Phần lớn nhãn mác thực phẩm trong siêu thị tại Úc không ghi đầy đủ thành phần lượng đường

Phần lớn nhãn mác thực phẩm trong siêu thị tại Úc không ghi đầy đủ thành phần lượng đường

Một phân tích mới đây đã chỉ ra rằng 70% các loại thực phẩm đóng gói bán trong các siêu thị tại Úc có chứa thêm một lượng đường được cho vào trong quá trình chế biến và đóng gói, nhưng không được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm.

Một phân tích mới đây đã chỉ ra rằng 70% các loại thực phẩm đóng gói bán trong các siêu thị tại Úc có chứa thêm một lượng đường được cho vào trong quá trình chế biến và đóng gói, nhưng không được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm.

Nước ngọt, bánh ngọt, bánh nướng, kem và thịt đã qua chế biến là những loại thực phẩm vi phạm nhiều nhất. Trung bình chúng chứa lượng đường cao gấp 4 lần so với ngũ cốc hoặc yến mạch.

Kết quả của bản phân tích này được thực hiện bởi Viện nghiên cứu George Institute for Global Health thuộc đại học NSW, đăng trên tạp chí Nutrients. Họ đã kêu gọi những nhà sản xuất phải ghi rõ lượng đường cho thêm trên bao bì sản phẩm, ở một phần riêng biệt so với đường tự nhiên.

Giáo sư Bruce Neal của Viện nghiên cứu cho biết: “Đường tốt là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh, và chúng ta cần có khả năng phân biệt loại đường tự nhiên có trong sữa, trái cây và rau với loại đường được cho thêm trong quá trình sản xuất.”

Ông nói: “Đường cho thêm là calo rỗng và là yếu tố chủ chốt dẫn tới béo phì và sâu răng.”

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 34,000 sản phẩm đóng gói – hơn 18,000 loại thực phẩm phụ và gần 16,000 loại thực phẩm chính như sữa, bánh mì và pho mát.

Theo Hướng dẫn Ăn kiêng của Úc, tỉ lệ các loại thực phẩm phụ được cho thêm đường cao hơn nhiều so với tỉ lệ của thực phẩm chính, 87% so với 52%.

Bản nghiên cứu sẽ được trình lên Chính phủ liên bang nhằm đánh giá lại hệ thống Health Star Rating (HSR – Đánh giá sức khỏe thực phẩm)

Giáo sư Neal cho biết hệ thống HSR chủ yếu vẫn đưa ra những lời khuyên tuyệt vời dành cho người tiêu dùng, tuy nhiên chỉ có phần tổng lượng đường được ghi thay vì lượng đường được cho thêm có thể gây nhầm lẫn.

Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới những loại thực phẩm phụ như thanh năng lượng ngũ cốc, mứt, bánh pudding gạo, và chutney cùng các loại sốt khác. Chúng thường chứa khá nhiều đường cho thêm nhưng vẫn nhận được đánh giá HSR rất cao trong hệ thống hiện tại.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo 7News)
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/a/36488700/added-sugar-label-needed-for-packaged-foods-health-expert/#page1

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất