Phải cắt bỏ t ử cung sau khi cấy lò xo tránh thai

Phải cắt bỏ t ử cung sau khi cấy lò xo tránh thai

Người phụ nữ Australia kể cô từng bị buồn nôn, rụng tóc từng đám, có cảm giác như 'chế t từ trong ra ngoài' sau khi cấy lò xo tránh thai Essure vào buồng trứng.

Sau khi sinh đứa con thứ ba vào năm 2008, Simonne Burford được bác sĩ khuyên nên cấy thiết bị Essure, một lựa chọn không phẫu thuật để tránh thai vĩnh viễn thay vì thắt ống dẫn trứng.

Được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) phê duyệt vào năm 1999, Essure là đoạn lò xo kim loại nhỏ được đưa vào mỗi ống dẫn trứng của phụ nữ, tạo mô sẹo bít kín ống, ngăn không cho trứng đi xuống tử cung. Các thử nghiệm lâm sàng ban đầu của thiết bị này chỉ tập trung vào việc liệu nó có hiệu quả trong việc tránh thai, mà không tập trung vào các tác hại lâu dài tiềm ẩn.

Thiết bị tránh thai Essure khi được cho vào một bên buồng trứng để ngăn trứng đi xuống tử cung. Ảnh: 60 Minues

"Nó được quảng cáo trên thị trường như một cách xử lý nhanh chóng; không mất thời gian nghỉ dưỡng, không đau, không tác dụng phụ", Simonne nói với chương trình 60 Minutes.

Tuy nhiên, bà mẹ ba con cho biết cơn đau đã xuất hiện ngay lập tức, trong khi "chu kỳ kinh nguyệt kéo dài không ngừng".

"Tôi có cảm giác như sắp chết đến nơi, chết từ trong ra ngoài", Simonne kể. "Đó có lẽ là trải nghiệm đau đớn nhất tôi từng trải qua, bao gồm cả việc sinh nở. Tôi bắt đầu buồn nôn, nôn mửa, có vị kim loại trong miệng, một bên mặt tê liệt. Tóc tôi bắt đầu rụng thành từng đám, tôi bị nổi mẩn đỏ trên tay và chân giống như bệnh viêm da tiếp xúc, đó là những vết phồng rộp. Ngoài ra, tôi còn bị đi ngoài ra cục máu đông có kích thước bằng quả bóng golf trong thời gian dài".

Khi Simonne nói với bác sĩ cô bị tác dụng phụ của việc cấy lò xo tránh thai khiến cơ thể suy nhược, ông ta trả lời đó chỉ là suy nghĩ từ trong đầu cô, còn khuyên Simonne nên đi khám tâm lý.

Phải mất tới 6 năm, Simonne mới tìm được bác sĩ sẵn sàng lấy thiết bị Essure ra khỏi ống dẫn trứng cho cô. Trong quá trình làm thủ thuật này, vị bác sĩ phát hiện một trong hai lò xo đã bị gãy. Simonne, lúc đó 36 tuổi, còn được thông báo cô có tử cung của một phụ nữ 70 tuổi. Hậu quả là cô phải cắt bỏ cả tử cung.

Tiến sĩ Graeme Walker, trưởng khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Gold Coast, cho biết ông cảm thấy có trách nhiệm giúp đỡ những phụ nữ đã sử dụng biện pháp tránh thai tại bệnh viện mình. Walker từng 20 lần phải tiến hành cắt bỏ tử cung để loại bỏ thiết bị này ra khỏi cơ thể các nữ bệnh nhân.

"Có những phụ nữ khẳng định cuộc sống của họ đã bị hủy hoại, và chúng tôi nói: 'Được rồi, hãy tiến hành siêu âm và phẫu thuật cắt bỏ tử cung'", Walker cho biết. "Sau đó, cuộc sống của họ sẽ tốt hơn".

Năm 2017, "gã khổng lồ" dược phẩm Bayer của Đức đã ngừng bán Essure vì lý do kinh doanh. Thời điểm đó, có hơn 16.000 đơn khiếu nại được gửi tới các cơ quan quản lý ở Australia và Mỹ về thiết bị tránh thai này. Kể từ đó, con số đó đã tăng hơn gấp bốn lần. Đến năm 2020, công ty Bayer đạt được thỏa thuận dàn xếp trị giá 1,6 tỷ USD với 39.000 phụ nữ Mỹ mà không thừa nhận hành vi sai trái hoặc trách nhiệm pháp lý.

Tổ chức này hiện vẫn có chỗ đứng vững chắc ở Australia, quyết tâm đưa ra thử nghiệm mới vào năm tới. Một phát ngôn viên của Bayer nói với Sydney Morning Herald rằng tập đoàn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm. "Việc bệnh nhân bớt quan tâm đến các lựa chọn kiểm soát sinh sản vĩnh viễn là lý do khiến chúng tôi quyết định ngừng phân phối Essure", người này nói.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/phai-cat-bo-tu-cung-sau-khi-cay-lo-xo-tranh-thai-4579196.html
Úc thử nghiệm biện pháp tránh thai dài hạn dạng tiêm cho nam giới

Úc thử nghiệm biện pháp tránh thai dài hạn dạng tiêm cho nam giới

Các nhà nghiên cứu ở thành phố Melbourne đang thử nghiệm phương thức tránh thai dạng tiêm đầu tiên trên thế giới dành cho nam giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất