Phấn hoa tăng đột biến trên toàn quốc

Phấn hoa tăng đột biến trên toàn quốc

Những người bị hen suyễn và dị ứng cỏ khô đã phải trải qua những mùa phấn hoa tồi tệ nhất được ghi nhận ở Brisbane, Canberra, Sydney, Bendigo, Adelaide và các vùng của Tasm ania.

Vào cuối tháng 1, lượng phấn hoa cỏ ở Brisbane đã tăng gấp 3,8 lần so với mức trung bình của 5 năm trước đó.

Trong khi đó, Canberra ghi nhận mức độ phấn hoa cỏ cao nhất trong dữ liệu 10 năm và Sydney có mức cao hơn đáng kể so với hai năm trước đó, đạt đỉnh vào tháng 10 và tháng 11.

Tasmania trải qua mùa cao thứ hai trong kỷ lục, trong khi mức độ phấn hoa của Adelaide cao gấp đôi mức của ba năm trước đó.

Số lượng ở Melbourne cao hơn mức trung bình một chút, nhưng phấn hoa cỏ của Bendigo chỉ đạt mức trung bình dưới gấp đôi một năm.

Mặc dù bẫy phấn hoa Rocklea của Brisbane đã được tháo dỡ vào tháng Hai trước lũ lụt - và không được lắp đặt lại do hư hỏng tại địa điểm - các kết quả về phấn hoa vẫn tiếp tục diễn ra tại Mutdapilly gần Ipswich.

Giáo sư Janet Davies của QUT Allergy Group cho biết số lượng vẫn cao hơn các mùa trước, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng mùa phấn hoa Brisbane đang tiếp tục.

Bà cho biết lượng phấn hoa tăng lên trong mùa này có thể là do lượng mưa lớn trong thời tiết La Niña, và dựa trên những phát hiện từ những năm trước, nhiệt độ cũng có thể là một yếu tố.

Cảnh báo cho những người bị hen suyễn và cỏ khô

Ông Michele Goldman, giám đốc điều hành của As suyễn Australia, cho biết mức độ phấn hoa tăng lên có nghĩa là những người bị hen suyễn và cỏ khô có thể gặp nhiều triệu chứng hơn bình thường vào thời điểm này trong năm.

Khoảng 11% dân số, tức 2,7 triệu người Úc, mắc bệnh hen suyễn, trong khi 1/5, hoặc 4,6 triệu người, bị viêm mũi dị ứng hoặc bệnh cỏ khô.

Bà Goldman cho biết: “Thông thường đối với những người bị bệnh cỏ khô, phấn hoa chỉ là một chất gây kích ứng, vì vậy khi chúng ta hít phải phấn hoa, chúng có thể gây ra một loạt các triệu chứng suy nhược; ngứa, chảy nước mắt và mũi, hắt hơi và ho”.

"80% những người bị hen suyễn cũng sẽ có cỏ khô ... phản ứng dị ứng với phấn hoa cũng gây ra các triệu chứng hen suyễn có thể gây khó thở."

Bà kêu gọi những người trải qua các triệu chứng hen suyễn hoặc cỏ khô nên tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, đánh giá lại kế hoạch quản lý bệnh hen suyễn của họ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu các triệu chứng leo thang nhanh chóng.

Tác động lâu dài đến khí hậu

Nhóm Nghiên cứu Dị ứng QUT đã công bố nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy số lượng phấn hoa cỏ trung bình nhiều hơn 2,87 lần mỗi mùa trong năm 2016 đến 2020, so với năm 1994 đến 1999.

Giáo sư Davies nói rằng sự gia tăng đó có liên quan đáng kể với mức CO2 tăng cao và sự gia tăng năng suất thảm thực vật theo mùa và nhiệt độ tối đa hàng ngày - nhưng không phải đối với nhiệt độ tối thiểu, lượng mưa hàng ngày hoặc phần phủ xanh theo mùa.

"Vì vậy, có vẻ như một số yếu tố thay đổi khí hậu có liên quan đáng kể đến việc tăng cao phấn hoa theo mùa ... đó rõ ràng là mối lo ngại đối với những người bị viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn, và thường thì mọi người sẽ bị cả hai."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/brisbane/runny-eyes-and-nose-sneezing-and-coughing-pollen-spikes-across-the-nation-are-taking-their-toll/ar-AAW72nh?ocid=EMMX&cvid=f2644c6f39074722b34c7538d9510be7

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất