Phát hiện mới dẫn đến m anh mối quan trọng để giải mã bí ẩn tại 'Tam giác quỷ' Bermuda

Phát hiện mới dẫn đến m anh mối quan trọng để giải mã bí ẩn tại 'Tam giác quỷ' Bermuda

Các nhà nghiên cứu “Tam giác quỷ Bermuda” đã có một phát hiện đột phá khi tàu thăm dò của họ khai quật được một con tàu đắm 80 năm tuổi và 35 chiếc máy bay dưới lòng đại dương.

Tam giác quỷ Bermuda là khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ, hàng chục máy bay và tàu biển đã mất tích bí ẩn tại đây. Mặc dù có diện tích từ 1.300.000 đến 3.900.000 km2, tuy nhiên khu vực này không xuất hiện trên bản đồ chính thức. Ranh giới của nó được cho là kéo dài từ Florida, qua các đảo Greater Antilles đến Bermuda. Trong 200 năm qua, khoảng 50 tàu và 20 máy bay đã biến mất trong Tam giác quỷ, với nhiều sự cố không thể giải thích được bằng khoa học vật lý thông thường.

Vụ mất tích của phi đội máy bay ném ngư lôi thuộc Hải quân Mỹ, Chuyến bay 19, là một trong những vụ biến mất khét tiếng nhất tại Tam giác quỷ. Phi đội gồm 5 chiếc máy bay và 14 người đã biến mất trên Tam giác ngay sau khi Thế chiến 2 kết thúc và không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Năm ngoái, một nhóm điều tra đã cùng nhau tìm cách giải quyết vụ án Chuyến bay 19. Những nỗ lực của nhóm được ghi lại thông qua loạt phim tài liệu, "Những bí ẩn vĩ đại nhất trong lịch sử".

Chương trình làm việc với trưởng nhóm nghiên cứu Rob Kraft, người dẫn đầu sứ mệnh trên tàu nghiên cứu công nghệ cao RV Petrel.

Theo đó, năm 2018, ông và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp đã tìm thấy mảnh vỡ của tàu sân bay USS Lexington. Con tàu bị đánh chìm vào năm 1942 trong Thế chiến 2, bên trong nó là 35 máy bay, cách bờ biển phía đông của Úc khoảng hơn 800km. 216 trong tổng số 3.000 thủy thủ đoàn của con tàu đã thiệt mạng sau một cuộc tấn công bằng ngư lôi của quân Nhật.

Khám phá về Lexington được cho là có mối liên kết quan trọng trong cuộc săn lùng phi đội Chuyến bay 19 mất tích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chiếc máy bay Lexington F4F Wildcat bị chìm được bảo quản trong tình trạng nguyên sơ dưới đáy đại dương. Điều này là do sự suy giảm xói mòn diễn ra trong môi trường biển sâu vì thiếu oxy.

Paul Mayer, kỹ thuật viên chính của Petrel, đã giải thích quá trình này. Ông nói rằng thông qua Lexington, các chuyên gia có thể cùng nhau đưa ra ý tưởng về việc phác họa những chiếc máy bay thuộc phi đội "Chuyến bay 19".

Khi nghiên cứu một hình ảnh của Lexington, ông nói: "Đây là mô hình 3D của F4F. Nó nằm dưới 3050km nước, sơn vẫn ở trong tình trạng rất tốt".

Ông nói thêm về những chiếc phi cơ: "Trên những chiếc máy bay này, họ còn ghi cả số lượng máy bay Nhật bị bắn rơi. Có ký hiệu một quả bom ở đây, thể hiện rằng người phi công đã thực hiện một nhiệm vụ ném bom. Còn đây là phù hiệu của nhóm bay đó".

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/phat-hien-moi-dan-den-manh-moi-quan-trong-de-giai-ma-bi-an-tai-tam-giac-quy-bermuda-20211128092822593.htm?fbclid=IwAR1OSnwPMgaUrMxoAz-RthAgIxwOsx-C4aycn4oyUvXwDYmXhDau1hfBKKI

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất