Phải làm gì khi chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng tại Úc?

Phải làm gì khi chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng tại Úc?

Khi chuyển tiền qua mạn g, đôi khi chỉ cần nhập sai một con số trong dãy số tài khoản ngân hàng hoặc BSB, là tiền sẽ không thể đến tay người nhận. Vậy trong những trường hợp này, bạn cần phải làm gì?

Theo ngân hàng Commonwealth, điều đầu tiên bạn cần làm khi chuyển tiền nhầm là thông báo cho ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ mà bạn đã sử dụng để chuyển số tiền này. Trong một số trường hợp, ngân hàng hoặc nhà cung cấp sẽ chủ động liên lạc với bạn.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng những thông tin sau:

  • Ngày thực hiện giao dịch
  • Số tiền mà bạn đã chuyển
  • Thông tin tài khoản của bạn và người nhận, bao gồm số tài khoản và BSB

Người tiêu thụ tại Úc được bảo vệ bởi ePayments Code khi thực hiện các giao dịch điện tử, bao gồm:

  • Rút tiền từ máy ATM
  • Trả tiền cho hàng hóa hoặc dịch vụ bằng EFTPOS hoặc thẻ tín dụng
  • Sử dụng internet banking
  • Trả tiền bằng thẻ tín dụng qua điện thoại hoặc internet
  • Sử dụng các dịch vụ thanh toán trên điện thoại

Theo trang mạng MoneySmart của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC), trong hầu hết các trường hợp, bạn có quyền được hoàn tiền nếu có giao dịch trái phép hoặc nhầm lẫn trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn nhập sai số BSB hoặc số tài khoản, hoặc chọn sai người nhận, bạn có thể lấy lại tiền nếu liên lạc với tổ chức tài chính của mình trong vòng 10 ngày làm việc, và tiền vẫn còn trong tài khoản của người nhận.

“Quy trình sẽ chậm hơn nếu bạn báo cáo sự việc sau 10 ngày làm việc, nhưng bạn vẫn sẽ lấy lại được tiền nếu tiền vẫn còn trong tài khoản của người nhận. Nếu hơn bảy tháng và tiền vẫn còn trong tài khoản của người nhận, thì người nhận phải đồng ý trả lại tiền trước khi bạn có thể nhận lại tiền của mình.”

Sau khi xác nhận thông tin, ngân hàng sẽ yêu cầu tổ chức tài chính của người nhận trả lại số tiền – một số nơi sẽ tính phí cho dịch vụ này.

Ngược lại, nếu bạn thấy một khoản tiền không rõ nguồn gốc xuất hiện trong tài khoản của mình, hãy làm điều đúng đắn và thông báo cho ngân hàng của bạn biết. Về mặt luật pháp, số tiền này không thuộc về bạn.

Còn nếu tiền không còn trong tài khoản người nhận thì sao?Nếu tiền không còn trong tài khoản người nhận, ngân hàng cần phải cố gắng lấy lại số tiền đó, chẳng hạn như bằng cách thương lượng với người nhận.

Nếu ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn không hỗ trợ, bạn có thể khiếu nại lên Financial Ombudsman Service Australia.
Tôi có thể làm gì để ngăn chặn điều này?Số liệu của ASIC trong năm 2015 cho thấy 83% giao dịch nhầm lẫn xảy ra khi nhập không chính xác chi tiết tài khoản ngân hàng. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là kiểm tra các chi tiết ít nhất 2-3 lần, bao gồm BSB, số tài khoản hay PayID.

Nguồn: SBS Vietnamese

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất