phát tiềm ẩn và chi phí tiền lương tăng cao có thể buộc ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất.

Bà Ong cho biết: “Vẫn có nguy cơ lạm phát cao hơn dự kiến và áp lực tiền lương sẽ buộc RBA phải tăng lãi suất trở lại”.

Trong tuyên bố của RBA kèm theo quyết định này, Tiến sĩ Lowe sẽ không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm.

Thống đốc sắp mãn nhiệm cho biết: “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý, nhưng điều đó sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu và đánh giá rủi ro ngày càng tăng”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rba-boss-sounds-alarm-china-070400914.html
Úc, Trung Quốc nối lại đối thoại cấp cao sau 3 năm gián đoạn

Úc, Trung Quốc nối lại đối thoại cấp cao sau 3 năm gián đoạn

Ngoại trưởng Úc Penny Wong cho biết trong tuần tới, một phái đoàn Úc sẽ tới Bắc Kinh đối thoại với các đối tác Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất