Phát hiện loài tắc kè mới ‘giống rồng’ tại Australia

Phát hiện loài tắc kè mới ‘giống rồng’ tại Australia

Australia gần đây phát hiện loài tắc kè mới “trông giống con rồng nhỏ” với chiếc đuôi có hình lá trên một hòn đảo không có người sinh sống ở Queensland.

Phó giáo sư Conrad Hoskin - nhà sinh vật học tại Đại học James Cook - đã tình cờ bắt gặp loài thằn lằn này trong chuyến khảo sát kéo dài 4 ngày trên đảo Scawfell cách thành phố Mackay phía bắc Queensland khoảng 50 km, Guardian đưa tin.

“Thật thú vị! Giấc mơ của mọi nhà sinh vật học là tìm ra một loài mới”, ông nói.

Vị phó giáo sư đặt tên con thằn lằn là Phyllurus fimbriatus, tắc kè đuôi lá đảo Scawfell. Trong bài báo đăng trên tạp chí Zootaxa, sinh vật này có chiều dài khoảng 15 cm tính từ mũi đến đuôi.

“Nó có hoa văn thực sự khác biệt và khuôn mặt có mỏ lớn đẹp đẽ. Nó trông giống một con rồng nhỏ vậy”, ông Hoskin mô tả.

Ông Hoskin phát hiện khoảng 30 mẫu vật trong quá trình khảo sát, ước tính loài tắc kè mới này phân bố trên khu vực chưa đến một km2. “Nó chỉ xuất hiện ở những nơi ẩm ướt và nhiều đá nhất ở Scawfell”, nhà sinh vật học chia sẻ.

Ông nói thêm loài tắc kè này có thể trú ẩn dưới đá vào ban ngày và xuất hiện vào ban đêm để săn côn trùng, nhện và loài tắc kè nhỏ hơn.

Ông Hoskins cũng cho rằng tắc kè đuôi lá đảo Scawfell có thể là một trong những loài động vật có xương sống mới cuối cùng được tìm thấy ở Australia, khi nước này đã trải qua quá trình khám phá đời sống tự nhiên khá toàn diện.

Công viên quốc gia Quần đảo Nam Cumberland chịu trách nhiệm bảo vệ tắc kè đảo Scawfell. Tuy nhiên, loài này vẫn đối mặt với các mối đe dọa tiềm ẩn, như hỏa hoạn hoặc cạnh tranh với các loài xâm lấn.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/phat-hien-loai-tac-ke-moi-giong-rong-tai-australia-post1408392.html
Loài động vật được Úc coi là báu vật quốc gia

Loài động vật được Úc coi là báu vật quốc gia

Ở Úc, nơi đất rộng người thưa, có một loài động vật được gọi là "quỷ Tasmania". Loài động vật này hiện chỉ còn phân bố với số lượng nhỏ ở Tasmania, và chúng cũng là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, bởi vậy Úc luôn coi loài vật này là bảo vật quốc gia của mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất