Phải đến giữa năm 2023 người Úc mới cảm nhận được các chính sách hỗ trợ giá điện

Phải đến giữa năm 2023 người Úc mới cảm nhận được các chính sách hỗ trợ giá điện

Người Úc có thể phải trả ít hơn khoảng 230 đô la so với số tiền họ phải trả cho hóa đơn điện vào năm tới sau khi quốc hội liên bang thông qua các biện pháp sâu rộng để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nhưng việc giảm giá điện sẽ không được cảm nhận cho đến giữa năm sau vì các luật mới dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến giá thị trường của khí đốt và than trong nhiều tháng.

Các luật mới giới hạn mức khí đốt ở mức 12 đô la một gigajoule, đưa ra bộ quy tắc ứng xử bắt buộc đối với thị trường khí đốt và triển khai hỗ trợ hóa đơn tiền điện cho những người nhận phúc lợi.

Dự kiến hóa đơn tiền điện vẫn tăng, nhưng các biện pháp này nhằm mục đích giảm bớt phần nào khó khăn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Đảng Greens và băng ghế dự bị đã bỏ phiếu với chính phủ để thông qua luật thông qua quốc hội trước Giáng sinh.

Để đổi lấy sự hỗ trợ của họ, Đảng Green đã được chính phủ cam kết hỗ trợ trong ngân sách tiếp theo dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp chuyển đổi từ khí đốt sang điện.

Đề xuất này dự kiến sẽ nhắm mục tiêu đến những người có thu nhập trung bình và thấp, cũng như cư dân nhà ở công cộng.

Liên minh đã bỏ phiếu chống lại luật pháp. Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho biết ông ủng hộ các biện pháp cứu trợ, nhưng không muốn thị trường can thiệp.

Thủ quỹ Shadow Angus Taylor cho biết kế hoạch của chính phủ là "ma quỷ" và sẽ không giúp ích cho các gia đình có hóa đơn tiền điện cao.

Ông nói: “Các chuyên gia đang lớn tiếng cảnh báo rằng việc ấn định giá khí đốt sẽ dẫn đến việc cung cấp khí đốt thương mại bị mắc kẹt trong 19 năm và sẽ làm tăng nguy cơ mất điện vào năm 2023.”

“Chỉ đơn giản là khiến người ăn xin tin rằng chính phủ sẽ phớt lờ những cảnh báo này và có nguy cơ cắt giảm nghiêm trọng nguồn cung trong những năm tới.”

Các nhà khai thác năng lượng đã nhanh chóng thêm mối quan tâm của họ vào sự can thiệp của chính phủ.

Nhưng chủ tịch cơ quan quản lý năng lượng Úc Clare Savage cho biết các hợp đồng năng lượng cho năm tài chính tới đang đi đúng hướng, làm giảm bớt lo ngại rằng giá sẽ tăng vọt.

Cô cho biết mô hình của chính phủ cho thấy giá sẽ thấp hơn 230 USD so với dự kiến nếu không có sự can thiệp.

Cơ quan cao nhất đại diện cho người lao động kêu gọi mọi người lưu ý đến “những dự đoán đầy tai họa” của ngành công nghiệp khí đốt và sự phản đối để chúng có thể đối chiếu với thực tế.

Thư ký quốc gia của Liên đoàn Công nhân Úc Daniel Walton cho biết các nhà xuất khẩu năng lượng đa quốc gia đang “thở phào nhẹ nhõm” trước những thay đổi sẽ tiếp tục thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ông nói: “Đây là dự đoán của tôi về những gì sẽ xảy ra do luật mới có vẻ đáng sợ này.”

“Giá khí đốt và than đá sẽ giảm, người tiêu dùng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và ngành sản xuất sẽ có thêm niềm tin để tiếp tục hoạt động và đầu tư tại Úc.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/consumer/2022/12/16/power-prices-slow-mid-2023/?breaking_live_scroll=1
Giá điện ở Úc đã tăng 23 phần trăm

Giá điện ở Úc đã tăng 23 phần trăm

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cho biết trong báo cáo thị trường điện quốc gia mới nhất của mình, hóa đơn tiền điện điển hình của hộ gia đình từ tháng 4 đến tháng 10 đã tăng khoảng 300 đô la một năm, tương đương 23%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất