Ông chủ RBA Philip Lowe cảnh báo chi phí biến đổi có thể gây sốc cho người tiêu dùng

Ông chủ RBA Philip Lowe cảnh báo chi phí biến đổi có thể gây sốc cho người tiêu dùng

Ngân hàng Dự trữ đã cảnh báo người Úc nên chuẩn bị sẵn sàng để giá cả tiếp tục tăng mạnh, với nhiều cú sốc hơn sẽ làm tăng thêm chi phí sinh hoạt.

Theo Ngân hàng Dự trữ, người Úc có thể rơi vào tình trạng khó khăn với những cú sốc nguồn cung dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm tăng chi phí sinh hoạt trong nhiều năm tới.

Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Phil Lowe cảnh báo người Úc đang phải đối mặt với “những cú sốc nguồn cung thường xuyên hơn” khi phát biểu tại bữa tối CEDA hàng năm ở Sydney.

“Cuộc sống phức tạp hơn trong một thế giới có nhiều cú sốc nguồn cung” Tiến sĩ Lowe cho biết một cú sốc cung bất lợi làm tăng lạm phát, giảm sản lượng và việc làm.

“Lạm phát cao hơn đòi hỏi lãi suất cao hơn nhưng sản lượng thấp hơn và ít việc làm hơn đòi hỏi lãi suất thấp hơn.”

“Có khả năng là chúng ta sẽ phải đối phó với sự căng thẳng này thường xuyên hơn trong tương lai.”

Tiến sĩ Lowe nhấn mạnh tác động của các vấn đề thế giới gần đây đối với mức lạm phát cao trong lịch sử, với việc người Úc phải đối mặt với mức tăng 8% trong chỉ số giá tiêu dùng vào cuối năm nay.

Ông nói: “Quá khứ gần đây như một lời nhắc nhở mạnh mẽ về mức độ ảnh hưởng của phía cung, với sự gián đoạn của Covid và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã góp phần gây ra lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ”.

Bên ngoài đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine, Tiến sĩ Lowe nhấn mạnh những diễn biến khác có thể khiến giá cả trở nên biến động hơn trong những năm tới.

Ông lưu ý tần suất ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan là một xu hướng có thể sẽ tiếp tục, với số trận lũ lụt lớn tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua.

“Những sự kiện khí hậu này làm gián đoạn sản xuất và chúng ảnh hưởng đến giá cả. Chúng tôi biết điều này quá rõ ở Úc, nơi lũ lụt gần đây là một trong những yếu tố đẩy lạm phát lên cao hiện nay,” ông nói.

“Nhưng không chỉ sản xuất lương thực bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, nó còn làm gián đoạn sản xuất hàng hóa cũng như ngành vận tải và hậu cần.”

“Những sự gián đoạn này ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường toàn cầu và có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều sự gián đoạn này hơn trong những năm tới.”

Ông cũng nhấn mạnh khả năng giá năng lượng thậm chí còn tăng cao hơn mức hiện tại khi thế giới chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Tiến sĩ Lowe lập luận rằng nguồn vốn hiện có được sử dụng để sản xuất năng lượng đang “mất giá nhanh chóng” do các nhà máy điện ngừng hoạt động và mức độ đầu tư bền vững giảm xuống.

Ông nói: “Thật khó để đưa ra dự đoán ở đây, nhưng có khả năng nguồn vốn toàn cầu được sử dụng để sản xuất năng lượng sẽ chịu áp lực định kỳ trong những năm tới”.

“Nếu vậy, chúng ta có thể mong đợi giá năng lượng cao hơn và biến động hơn trong quá trình chuyển đổi sang nguồn cung cấp năng lượng dựa trên năng lượng tái tạo nhiều hơn.”

Tiến sĩ Lowe lập luận rằng các nhà đầu tư không đổ xô vào lĩnh vực năng lượng theo cách sẽ tăng nguồn cung, không giống như sự bùng nổ tài nguyên của Ausralia một thập kỷ trước.

“Ngược lại, phản ứng đầu tư lần này là không đáng kể và có rất ít dấu hiệu cho thấy các công ty đang có kế hoạch tăng nguồn cung để đáp ứng với mức giá cao hơn,”

“Những lý do cho điều này rất phức tạp, nhưng nếu nguồn cung không đáp ứng với giá cao hơn, chúng ta có thể sẽ gặp nhiều hạn chế về nguồn cung hơn trong tương lai. Và những hạn chế về nguồn cung có nghĩa là giá cả thay đổi nhiều hơn.”

Tiến sĩ Lowe tiếp tục lập luận rằng nền kinh tế Úc cần tập trung vào việc trở nên hiệu quả hơn để tránh phải gánh chịu những tác động tiêu cực của các cú sốc.

Ông nói: “Là một quốc gia, chúng ta cần làm những gì có thể để đảm bảo rằng phía cung của nền kinh tế của chúng ta linh hoạt.”

“Trong một thế giới thường xuyên xảy ra các cú sốc nguồn cung, chúng ta sẽ có lợi hơn nếu có sự linh hoạt trong thị trường lao động và sản phẩm để có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả.”

Theo Tiến sĩ Lowe, có những dấu hiệu cho thấy mức độ lạm phát cao đang đạt đến đỉnh điểm và sẽ bắt đầu giảm bớt trước khi trở lại bình thường trong vài năm tới.

“Có cơ sở hợp lý để kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trong năm tới và năm sau nữa,”

“Kỳ vọng trung tâm của chúng tôi là chúng tôi đặt cược gần 3% vào cuối năm 2024.”


AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/australian-economy/rba-boss-philip-lowe-warns-variable-costs-could-shock-consumers/news-story/58291607088e475b2ed975ad7e1291c7
RBA thừa nhận thất bại trong triển vọng lãi suất COVID

RBA thừa nhận thất bại trong triển vọng lãi suất COVID

Ngân hàng Dự trữ đã thừa nhận họ bị “thiệt hại về mặt uy tín” do triển vọng đại dịch rằng lãi suất sẽ không tăng cho đến năm 2024, nhưng sẽ không loại trừ việc tiếp tục tăng lãi suất bất chấp các hộ gia đình đang bức xúc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất