Phản ứng của Trung Quốc sau tuyên bố chung của Mỹ - Úc

Phản ứng của Trung Quốc sau tuyên bố chung của Mỹ - Úc

Trung Quốc đã có phản ứng quyết liệt sau khi Mỹ và Úc ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng, cảnh báo Úc “không nên tiếp tục lựa chọn con đường làm tổn hạ i qua n hệ song phương”.

Trung Quốc đã có phản ứng quyết liệt sau khi Mỹ và Úc ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng, cảnh báo Úc “không nên tiếp tục lựa chọn con đường làm tổn hại quan hệ song phương”.

Theo ABC News, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đàm phán quốc phòng Mỹ-Úc, cảnh báo “bất kỳ hành động nào nhằm gây sức ép với Trung Quốc sẽ không bao giờ thành công”.

Hồi tuần này, Mỹ và Úc đã ký tuyên bố nguyên tắc mới về tăng cường quan hệ quốc phòng và hợp tác trong lĩnh vực phát triển, y tế.

Trong tuyên bố chung ngày 28.7, hai quốc gia lên án việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát Hong Kong và cam kết hợp tác chống lại hoạt động phát tán thông tin sai lệch.

Hai nước cũng bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về vấn đề Tân Cương ở Trung Quốc và lập trường cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau tuyên bố trên, đại sứ quán Trung Quốc ở Úc lên tiếng phản đối. “Bắc Kinh kiên quyết phản đối các cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Biển Đông trong tuyên bố chung Mỹ-Úc”, đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

“Các lập luận trên của Mỹ và Úc đã vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm các chuẩn mực cơ bản của các mối quan hệ quốc tế và can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, tuyên bố cho biết. “Chúng tôi hối thúc phía Úc không tiếp tục lựa chọn con đường làm tổn hại quan hệ song phương, thay vào đó hãy làm những điều tốt đẹp để làm gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước”.

Tuy nhiên, Úc đã từ chối đề nghị tăng các chuyến tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông do Mỹ đề xuất.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Úc Marise Payne khẳng định tầm quan trọng của duy trì quan hệ với Trung Quốc nhưng Canberra sẽ không đưa ra quyết định đe dọa đến lợi ích quốc gia.

Đăng Nguyễn - ABC News
Link nguồn: https://danviet.vn/trung-quoc-phan-doi-manh-me-sau-khi-my-uc-ra-tuyen-bo-chung-50202030710591361.htm
Tuyên bố bất ngờ về lệnh hạn chế ‘mức 4’ của Thủ hiến Victoria

Tuyên bố bất ngờ về lệnh hạn chế ‘mức 4’ của Thủ hiến Victoria

Người dân Victoria vốn đang lo ngại liệu lệnh hạn chế ‘mức 4’ có xảy ra hay không mới đây đã được thông báo rằng trên thực tế, lệnh này đã được thực thi.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất