Peter Dutton kêu gọi Australia xem xét điện hạt nhân

Peter Dutton kêu gọi Australia xem xét điện hạt nhân

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton đã thúc giục chính phủ của Anthony Albanese 'thảo luận trung thực' về năng lượng hạt nhân khi hóa đơn điện tiếp tục tăng.

Nó được đưa ra khi đề xuất về biến đổi khí hậu của chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon 43% so với mức năm 2005 vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050, đã được thông qua hạ viện hôm thứ Năm.

Lao động cũng muốn tăng thị phần năng lượng tái tạo trong Thị trường điện quốc gia của Úc lên 82%, tăng từ khoảng một phần ba hiện nay.

Nhưng ông Albanese muốn đạt được những mục tiêu này bằng cách mở rộng năng lượng mặt trời, gió và thủy điện mà không cần đến hạt nhân.

Mặc dù không có khí thải, năng lượng hạt nhân đã bị cấm ở Úc từ năm 1998 theo luật của Khối thịnh vượng chung.

Ông Dutton kêu gọi chính phủ xem xét các quốc gia khác đã triển khai các nhà máy điện hạt nhân như một phần của hỗn hợp năng lượng để giúp giảm lượng khí thải, thay vì chỉ dựa vào công nghệ năng lượng mặt trời, gió và thủy điện.

Các nhà máy điện hạt nhân hoạt động như thế nào?

1. Sản xuất điện từ năng lượng hạt nhân đòi hỏi các nguyên tử phải tách ra để giải phóng năng lượng.

2. Lò phản ứng hạt nhân được cung cấp nhiên liệu bởi các viên uranium tạo ra sự phân hạch hạt nhân tách nguyên tử.

3. Khi chúng phân tách, các nguyên tử giải phóng các hạt khiến các nguyên tử khác tách ra, gây ra phản ứng dây chuyền.

4. Phản ứng dây chuyền tạo ra nhiệt làm nóng chất làm mát như nước hoặc kim loại lỏng.

5. Hơi nước được tạo ra để cung cấp năng lượng cho các tuabin cung cấp năng lượng cho các máy phát điện để sản xuất điện.

'Chúng ta phải bám vào sự thật thay vì cảm xúc về vấn đề này, và chúng ta sẽ mất ngành công nghiệp, sẽ có những lò luyện và những lò khác bị đóng cửa dưới chính phủ này, việc làm sẽ trôi ra ngoài khơi, và lượng khí thải vẫn sẽ đi vào không khí.”

'Nếu chúng ta muốn có một tình huống mà chúng ta sẽ mất điện, mất trắng và chia khẩu phần ăn như chúng ta đang thấy ở Đức, thì hãy tiếp tục đi theo con đường mà chính phủ đang đưa chúng ta đi.'

Bình luận của ông được đưa ra sau khi giá năng lượng tăng cao do nhu cầu về than và khí đốt tăng cao do bắt đầu mùa đông sớm và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Ông nói trong một tuyên bố: '60% công suất của các máy phát điện chạy bằng than của chúng tôi dự kiến ​​sẽ rời khỏi thị trường vào năm 2030.”

'Điều này sẽ khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp Úc dễ bị tổn thương bởi sự hỗn loạn mà chúng ta đang thấy dưới thời Lao động.”

'Nếu chúng ta nghiêm túc trong việc giảm lượng khí thải, đồng thời duy trì một nền kinh tế vững mạnh và bảo vệ các ngành công nghiệp truyền thống của chúng ta, thì tất cả các công nghệ đều cần phải có.”

Ông Dutton nói rằng một cuộc 'thảo luận trung thực' về năng lượng hạt nhân là cần thiết nhưng chính phủ không muốn lắng nghe.

'Liên minh sẽ cho người Úc thấy rằng chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện cuộc tranh luận trung thực và đầy đủ thông tin này, vốn đã ám chỉ đất nước chúng tôi quá lâu.'

'Thực tế là chúng ta không thể thảo luận về hạt nhân ở đất nước mình trong thế kỷ 21 khi Pháp đang đầu tư nhiều hơn vào hạt nhân, khi Vương quốc Anh, khi Đức, khi Ý, Trung Quốc, châu Á - đó là điều vô nghĩa.'

Ông nói thêm rằng năng lượng hạt nhân sẽ cung cấp không phát thải và là một 'công nghệ giá rẻ' giúp đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ông Dutton nói rằng thủ tướng 'phản đối về mặt tư tưởng' đối với năng lượng hạt nhân.

'Bob Hawke rất ủng hộ nó, tôi đã nói chuyện với John Howard, người rất ủng hộ nó.

Ông nói thêm: “Nếu bạn nhìn khắp thế giới, Justin Trudeau - một trong những anh hùng cánh tả vĩ đại cho vị Thủ tướng này - họ không thể đạt được mục tiêu khí thải mà không có hạt nhân”.

Trong khi Liên minh hiện đang thảo luận về việc ủng hộ hạt nhân, thì Lao động vẫn phản đối, nhấn mạnh rằng năng lượng mặt trời, gió và thủy điện là các dạng năng lượng phát thải thấp và rẻ hơn nhanh hơn.

Ông Albanese đã chỉ trích Liên minh vì bị 'ám ảnh' bởi các lò phản ứng hạt nhân trong khi phớt lờ lò phản ứng hạt nhân lớn nhất - mặt trời.

Điện hạt nhân gặp vấn đề về PR sau các sự cố tại các lò phản ứng như Three-Mile Island (1979), Chernobyl (1986) và Fukushima (2011).

Nhưng ở 31 quốc gia trên thế giới, hơn 450 nhà máy điện hạt nhân được kết nối với lưới điện.

Pháp dựa vào năng lượng hạt nhân cho 75% sản lượng điện của mình và kiếm được ba tỷ Euro mỗi năm với tư cách là nhà xuất khẩu ròng sang các quốc gia châu Âu khác vì chi phí phát điện thấp.

Người Pháp đã quyết định áp dụng công nghệ hạt nhân từ những năm 1970, sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ của OPEC.

Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Canada đều đưa năng lượng hạt nhân vào hỗn hợp năng lượng của họ, một số lò phản ứng của họ chạy bằng uranium từ Australia.

Úc là quê hương của một phần ba uranium trên thế giới, sản xuất khoảng 10% lượng xuất khẩu của thế giới trị giá trên 730 triệu đô la một năm.

Các lựa chọn phù hợp hơn với dân số ít hơn của Úc có thể nằm ở Lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) thế hệ mới, hoặc bằng cách làm theo ví dụ về nhà máy một gigawatt lớn hơn với bốn lò phản ứng do công ty Hàn Quốc KEPCO xây dựng tại Barakah ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các SMR tạo ra công suất lên tới 300 megawatt rẻ hơn và chế tạo nhanh hơn, giúp hạt nhân cạnh tranh với các loại năng lượng tái tạo kinh tế hơn như năng lượng mặt trời và gió.

Chúng cũng có thể được xây dựng dưới lòng đất và làm mát bằng không khí chứ không phải bằng nước, nâng cao tính an toàn trong hoạt động của chúng.

SMR cũng 'tải theo', có nghĩa là lò phản ứng điều chỉnh sản lượng dựa trên nhu cầu.

Nhưng công nghệ này vẫn đang được phát triển, với việc sử dụng các vật liệu mới, các tính năng an toàn sáng tạo và các kỹ thuật xây dựng tiên tiến vẫn chưa được hầu hết các cơ quan quản lý quốc tế chấp thuận.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/peter-dutton-calls-for-australia-to-consider-nuclear-power/ar-AA10jRyH?ocid=EMMX&cvid=07be01100c154ca7b1c349d8b460de28
Đảng Quốc gia thúc đẩy chính phủ về năng lượng hạt nhân

Đảng Quốc gia thúc đẩy chính phủ về năng lượng hạt nhân

Đảng Quốc gia cho rằng việc Australia trở thành quốc gia duy nhất trong nhóm G20 cấm năng lượng hạt nhân là không hợp lý.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất