Phát hiện ký sinh trùng nguy hạ i cho sức khỏe trong thịt cừu băm tại Úc

Phát hiện ký sinh trùng nguy hạ i cho sức khỏe trong thịt cừu băm tại Úc

Nghiên cứu mới cho biết, một loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể gây tổn thương não, cơ quan cơ thể hoặc mắt vĩnh viễn đang ẩn nấp trong một nửa số thịt cừu băm mua tại cửa hàng ở Úc.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thịt cừu được bán tại các cửa hàng ở Úc và tìm thấy 43% mẫu có ký sinh trùng Toxoplasma trong đó. Ký sinh trùng được thấy nhiều nhất khi trong loài mèo, có thể ở trong cơ thể suốt đời và gây ra các vấn đề về mắt, tâm thần phân liệt, thậm chí tổn thương não trong trường hợp nghiêm trọng.

Người tiêu dùng cần phải cẩn trọng trong quá trình đông lạnh thịt hoặc đảm bảo nó được nấu chín kỹ để tiêu diệt tất cả dấu vết của ký sinh trùng. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Flinder ở Adelaide và các nhà nghiên cứu đã thu thập và thử nghiệm thịt cừu trong các siêu thị ba lần một tuần trong vòng sáu tháng.

Mọi người đều biết rằng thịt sống có thể mang ký sinh trùng thông thường, nhưng nghiên cứu đã tìm thấy 34 trên 79 mẫu thịt cừu băm có vi ký sinh trùng Toxoplasma.

 

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã tìm thấy 43% thịt cừu băm mua tại cửa hàng có chứa ký sinh trùng Toxoplasma gondii, có thể gây tổn thương não trong nhiễm trùng nặng. (Ảnh minh họa)

 

Những người có hệ miễn dịch yếu có thể dễ mắc phải bệnh nhiễm trùng do ký sinh toxoplasmosis gây ra. Những người khỏe mạnh có thể không gặp vấn đề nếu ăn phải Toxoplasma gondii, nhưng vẫn mang nguy cơ gây ra các triệu chứng giống như cúm hoặc làm mờ, đau hay đỏ mắt.

Điều có thể dẫn đến nhiễm toxoplasmosis nghiêm trọng trong một số trường hợp, gây tổn thương não, cơ quan cơ thể hoặc mắt vĩnh viễn.

Một nghiên cứu gần đây với 80.000 người cũng phát hiện bị nhiễm ký sinh trùng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt lên 50%. Nó được cho là gây ra những thay đổi trong não bằng cách phá vỡ một axit amin kiểm soát mức độ của hóa chất có liên quan đến rối loạn tâm thần.

"Tiêu thụ thịt sống hoặc nấu chưa chín là con đường phổ biến cho các cá nhân mắc bệnh toxoplasmosis. Đặc biệt là thịt cừu có khả năng chứa ký sinh T. gondii", các nhà khoa học, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Justine Smith nói.

Không rõ liệu những phát hiện của họ có thể áp dụng cho thịt ở Mỹ hoặc Anh hay không vì họ chỉ sử dụng các sản phẩm dành riêng cho thị trường Úc.

Các nhà khoa học cho biết nhiễm độc vẫn dễ dàng tránh được. Tiến sĩ Smith và các đồng nghiệp của cô đã viết: Ký sinh trùng u nang sẽ không thể tồn tại nếu nấu thịt đến nhiệt độ bên trong 66°C (tương đương 151°F). Ngoài ra, thịt có thể được đông lạnh qua đêm ở -12°C (10 ° F) để phá hủy các nang.

Điều này có thể nhạy cảm với sở thích nấu ăn của người tiêu dùng nhưng là hữu ích để giáo dục người dân Úc về rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ thịt cừu chưa nấu chín, đặc biệt áp dụng cho phụ nữ mang thai, người già và người bị suy giảm miễn dịch.

Kết quả của nhóm nghiên cứu chỉ ở thịt mua ở Úc và họ cho biết họ sẽ thực hiện các thử nghiệm trên các loại thịt khác. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Úc và New Zealand.

Thịt cừu là loại thịt chính ở Úc, thường được bán trên thị trường mà không đông lạnh và thường được phục vụ ở mức tái. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) ở Anh đã từng cảnh báo mọi người về việc ăn thịt cừu chưa nấu chín.

Ăn bít tết cừu tái có nguy cơ nhiễm ký sinh tương đối thấp nhưng thịt băm nên được nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thực phẩm. Không rõ có bao nhiêu người mắc bệnh toxoplasmosis vì rất nhiều người mang ký sinh trùng nhưng không có triệu chứng hoặc không được chẩn đoán, khoảng 40 triệu người ở Mỹ được cho là có loại ký sinh này trong cơ thể họ. Nó cũng có thể lây từ mèo sang chủ của chúng thông qua phân.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về salmonella hoặc campylobacter, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến, cho thấy toxoplasma vẫn còn tồn tại ngay cả trong thịt được sản xuất trong điều kiện vệ sinh.

Link nguồn: http://vietq.vn/phat-hien-ky-sinh-trung-nguy-hai-cho-suc-khoe-trong-thit-cuu-bam-tai-uc-d167006.html?fbclid=IwAR1AxWUZjdkJU2S2n1hAluZ5SPKDyguxrmzsQ1pj4g_RZrROuE5fENXjKg8
Cô gái Sydney trúng tuyển vị trí trợ lý của triệu phú: Được đi du lịch khắp nơi, nhận lương 52,000 đô/năm

Cô gái Sydney trúng tuyển vị trí trợ lý của triệu phú: Được đi du lịch khắp nơi, nhận lương 52,000 đô/năm

Vượt 60,000 ứng viên, Tyanna De Assis (27 tuổi, Sydney) sẽ nhận lương 52,000 đôla/năm và được đi khắp nơi, ngủ trong các khách sạn 5 sao bên cạnh vị triệu phú.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất