Phát hiện gây sốc về chế độ ăn kiêng của người Úc: Quá nhiều rượ u, không đủ rau

Phát hiện gây sốc về chế độ ăn kiêng của người Úc: Quá nhiều rượ u, không đủ rau

Theo nghiên cứu mới từ cơ quan khoa học Úc, chúng ta không ăn đủ rau và vẫn uống quá nhiều.

Báo cáo Điểm chế độ ăn uống lành mạnh của CSIRO, được công bố hôm thứ Ba, là đỉnh cao của 8 năm nghiên cứu thói quen ăn kiêng của người Úc, đánh giá 9 lĩnh vực về chất lượng chế độ ăn uống và việc tuân thủ Nguyên tắc chế độ ăn uống của Úc.

Kết quả cho thấy chúng tôi có điểm ăn kiêng trung bình trong thời gian đó là 55 trên 100 – nhưng đã giảm từ 56 vào năm 2015 xuống còn 53 vào năm nay.

Một dấu hiệu quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh là ăn từ ba loại rau khác nhau trở lên trong một bữa ăn chính, nhưng chỉ có 35% người Úc thực hiện điều này thường xuyên.

Tỷ lệ này giảm từ 47% vào năm 2016.

Nhà khoa học nghiên cứu và đồng tác giả báo cáo Gilly Hendrie cho biết điểm chung thấp cho thấy chúng ta vừa đạt điểm đạt khi áp dụng các khuyến nghị về chế độ ăn uống quốc gia.

Tiến sĩ Hendrie cho biết: “Số điểm này là một lời nhắc nhở rõ ràng về công việc cần phải làm để cải thiện thói quen ăn uống của chúng ta và giảm vòng eo quốc gia”.

Rượu, bánh ngọt và bánh quy, sô cô la, bánh kẹo và đồ ăn mang đi thống trị danh mục ăn uống tùy ý, với nam giới tiêu thụ nhiều hơn phụ nữ khoảng 10 suất ăn mỗi tuần và người trẻ tuổi tiêu thụ nhiều hơn khoảng 5 suất ăn mỗi tuần so với người lớn tuổi.

Tiến sĩ Hendrie cho biết: “Tin tốt là có thể đạt được chế độ ăn uống lành mạnh chỉ bằng một số thay đổi đơn giản”.

“Điều cần lưu ý là giảm, tăng và thêm đa dạng.”

“Nói cách khác, hãy giảm lượng thực phẩm tùy ý tiêu thụ, tăng cường thực phẩm lành mạnh, bao gồm trái cây, sữa và các loại thực phẩm thay thế, đồng thời hướng tới sự đa dạng bằng cách ăn ba loại rau khác nhau trở lên trong bữa ăn chính của bạn.”

Người Úc đã đạt được số điểm ấn tượng là 93/100 khi nói đến đồ uống, phần lớn nhờ vào việc chọn nước lọc thay vì các đồ uống giàu năng lượng như nước ngọt hoặc nước trái cây.

Và chúng tôi đạt 78/100 điểm khi nói đến thịt và các lựa chọn thay thế – rau là 58/100.

Công nhân xây dựng nằm trong số những người có chế độ ăn uống nghèo nàn nhất, đạt 51/100 điểm trong chế độ ăn tổng thể, trong khi những người Úc đã nghỉ hưu và những người làm việc trong ngành thể dục cho biết họ có một số kiểu ăn uống lành mạnh nhất với điểm trung bình là 59/100.

Những người làm việc trong ngành xây dựng và ngành làm đẹp/thời trang cho biết mức tiêu thụ thực phẩm tùy ý cao nhất - khoảng 45 suất ăn mỗi tuần.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong khi phụ nữ chỉ có chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn một chút so với nam giới (56 v 53 trên 100), lượng rau tiêu thụ của họ cao hơn rõ rệt (62 v 54 trên 100).

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/shocking-find-on-aussie-diets-too-much-booze-not-enough-vegies-c-11878427
7 loại thực phẩm giàu chất xơ ai cũng nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày để ruột khỏe, sống thọ

7 loại thực phẩm giàu chất xơ ai cũng nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày để ruột khỏe, sống thọ

Tăng cường chất xơ được coi là một biện pháp tự nhiên để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Trong đó đặc biệt phải nói tới là làm ruột khỏe, sống thọ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất