Ông chủ RBA sắp mãn nhiệm Philip Lowe sẽ đưa ra lời kêu gọi lãi suất cuối cùng

Ông chủ RBA sắp mãn nhiệm Philip Lowe sẽ đưa ra lời kêu gọi lãi suất cuối cùng

Các hộ gia đình có thể sẽ được giảm lãi suất khi hội đồng Ngân hàng Dự trữ họp vào chiều thứ Ba để đưa ra quyết định cuối cùng về lãi suất tiền mặt với thống đốc Philip Lowe ở vị trí lãnh đạo.

Với việc lạm phát giảm bớt và chi tiêu tiêu dùng xấu đi, thị trường dự đoán tỷ giá tiền mặt sẽ được giữ ở mức 4,1% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Bất chấp tỷ lệ nắm giữ của RBA tại các cuộc họp tháng 7 và tháng 8, phân tích mới từ PropTrack cho thấy những người thế chấp đang ngày càng gặp khó khăn trong việc đáp ứng các khoản hoàn trả.

Báo cáo của PropTrack cho biết: “Việc phục vụ một khoản thế chấp gần như khó khăn hơn bao giờ hết, chỉ dưới mức đỉnh điểm đạt được vào năm 1989”.

Ngoài ra, dữ liệu ABS mới được công bố hôm thứ Hai - cho thấy lợi nhuận của các công ty đã sụt giảm trong quý tháng 6 và chi tiêu hộ gia đình cũng sụt giảm trong tháng 7 - khiến các nhà kinh tế củng cố kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ sẽ giữ lãi suất không thay đổi.

Thật vậy, những số liệu mới có thể là minh chứng rõ ràng hơn cho thấy chiến lược theo đuổi chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong thế hệ của RBA đã đóng vai trò thành công như một chiếc phanh tay đối với hoạt động kinh tế.

Theo dữ liệu chỉ số kinh doanh mới nhất từ ABS, lợi nhuận của công ty trong lĩnh vực khai thác mỏ đã giảm 21,3%, tương đương 11,6 tỷ USD trong quý 6.

Ngoài lĩnh vực khai thác mỏ, lợi nhuận của công ty giảm 5% so với quý 3. Sự sụt giảm đáng kể được ghi nhận trong lĩnh vực lưu trú và thực phẩm, giảm 23,6% và sản xuất, giảm 8,6%.

Lợi nhuận khai thác sụt giảm là nguyên nhân chính, đóng góp 4/5 vào mức giảm chung của lợi nhuận hàng quý.

Chỉ một năm trước, lợi nhuận của công ty đã tăng 28,6% trong năm tính đến tháng 6 năm 2022.

“Lĩnh vực tài nguyên đã chứng kiến một thời kỳ có lợi nhuận cao nhờ giá hàng hóa tăng cao kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, giá hàng hóa trong quý tháng 6 đã giảm đáng kể do nhu cầu toàn cầu yếu đi và triển vọng xấu đi của Trung Quốc”, chuyên gia kinh tế Stephen Wu của Ngân hàng Commonwealth cho biết.

Số liệu bán hàng trên toàn nền kinh tế cũng yếu, giảm 0,3% do tâm lý tiêu dùng suy yếu và nhu cầu tiêu dùng yếu đè nặng lên nhu cầu trong nước.

Trong dữ liệu riêng biệt, chi tiêu hộ gia đình ghi nhận mức giảm tổng thể trong tháng 6 do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục và lãi suất cao gây áp lực lên ngân sách gia đình.

Mua sắm tùy ý trong quý 6 ghi nhận mức giảm 3,3%, trong đó quần áo và giày dép giảm 7,5%, đồ đạc và thiết bị gia dụng giảm 7,9%, rượu và thuốc lá giảm 4% và giải trí giảm 3,9%.

Các hộ gia đình có quy mô thế chấp trung bình là 585.000 USD hiện đang phải trả thêm 1.415 USD mỗi tháng so với trước khi RBA bắt đầu chu kỳ thắt chặt hiện tại vào tháng 5 năm 2022.

Việc tăng lãi suất bất ngờ lên 25 điểm cơ bản sẽ làm tăng số tiền trả nợ trung bình hàng tháng thêm 96 USD.

Phó thống đốc hiện tại Michele Bullock, người được công bố là người kế nhiệm Lowe vào tháng 7, sẽ đảm nhận vị trí thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu của Úc từ ngày 18 tháng 9.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/outgoing-rba-boss-philip-lowe-to-make-final-rates-call-as-interest-rates-inflation-bites-aussies-c-11804181
Hoan nghênh tiến triển về lạm phát khi việc tăng lãi suất có hiệu lực

Hoan nghênh tiến triển về lạm phát khi việc tăng lãi suất có hiệu lực

Tốc độ lạm phát đã chậm lại hơn dự kiến, cho thấy việc tăng lãi suất nhanh chóng của Ngân hàng Dự trữ đang phát huy tác dụng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất