Pháp có thể tiếp bước Ý bằng cách CHẶN liều lượng lô hàng vắc xin COVID đến Úc

Pháp có thể tiếp bước Ý bằng cách CHẶN liều lượng lô hàng vắc xin COVID đến Úc

Pháp có thể theo chân Ý trong việc ngăn chặn các lô hàng vắc xin Covid-19 khi lo ngại về chủ nghĩa dân tộc vắc xin gia tăng.

Bình luận của Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran được đưa ra một ngày sau khi Rome kêu gọi các cường quốc của Liên minh châu Âu ngăn chặn việc xuất khẩu 250.000 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca sang Australia, trong bối cảnh tranh chấp giữa khối này và gã khổng lồ dược leo thang.

“Tất nhiên, tôi hiểu những gì Ý đã làm,” Véran nói trong một cuộc phỏng vấn với BFM chi nhánh của CNN hôm thứ Sáu. "Chúng tôi có thể làm điều tương tự."

Người phát ngôn của Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết Ý và Ủy ban châu Âu đã nhất trí về hành động này. Đây là lần đầu tiên các biện pháp như vậy của EU được sử dụng cho vắc xin. Chuỗi cung ứng của AstraZeneca bao gồm một nhà máy sản xuất ở Anagni, Ý.

"Chúng tôi đang thảo luận chặt chẽ với người Ý, cũng như với tất cả các đối tác châu Âu của chúng tôi để có cách tiếp cận của châu Âu về vấn đề này." Véran nói.

Ông nói thêm: “Kể từ ngày đầu tiên, Pháp đã tin tưởng vào cách tiếp cận chung của châu Âu.”

Vào cuối tháng 1, một cuộc chiến công khai và gay gắt đã nổ ra giữa EU và AstraZeneca về sự chậm trễ của vắc xin, sau khi công ty thông báo với khối rằng họ sẽ cung cấp ít hơn hàng chục triệu liều so với thỏa thuận vào cuối tháng 3.

Ủy ban châu Âu sau đó đã thông qua các biện pháp mới trao cho các quốc gia thành viên quyền hạn chế xuất khẩu vắc xin ra bên ngoài khối, trong một số tình huống nhất định. Ý biện minh cho việc viện dẫn các cường quốc bằng cách viện dẫn sự chậm trễ của AstraZeneca trong việc cung cấp vắc xin cho Ý và EU, đồng thời lưu ý rằng Úc không bị EU coi là quốc gia “dễ bị tổn thương” đối với Covid-19.

"Thông điệp rất rõ ràng ... rằng chúng tôi mong đợi các công ty mà Liên minh Châu Âu đã ký kết các thỏa thuận mua bán nâng cao, sẽ cố gắng hết sức để tuân thủ các hợp đồng với các hợp đồng giao hàng mà họ có với các Quốc gia Thành viên", Eric Mamer , người phát ngôn chính của Liên minh châu Âu, cho biết hôm thứ Sáu.

Ông nói thêm: “Thực tế là Liên minh Châu Âu (EU) là nước xuất khẩu liều vắc xin lớn”.

“Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi thực sự đang thảo luận căng thẳng với công ty để đảm bảo tôn trọng lịch trình giao hàng vì EMA đã cho phép loại vắc xin này và chúng tôi đang kêu gọi các quốc gia thành viên sử dụng nó.”

Phó chủ tịch điều hành thương mại của Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis, đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Úc Dan Tehan trong một cuộc gọi vào thứ Sáu.

John Denton, Tổng thư ký Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) cảnh báo trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Mặc dù chúng tôi hiểu rõ những áp lực chính trị ở châu Âu, nhưng việc ngăn chặn xuất khẩu để đáp ứng các mục tiêu tiêm chủng trong nước là một con bài rất nguy hiểm đối với các nhà hoạch định chính sách. .

Ông nói thêm: “Thách thức của việc cung cấp vắc xin cho mọi người, ở mọi nơi - không chậm trễ - sẽ chỉ được đáp ứng thông qua nỗ lực hợp tác toàn cầu nhằm mở rộng quy mô sản xuất và tăng tốc độ nỗ lực phân phối. Không quá muộn để các chính phủ thay đổi hướng đi và ngăn chặn những rủi ro kinh tế và xã hội to lớn của một đại dịch kéo dài ”.

Nhận xét của Véran được đưa ra một ngày sau khi Pháp công bố kế hoạch đẩy nhanh chương trình triển khai vắc xin coronavirus của đất nước, với sự gia tăng số lượng giao hàng dự kiến, theo Thủ tướng Pháp Jean Castex.

“Việc cung cấp các liều thuốc sang Pháp sẽ tăng lên trong những tuần tới,” Castex cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Chúng tôi cũng sẽ có thể sử dụng vắc-xin AstraZeneca rộng rãi hơn. Cơ quan cao về y tế đã chỉ ra rằng những người trên 65 tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm vắc xin này, ”Castex nói thêm, đồng thời lưu ý rằng chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 20 triệu người vào giữa tháng Năm.

Việc triển khai vắc-xin của Liên minh Châu Âu tiếp tục bị đình trệ, khiến một số quốc gia thành viên ngày càng thất vọng phải quay sang các quốc gia bên ngoài để được hỗ trợ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ có 5,5% dân số 447 triệu người của EU được tiêm liều vắc xin đầu tiên.

Castex cảnh báo rằng cho đến nay, chỉ có một trong ba nhân viên y tế ở Pháp được tiêm vắc-xin và cho biết các bệnh viện trên toàn quốc “vẫn đang chịu áp lực mạnh mẽ”.

Véran cũng có mặt trong cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Chúng tôi có vắc xin hiệu quả, bắt đầu với AstraZeneca. Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ bản thân và những người chúng tôi chăm sóc, ”ông nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/france-may-follow-italy-by-blocking-doses-covid-vaccine-shipments-to-australia-c-2296764
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Vaccine AstraZeneca đã sẵn sàng triển khai khi Australia nhanh chóng theo dõi các mũi tiêm chủng sửa đổi

Vaccine AstraZeneca đã sẵn sàng triển khai khi Australia nhanh chóng theo dõi các mũi tiêm chủng sửa đổi

Những liều vắc-xin vi-rút AstraZeneca đầu tiên đã sẵn sàng được triển khai trên khắp nước Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất