Phân phối vaccine đem lại lộ trình mới cho việc mở cửa biên giới

Phân phối vaccine đem lại lộ trình mới cho việc mở cửa biên giới

Việc đóng cửa biên giới đã làm dấy lên những căng thẳng mới giữa chính quyền các bang khi người dân Úc tìm kiếm "ánh sáng cuối đường hầm" khi vắc-xin coronaviru s ra mắt.

Quyền Thủ tướng Michael McCormack ủng hộ các biện pháp y tế do chính quyền các bang đưa ra để giữ an toàn cho người dân nhưng lo ngại hệ thống giấy phép đèn giao thông mới của Victoria chỉ mang tính chất hơn.

Ông McCormack nói rằng Victoria đã không tham khảo ý kiến của chính phủ liên bang về chế độ mới, chế độ này đã phân loại tất cả các khu vực của Úc là màu đỏ, cam hoặc xanh lá cây dựa trên nguy cơ nhiễm coronavirus.

Những hạn chế mà một người nào đó phải đối mặt khi vào Victoria phụ thuộc vào màu sắc của khu vực họ đến, với tất cả du khách cần phải có giấy phép để vào tiểu bang hoặc đối mặt với khoản phạt gần $ 5000.

Ông McCormack nói rằng việc triển khai vắc-xin vẫn đang được tiến hành để bắt đầu vào tháng tới.

"Vì vậy, có rất nhiều ánh sáng ở cuối đường hầm," anh ấy nói với Seven's Sunrise hôm thứ Ba.

"Đây là một quá trình rất khó khăn, chúng tôi chắc chắn vẫn chưa thoát khỏi nó."

NSW đã báo cáo năm trường hợp nhiễm COVID tại địa phương trong 24 giờ đến 8 giờ tối thứ Hai, với nguồn gốc của hai ca nhiễm trùng ở các bãi biển phía bắc Sydney đang được điều tra.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian đã kêu gọi cộng đồng cảnh giác.

"Mặc dù chúng tôi tự tin rằng không có một sự kiện siêu lan truyền nào khác, nhưng điều đó chỉ diễn ra trong ngày hôm nay," cô nói.

Bà Berejiklian nói rằng hệ thống giấy phép của Victoria không phải là một cách tiếp cận mà NSW sẽ áp dụng.

Greater Sydney vẫn được xếp vào khu vực đỏ để vào Victoria, có nghĩa là không thể thực hiện được nếu không hoàn thành hai tuần kiểm dịch khách sạn.

Người dân từ Greater Sydney vẫn phải đối mặt với các hạn chế đi lại ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác.

Trong khi đó, không có trường hợp nhiễm coronavirus mới nào được phát hiện ở Brisbane, nhưng các nhà chức trách đang chạy đua để tìm ra những người đã tiếp xúc với hai người có chủng virus lây nhiễm cao ở Anh.

Nó xảy ra sau khi khoảng hai triệu người ở Greater Brisbane thoát khỏi lệnh phong tỏa vào đêm thứ Hai.

Khẩu trang sẽ vẫn là bắt buộc ở Brisbane tại các địa điểm công cộng trong nhà trong chín ngày tới.

Sự kết thúc của việc đóng cửa nhanh chóng, được đặt ra để ngăn chặn sự lây truyền của biến thể lây nhiễm cao của vi rút, đã dẫn đến các điều chỉnh hạn chế biên giới.

Lãnh thổ phía Bắc và ACT đã bật đèn xanh cho cư dân trở về từ Greater Brisbane, dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với những người đã đến thăm thành phố.

Tuy nhiên, Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đang đóng cửa biên giới bang của ông với Queensland cho đến khi các nhà chức trách chắc chắn rằng không có sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Vẫn chưa có giao thức nhất quán quốc gia nào về biên giới và các điểm nóng.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Úc, Innes Willox, lo ngại về một "cuộc chạy đua xuống đáy" với các bang đang cố gắng sao chép hoặc vượt qua Victoria.

"Con đường mà chúng tôi đang hướng tới, cuối cùng chúng tôi có thể cần một hộ chiếu nội địa đặc biệt để đi khắp đất nước."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/virus-cases-low-states-clash-borders-163033791--spt.html
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Phụ nữ độ tuổi 30 ở Úc không tin tưởng vào vaccine COVID-19

Phụ nữ độ tuổi 30 ở Úc không tin tưởng vào vaccine COVID-19

Hầu hết người Úc sẽ tự nguyện tiêm vaccine COVID-19 khi vaccine được phân phối, nhưng có một nhóm ít có khả năng tiêm vaccine hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất