Pháp lên án hành vi cưỡng ép kinh tế nhằm vào Australia

Pháp lên án hành vi cưỡng ép kinh tế nhằm vào Australia

Pháp lên án các hành vi cưỡng ép kinh tế nhằm vào Australia và qua n hệ đối tác với Australia sẽ là trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Pháp.

Đây là các nội dung vừa được Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định tại lễ đón Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Sau chuyến thăm Anh kéo dài 4 ngày, hôm nay (16/6) Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đến Pháp và có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Australia được tổ chức tại điện Elysee vào sáng 16/6 (theo giờ Australia), Tổng thống Pháp tuyên bố nước này kiên quyết bác bỏ mọi hành vi cưỡng bức kinh tế nhằm vào Australia, đồng thời khẳng định các hành động này rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố trước khi hai nhà lãnh đạo bước vào cuộc hội đàm chính thức, ông Macron cũng nhấn mạnh Pháp cam kết bảo vệ cân bằng chiến lược tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và quan hệ đối tác với Australia sẽ là trọng tâm trong chiến lược khu vực của Pháp. Tổng thống Pháp cũng chia sẻ việc Australia đang chịu nhiều áp lực và đe dọa trong một khu vực đang căng thẳng, đồng thời ông cũng khẳng định Pháp đang và sẽ sát cánh cùng với Australia.

Thông tin về chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Morrison được truyền thông Australia đăng tải cho biết trong cuộc gặp hôm nay hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận những căng thẳng gia tăng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vai trò và sự phối hợp của hai nước trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng có những động thái hung hăng và cưỡng ép kinh tế đối với các nước, trong đó có Australia.

Truyền thông địa phương cũng cho biết, trong chuyến thăm Pháp lần này, Thủ tướng Australia Morrison có nhiều khả năng sẽ trao đổi với Tổng thống nước chủ nhà Macron về sự chậm trễ của chương trình đóng tàu ngầm mà nước này ký với đối tác Pháp. Chương trình đóng mới 12 tàu ngầm lớp Attack được coi là một trụ cột trong quan hệ đối tác và mối quan hệ tin cậy giữa hai nước, tuy nhiên từ khi hợp đồng được ký kết vào năm 2016 đến nay chương trình này vẫn đang ở trong giai đoạn thiết kế.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/phap-len-an-hanh-vi-cuong-ep-kinh-te-nham-vao-australia-866509.vov
Liệu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có đem lại lợi ích lâu dài cho kinh tế Australia?

Liệu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có đem lại lợi ích lâu dài cho kinh tế Australia?

Sau hơn một năm căng thẳng dẫn tới cuộc chiến thương mại công khai giữa Trung Quốc và Australia, hai bên đều chịu tổn thất, nhưng Trung Quốc dường như chịu phần lớn chi phí của cuộc chiến này

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất