Phát hiện 3 loại m a tú y mới tại nơi thử thuố c

Phát hiện 3 loại m a tú y mới tại nơi thử thuố c

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ba loại thuố c giải trí mới tại địa điểm thử nghiệm thuố c cố định duy nhất ở Úc.

Các loại thuốc của nhóm có tác dụng tương tự như MDMA, còn được gọi là thuốc lắc và ketamine, được sử dụng làm thuốc gây mê y tế.

Chúng được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học tại địa điểm CanTEST của Đại học Quốc gia Úc ở Canberra.

Giáo sư Malcolm McLeod, người thực hiện phát hiện này, nói rằng vẫn chưa biết mức độ nguy hiểm của loại thuốc mới này.

Giáo sư McLeod nói: “Chúng tôi không biết nó sẽ ảnh hưởng đến mọi người như thế nào hoặc gây ra hậu quả gì cho sức khỏe”.

Một trong những mẫu mà người dùng tiềm năng cho là chất kích thích có tác dụng tương tự như amphetamine, cũng bao gồm methamphetamine và MDMA.

Những phát hiện này được đưa ra trong bối cảnh đang có một cuộc tranh luận rộng rãi ở Úc về việc thử nghiệm thuốc ở các bang khác sau khi một số người sử dụng quá liều tại các lễ hội âm nhạc mùa hè.

Những người ủng hộ đã thừa nhận rằng mặc dù xét nghiệm không phải là thuốc chữa bách bệnh nhưng nó giúp giảm thiểu tác hại đáng kể khi mọi người loại bỏ các chất có khả năng gây chết người.

Bộ trưởng Y tế Dân số ACT Emma Davidson cho biết: Nhiều địa điểm thử nghiệm thuốc hơn có nghĩa là sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn.

Bà nói với AAP: “Mọi người sử dụng ma túy và đó là một vấn đề sức khỏe. Người Úc không thể đưa ra những lựa chọn an toàn hơn trừ khi họ được tiếp cận với sự hỗ trợ và dịch vụ phù hợp như xét nghiệm thuốc”.

"Mạng lưới quốc gia sẽ đồng nghĩa với việc mọi người có cơ hội tiếp cận tốt hơn với việc kiểm tra thuốc và giúp giảm thiểu tác hại cho cá nhân và cộng đồng của họ."

Bộ trưởng Y tế bang Ryan Park cho biết, chính phủ NSW đã tập trung vào việc đảm bảo các lễ hội âm nhạc trở nên an toàn nhất có thể.

Nhưng ông không cam kết thử nghiệm thuốc, nói rằng hai khu vực pháp lý khác nhau và thay vào đó chỉ ra việc tăng cường sơ cứu, đảm bảo khả năng tiếp cận nước và cải thiện thông điệp tại các lễ hội.

Ông nói với Sky News: “Chúng tôi có dân số đông hơn nhiều, nhiều lễ hội hơn và chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đang làm cho chúng an toàn nhất có thể”.

Anne Ruston, phát ngôn viên y tế của phe đối lập liên bang, cho biết các chính phủ cần phải cảnh giác vì các loại thuốc mới đang “được phát hiện một cách đáng lo ngại trong cộng đồng”.

Bà nói với AAP: “Ma túy bất hợp pháp là một tai họa ngấm ngầm đối với cộng đồng của chúng ta, gây ra những tác động về mặt sức khỏe và xã hội, có thể gây ra hậu quả sâu rộng cho người dùng và người thân của họ”.

Bộ Y tế liên bang cho biết các chiến lược giảm thiểu tác hại như thử nghiệm thuốc là vấn đề của các bang và vùng lãnh thổ.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Việc sử dụng ma túy bất hợp pháp chứa đựng những rủi ro cố hữu và ngay cả việc sử dụng một chất đã biết cũng có thể dẫn đến tác hại ngoài ý muốn”.

"Việc kiểm tra ma túy có thể không xác định được tất cả các thành phần trong một chất bất hợp pháp và không tính đến bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào mà một người có thể mắc phải."

Địa điểm thử nghiệm ở Canberra cũng phát hiện ra một loại thuốc mới giống ketamine vào tháng 10 năm 2022, loại thuốc này trước đây chưa từng thấy ở Úc.

Bà Davidson cho biết gần 1/5 hiện nay vứt thuốc tại phòng khám.

Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về sức khỏe vào cuối năm 2022 sau khi phát hiện ra một loại thuốc phiện có khả năng gây chết người trong những viên thuốc được bán sai tên là oxycodone.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/three-party-drugs-sniffed-pill-234348606.html
Lo ngại tình trạng ma túy dùng quá liều tại lễ hội

Lo ngại tình trạng ma túy dùng quá liều tại lễ hội

Chín người đã phải nhập viện sau khi nghi ngờ sử dụng ma túy quá liều tại một lễ hội âm nhạc ở Trường đua ngựa Flemington ở Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất