Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có nhiều đột biến chưa từng thấy

Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có nhiều đột biến chưa từng thấy

Các nhà khoa học vừa phát hiện một biến thể mới của viru s SARS-CoV-2 có nhiều đột biến chưa từng thấy. Điều này làm dấy lên lo ngại nó có thể đẩy các làn sóng dịch bệnh đi xa hơn.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến protein gai. Các đột biến protein gai này là thành phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại Covid-19. Các đột biến protein gai cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng virus lây lan và tác động đến các tế bào, nhưng cũng có thể khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Botswana với 3 trường hợp được ghi nhận qua giải trình tự gen. Nam Phi ghi nhận 6 trường hợp và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 1 trường hợp là người trở về từ Nam Phi.

Giáo sư Tom Peacock tại Imperial College London, người đăng tải chi tiết về biến thể mới trên website chia sẻ thông tin hệ gen, nhấn mạnh rằng, “số lượng đột biến protein gai nhiều chưa từng thấy có thể là một mối lo ngại thực sự”.

Trong các bài đăng trên Twitter, ông Peacock nói rằng cần phải theo dõi chặt chẽ biến thể này, nhưng cũng nói thêm rằng, biến thể này có thể không lây nhiễm cao.

Những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể B.1.1.529 được ghi nhận ở Botswana ngày 11/11 và 3 ngày sau đó Nam Phi cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới này. Trường hợp tại Hong Kong là người đàn ông 36 tuổi có kết quả PCR âm tính trước khi tới Nam Phi. Người này ở Nam Phi từ 22/10-11/11, có kết quả âm tính khi trở về Hong Kong, nhưng có kết quả dương tính vào ngày 13/11 khi đang cách ly.

Giáo sư Ravi Gupta tại Đại học Cambridge cho biết, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã phát hiện hai đột biến ở B.1.1.529 có thể làm tăng khả năng lây nhiễm của virus và giảm khả năng nhận biết kháng thể.

Tuy nhiên, giáo sư Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền UCL, cho răng: “Rất khó để dự đoán nó có thể lây truyền thế nào trong giai đoạn này. Biến thể mới cần được theo dõi và phân tích chặt chẽ, nhưng không có lý do gì để lo ngại quá mức, trừ khi nó bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong tương lai gần”./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/phat-hien-bien-the-sars-cov-2-moi-co-nhieu-dot-bien-chua-tung-thay-907377.vov?fbclid=IwAR2eGcayCY5Btnkjju2zZe3hn2W66gWO65UGar0D2ZLQPexX0MZAUpbvI5s
Số ca COVID-19 giảm nhanh do biến thể Delta 'tự tiêu diệt chính mình'?

Số ca COVID-19 giảm nhanh do biến thể Delta 'tự tiêu diệt chính mình'?

Làn sóng COVID-19 thứ năm ở Nhật Bản suy giảm nhanh đến mức nhiều nhà nghiên cứu cho rằng biến thể Delta có khả năng đã “tự diệt” trên đảo quốc này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất