Ông Trump: WHO quản lý kém và 'che giấu thông tin từ Trung Quốc'

Ông Trump: WHO quản lý kém và 'che giấu thông tin từ Trung Quốc'

Tổng thống Mỹ Donal Trump đã cáo buộc tổ chức y tế thế giới WHO vì sự quản lý kém cỏi, cũng như đã cố tìn h che giấu các thông tin về dịch bệnh từ Trung Quốc dẫn đến tìn h trạng tồi tệ hiện nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 'quản lý kém và che giấu' cũng như 'thông tin sai lệch' về virus corona chủng mới và dịch COVID-19, tuyên bố sẽ ngừng tài trợ tiền bạc cho tổ chức này.

Trong cuộc họp báo thường nhật về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 14-4, ông Trump cho biết đã chỉ đạo chính phủ Mỹ phải tạm ngưng tài trợ cho WHO vì tổ chức này đã "thất bại trong việc hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản và cần phải chịu trách nhiệm" cho việc này, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng chính phủ Mỹ đang tiến hành một cuộc đánh giá về vai trò của WHO trong việc quản lý kém, che giấu và giúp truyền tải những "thông tin sai lệch" về virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) từ phía Trung Quốc.

Ông Trump lập luận rằng lẽ ra đã có thể dập dịch ngay tại nguồn nhưng vì thông tin sai của WHO đã dẫn đến việc dịch bùng phát và lây lan rộng hơn trên toàn thế giới, theo hãng tin AFP.
"Nếu WHO làm đúng nhiệm vụ của mình, để các chuyên gia y tế đến Trung Quốc đánh giá khách quan tình hình thì dịch bệnh đã có thể được ngăn chặn tại nguồn với rất ít cái chết. Điều này sẽ cứu sống hàng ngàn người và tránh thiệt hại kinh tế trên toàn thế giới" - ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump có nói đang cân nhắc không để Mỹ đóng góp nữa sau khi WHO chỉ trích quyết định hạn chế du lịch tới Trung Quốc của chính quyền Washington.

Tuy nhiên, lý do ngừng tài trợ cho WHO mà ông Trump đưa ra ngày 14-4 là về những thất bại của tổ chức này trong việc góp phần ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Trump cho biết sẽ "thảo luận về việc sẽ làm gì với số tiền dự tính tài trợ cho WHO này", theo hãng tin AFP.

Năm 2019, Mỹ là quốc gia tài trợ nhiều nhất cho WHO với số tiền lên đến 400 triệu USD.

Phát biểu của tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ ghi nhận thêm 2.228 ca tử vong trong ngày 14-4, số người qua đời vì COVID-19 kỷ lục từng được ghi nhận trong vòng 1 ngày tại nước này, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc vì virus corona lên 28.300 ca.

Kỷ lục về số ca tử vong trong ngày từng được ghi nhận trước đó của nước này là 2.069 ca vào hôm 10-4. Ngoài ra, hãng tin Reuters cho biết cột mốc thứ hai đáng ghi nhận tại Mỹ ngày 14-4 là hiện nước này đã có hơn 600.000 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Sở Y tế New York cho biết số ca tử vong của thành phố hiện đã vượt mốc 10.000 người.

Dat - Báo Úc
Link nguồn: https://tuoitre.vn/ong-trump-who-quan-ly-kem-va-che-giau-thong-tin-tu-trung-quoc-20200415070404345.htm
Dịch COVID-19 sáng 15-4: Tổng thống mỹ bất ngờ tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO

Dịch COVID-19 sáng 15-4: Tổng thống mỹ bất ngờ tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO

Tính đến 6h ngày 15-4, toàn cầu có gần 2 triệu ca COVID-19 và Mỹ lại tiếp tục ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong một ngày. Tổng thống mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng tài trợ cho WHO vì quản lý kém và che giấu dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất