Pauline Hanson đưa ra tối hậu thư về việc đóng cửa biên giới

Pauline Hanson đưa ra tối hậu thư về việc đóng cửa biên giới

Nhà lãnh đạo One Nation Pauline Hanson đang đe dọa chính phủ Queensland bằng hành động pháp lý trừ khi họ chuyển sang mở lại biên giới với NSW.

Thượng nghị sĩ Hanson đã cho Thủ hiến Annastacia Palaszczuk thời gian từ giờ đến ngày mai để đáp lại yêu cầu dừng việc đóng cửa biên giới của bà hoặc đối mặt với một thách thức từ Tòa án tối cao.

Bà cho biết mặc dù đã có 900 người chết vì cúm năm ngoái, biên giới vẫn không phải đóng cửa.

Nhà lãnh đạo của One Nation nói với tờ Today rằng lệnh đóng biên giới chính là "phá hủy" các công việc và doanh nghiệp thuộc ngành du lịch Queensland.

Bà Hanson đã so sánh 102 trường hợp tử vong do COVID-19 ở Úc với hơn 900 trường hợp tử vong do cúm vào năm ngoái.

"Annastacia Palaszczuk thực sự đang hủy hoại cuộc sống của mọi người, sinh kế và các doanh nghiệp”.

Trong khi đó, bà Palaszczuk khẳng định biên giới sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi các bang miền nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 nào trong một tháng.

Thủ tướng Scott Morrison đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tiểu bang phải “giải thích” việc đóng cửa biên giới, nhấn mạnh rằng lệnh đóng cửa nên được "kết thúc càng sớm càng tốt".

"Nội các quốc gia chưa bao giờ đồng ý rằng nên đóng cửa biên giới bên trong nước Úc", ông Morrison nói với Today.

"Các chuyên gia y tế không hề đưa ra lời khuyên rằng phải đóng cửa biên giới”.

"Thủ tướng và chính phủ của họ ở các bang, cho dù đó là Nam Úc, Tây Úc, Tasmania, Queensland, đều đã đưa ra quyết định của riêng mình và vì vậy họ phải ‘giải thích’ cho những quyết định đó”.

"Việc đóng cửa biên giới gây tổn hại cho nền kinh tế, việc làm và điều quan trọng là chúng ta phải loại bỏ chúng càng sớm càng tốt."

Thủ hiến Tasmanian Peter Gutwein, Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian, và Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk.

Bà Berejiklian sáng nay đã bảo vệ lập trường của bang mình và nói rằng quyết định cho phép đi lại giữa các tiểu bang là bước tiếp theo trong việc giúp đất nước phục hồi sau đại dịch.

"Việc giữ biên giới đóng cửa thực sự sẽ ngăn chúng ta tiến về phía trước và đưa mọi người trở lại làm việc việc," bà nói.

"Chúng ta đã mất 221.000 việc làm ở NSW chỉ trong tháng Tư. Đó là một cú sốc kinh tế mà tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng ta có thể ngờ tới".

Trong khi đó, Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein chỉ ra rằng một số lệnh hạn chế có thể được nới lỏng trước thời hạn vào tháng Sáu.

Ông tiết lộ ông đã nói chuyện với một số lãnh đạo của bang khác và nhắc lại rằng ông sẽ đợi ít nhất là tháng 7 trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc khi nào Tasmania sẽ mở cửa trở lại.

Tasmania hiện đang tiến tới giai đoạn hai của việc nới lỏng các hạn chế vào ngày 15 tháng 6, và đã mở cửa các quán cà phê và nhà hàng và cho phép tối đa 10 khách vào tuần trước.

Tasmania đã trải qua 11 ngày mà không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới nào. Chỉ có bảy trường hợp đã được xác nhận trong tháng này.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/tasmania-coronavirus-updates-tasmanian-premier-peter-gutwein-calls-to-end-border-one-upmanship/e9347e2c-10d6-440d-9820-a026d639197a?fbclid=IwAR3mj7NWATT0_HV-KvRrUMSRIlL9CeaQImIRZCZ2RpuU27yhfHkXMU_lHO0
Các tiểu bang Úc có nên bỏ qua việc đóng cửa biên giới?

Các tiểu bang Úc có nên bỏ qua việc đóng cửa biên giới?

Hai trong số các bác sĩ tư vấn cho Chính phủ Úc về biện pháp chống lại COVID-19 cho rằng không có lý do nào để một số bang vẫn phải đóng cửa biên giới.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất