Phân biệt u ng th ư ác tính với nốt ruồi thông thường nhờ nguyên tắc đơn giản ABCDE

Phân biệt u ng th ư ác tính với nốt ruồi thông thường nhờ nguyên tắc đơn giản ABCDE

U tế bào hắc tố (melanom a) là một loại u ng th ư da có thể được hình thành từ nốt cũ (nốt ruồi, bớt sắc tố bẩm sinh v.v.) hoặc là mới xuất hiện nên người bệnh dễ nhầm với nốt ruồi, điều này dẫn đến việc phát hiện muộn, điều trị muộn vậy nên tiên lượng rất xấu.

U tế bào hắc tố (melanoma) là một loại ung thư da có thể được hình thành từ nốt cũ (nốt ruồi, bớt sắc tố bẩm sinh v.v.) hoặc là mới xuất hiện nên người bệnh dễ nhầm với nốt ruồi, điều này dẫn đến việc phát hiện muộn, điều trị muộn vậy nên tiên lượng rất xấu.

Được coi là một trong những bệnh ung thư ác tính, u tế bào hắc tố có thể xâm lấn sâu, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác, tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì khả năng sống trên 5 năm sau điều trị là trên 80%. Vì vậy phát hiện sớm ung thư da ác tính có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao hiệu quả việc điều trị, cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

Dấu hiệu giúp cảnh báo melanoma khi trên da xuất hiện một nốt mới hoặc có sự thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc của một nốt cũ.

Để đánh giá sơ bộ các nốt này có tính chất ác tính hay không, bạn có thể thực hiện theo nguyên tắc ABCDE dưới đây của tổ chức phi lợi nhuận Ruy băng tím về phòng chống ung thư tại Việt Nam như sau:

A (Asymmetry: Không đối xứng): Một nửa của nốt ruồi hoặc bớt không giống với nửa còn lại.

B (Border: Bờ): Gồ ghề, bị làm mờ, nứt, không liên tục.

C (Color: Màu sắc): Màu sắc khác với những nốt khác.

D (Diameter: Đường kính): > 6mm

E (Evolving: Tiến triển): Nốt ruồi thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc.

Và những dấu hiệu cảnh báo khác:

Một vết loét không lành trên da.

Sự lan rộng của mảng sắc tố qua khỏi bờ của những nốt ban đầu.

Sưng, đỏ mới xuất hiện tại một vị trí xa bờ của nốt ruồi.

Thay đổi cảm giác: ví dụ ngứa hoặc đau.

Thay đổi bề mặt nốt ruồi: ví dụ đóng vảy, tiết dịch, chảy máu hoặc lồi lên.

Nguyên tắc ABCDE giúp bạn sớm phát hiện tổn thương ác tính dễ nhầm với nốt ruồi lành tính (Ảnh: ruybangtim)

Đối chiếu với các nguyên tắc trên, nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ, bạn hãy đến các bệnh viện chuyên khoa da liễu hoặc ung bướu để được khám và chẩn đoán xác định, phát hiện sớm để điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Theo Đại kỷ nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất