Ông Trump mới rục rịch tung thêm "đòn", Trung Quốc đã đòi đáp trả

Ông Trump mới rục rịch tung thêm 'đòn', Trung Quốc đã đòi đáp trả

Chỉ còn hơn một tháng nữa là phải rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn nỗ lực để trừng phạ t thêm Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Theo Reuters, Mỹ sắp đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” để trừng phạt. Trong danh sách này, có cả SMIC – công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc.

Những công ty này bị trừng phạt vì bị Mỹ cáo buộc có “quan hệ với quân đội Trung Quốc”, tham gia quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông hoặc “vi phạm nhân quyền”.

Hiện hơn 275 công ty Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”. Những công ty này đều bị hạn chế tiếp cận nguồn vốn đầu tư, công nghệ Mỹ.

Theo các chuyên gia, ông Trump đang cố gắng củng cố di sản kiềm chế Trung Quốc của mình bằng các lệnh trừng phạt liên tục.

Tập đoàn Sản xuất Thiết bị Bán dẫn Quốc tế (SMIC) của Trung Quốc đã bị Mỹ “khóa mục tiêu” từ lâu, theo Reuters.

Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu các công ty nước này phải xin giấy phép đặc biệt nếu muốn cung ứng thiết bị, công nghệ cho SMIC. Từ năm 2021, các nhà đầu tư Mỹ bị cấm mua cổ phiếu của SMIC.

Hôm 17.12, Bộ Năng lượng Mỹ ban hành quy định cấm tất cả công ty điện nước này nhập khẩu một số thiết bị quan trọng từ Trung Quốc vì lo ngại “rủi ro an ninh”.

Mặc dù Mỹ chưa chính thức có thêm đòn trừng phạt mới, nhưng Trung Quốc đã thể hiện sự không hài lòng.

Hôm 18.12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng “chèn ép vô lý” các công ty nước này.

“Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước. Mỹ đã vi phạm nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh của thị trường và các quy tắc thương mại quốc tế. Hành động của Mỹ không chỉ làm tổn hại đến nhiều công ty Trung Quốc mà còn khiến Mỹ chịu thiệt hại”, Vương Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Cùng trong ngày 18.12, trong một cuộc phỏng vấn với Asia Society, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố “Trung Quốc không có ý định gây chiến với Mỹ”.

Vương Nam
Link nguồn: https://danviet.vn/ong-trump-moi-ruc-rich-tung-them-don-tq-da-doi-dap-tra-50202019125597553.htm
Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Căng thẳng Trung-Mỹ đã leo thang đáng kể trong những năm gần khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại gay gắt và ông Biden đang đối mặt với việc xử lý mối quan hệ này sau khi nhậm chức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất