Phản ứng của TQ khi Tổng lãnh sự quán ở Houston bị đặc vụ Mỹ phá cửa vào

Phản ứng của TQ khi Tổng lãnh sự quán ở Houston bị đặc vụ Mỹ phá cửa vào

Trung Quốc bày tỏ sự cực kỳ không hài lòng và đã có thông điệp ngoại giao cho Washington sau khi các đặc vụ Mỹ phá cửa vào Tổng lãnh sự quán ở Houston, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm 25.7.

Trước đó, các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ và nhân viên an ninh đã phá cửa để vào kiểm tra Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, chỉ vài giờ sau khi lệnh đóng cửa cơ sở này có hiệu lực, theo Reuters.

“Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là cơ sở ngoại giao, lãnh sự và cũng là tài sản nhà nước của Trung Quốc. Căn cứ vào các thỏa thuận song phương và lãnh sự giữa Mỹ và Trung Quốc, Washington đáng lẽ không thể để cho cơ sở lãnh sự của Bắc Kinh bị xâm phạm theo bất cứ hình thức nào”, Vương Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

“Trung Quốc sẽ có các phản ứng phù hợp và cần thiết trước sự xâm phạm này”, ông Vương nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng có một số bình luận liên quan đến vụ việc.

“Mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi là hậu quả từ các động thái tiêu cực của Mỹ. Mỹ đang cố gắng kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc và họ tìm mọi cách để thực hiện mục tiêu”, Vương Nghị – Ngoại trưởng Trung Quốc – nói.

Theo ông Vương, một số thành phần chống Trung Quốc ở Mỹ đang đẩy mạnh cuộc đối đầu ý thức hệ và ép các nước khác chọn phe, đối đầu với Bắc Kinh nhằm thúc đẩy lợi ích cho Washington.

“Trung Quốc mong muốn đôi bên cùng có lợi, tôn trọng và không muốn đối đầu với Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia. Trung Quốc sẽ không tha thứ cho sự khiêu khích của Mỹ”, ông Vương nhấn mạnh.

Việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc là động thái chưa từng có tiền lệ trong quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung.

Nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô gỡ phù hiệu và mang đi (ảnh: Reuters)

Hôm 24.7, Trung Quốc tuyên bố cho lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô 72 giờ để đóng cửa.

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc không có hành động ăn miếng trả miếng khi yêu cầu lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đóng cửa”, John Ullyot – phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - tuyên bố.

“Việc chúng tôi buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa chỉ nhằm bảo vệ tài sản, trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, ông John Ullyot giải thích.

Hôm 25.7, hàng ngàn người Trung Quốc đã tập trung bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong khi các nhân viên bên trong cơ sở cũng chuẩn bị rời đi.

3 chiếc xe tải đã xuất hiện trong lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để dọn dẹp đồ đạc, trong khi một số nhân viên chuyển tài liệu ra ngoài.

Kể từ chiều ngày 24.7, an ninh xung quanh cơ sở này đã được siết chặt. Cảnh sát Trung Quốc mặc đồng phục và cả thường phục tuần tra liên tục tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Chỉ người nào đi bộ mới được phép lại gần.

Vương Nam – CGTN, Reuters
Link nguồn: https://danviet.vn/phan-ung-cua-tq-khi-tong-lanh-su-quan-o-houston-bi-dac-vu-my-pha-cua-vao-5020202670392534.htm
Đặc vụ Mỹ phá cửa vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Đặc vụ Mỹ phá cửa vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các nhân viên an ninh đã tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, vài giờ sau khi lệnh đóng cửa cơ sở ngoại giao này chính thức có hiệu lực.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất