Phá kế hoạch khủn g bố ở Melbourne CBD: 7 nghi can bị bắt giữ

Phá kế hoạch khủn g bố ở Melbourne CBD: 7 nghi can bị bắt giữ

Cảnh sát Victoria sẽ tăng cường sự hiện diện tại Boxing Day test, Christm as Carols và các sự kiện trên toàn bang sau khi cảnh sát đập tan một âm mưu khủn g bố ở Melbourne.

Cảnh sát Victoria sẽ tăng cường sự hiện diện tại Boxing Day test, Christmas Carols và các sự kiện trên toàn bang sau khi cảnh sát đập tan một âm mưu khủng bố ở Melbourne.

7 người bị bắt đêm qua và sáng nay sau kế hoạch được cho là tấn công vào Flinders Street Station và Quảng trường Liên bang ở Melbourne vào ngày Giáng sinh.

Trang abc.net.au đưa tin 7 người bị bắt giữ trong đêm tại các ngôi nhà ở Flemington, Meadow Heights và Dallas, Melbourne. Cảnh sát cho biết những nhóm này lên kế hoạch khủng bố lấy cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo IS.

Thủ hiến Victoria, Daniel Andrews đã mô tả âm mưu này như "một hành động của ác quỷ" còn Ủy viên trưởng Graham Ashton Ashton nói cảnh sát đã thu được "các vật liệu chế tạo chất nổ".

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm nay, ông Turnbull cho biết: "Đêm qua, các cơ quan cảnh sát và an ninh đã đập tan một âm mưu khủng bố rất chắc chắn".

"Cảnh sát Victoria cùng với Cảnh sát Liên bang Úc và ASIO đã bắt giữ 7 người, 5 người trong số này vẫn đang bị giam, lục soát 5 ngôi nhà và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm".

"Những gì họ đã phát hiện là một âm mưu kích hoạt những thiết bị nổ tại trung tâm Melbourne, khu vực Quảng trường Liên bang vào dịp Giáng sinh".

Cuộc đột kích này là một phần trong chiến dịch chống khủng bố do Cảnh sát Victoria, Cảnh sát Liên bang Úc và ASIO phối hợp thực hiện.

Ủy viên Ashton cho biết một số người được cho là đang có ý định thực hiện cuộc tấn công bằng chất nổ và các loại vũ khí khác.

"Trong 2 tuần cuối cùng... chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự liên quan đến sự hình thành của cái mà chúng tôi tin là một âm mưu khủng bố", ông nói.

"Chúng tôi tin là chúng muốn thực hiện một cuộc tấn công đa cách thức, có thể là vào dịp Giáng sinh".

Cảnh sát cho rằng những vị trí được nhắm mục tiêu đến gồm Quảng trường Liên bang, Flinders Street Station và St Paul's Cathedral.

5 người đàn ông (một người 24 tuổi đến từ Meadow Heights, người 26 tuổi đến từ Dallas, 22 tuổi đến từ Campbellfield, 21 tuổi đến từ Flemington và 21 tuổi đến từ Gladstone Park) hiện vẫn đang bị cảnh sát giam giữ.

Một phụ nữ 20 tuổi và một nam giới 26 tuổi đều đến từ Meadow Heights đã được thả ra vafk hông bị cáo buộc.

5 người bị giam theo dự kiến sẽ phải ra tòa vào chiều nay, 23/12, bị cáo buộc lên kế hoạch khủng bố, ủy viên Ashton nói.

Trong số này có 4 người sinh ra tại Úc nhưng gốc Lebanon. "Các nhóm tuổi từ 20 đến 24 hoặc 25. Một nghi can bị buộc tội là công dân Úc sinh ra ở Ai Cập. Tất cả những người còn lại đều sinh ra tại Úc", ông Ashton cho biết.

Ông Ashton cho biết trong khi họ tự tin là âm mưu khủng bố này đã bị chặn đứng thì sẽ có thêm nhiều cảnh sát được triển khai trong các sự kiện lớn để trấn an cộng đồng.

"Chúng tôi biết có rất nhiều sự kiện trong vài ngày tới trên toàn bang, trong đó có Boxing Day test, Christmas carols và các sự kiện khác".

"Không có thông tin tình báo cho thấy bất cứ mối đe dọa nào liên quan tới những sự kiện trên. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đảm bảo chúng tôi đang có những biện pháp phòng ngừa đối với những gì đã được giải quyết trong vài tuần qua".

Ủy viên Ashton cho biết ông đã nói chuyện với Cricket Australia ngày hôm nay, 23/12 để đảm bảo các lớp an ninh được bổ sung thêm cho trận Boxing Day Test.

Ông Andrews cho biết những cảnh sát được triển khai thêm sẽ quản lý lực lượng cảnh sát quan trọng trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

"Người dân Victoria nên tiếp tục công việc", ông nói. Nhưng mọi người nên cảnh giác trong thời gian này và hãy nói với cảnh sát nếu họ nhận thấy bất cứ điều gì đáng quan ngại.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.9news.com.au/national/2016/12/23/10/32/extra-cops-deployed-after-vic-terror-plot
Berlin: Khủng bố đẫm máu bằng xe tải ở khu chợ Giáng Sinh khiến 60 người thương vong

Berlin: Khủng bố đẫm máu bằng xe tải ở khu chợ Giáng Sinh khiến 60 người thương vong

Một chiếc xe tải cỡ lớn đã đâm sầm vào đám đông tại khu chợ Giáng Sinh ở Berlin vào đêm thứ Hai 19/12 khiến 12 người chết và 48 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất