Phát hiện mới về khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine AstraZeneca

Phát hiện mới về khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 giữa hai lần tiêm kéo dài tới 10 tháng, trong khi liều thứ ba tăng khả năng phản ứng với các biến thể Alpha, Beta và Delta, một nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet hôm 28.6, đánh giá tình trạng của các tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-55. Đây là những người đã tiêm một hoặc hai mũi vaccine AstraZeneca, theo đài truyền hình Ấn Độ NDTV.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh, đánh giá khả năng phản ứng của kháng thể sau một liều tiêm và khoảng thời gian giữa hai liều tiêm, cũng như tác dụng của liều thứ ba.

Theo nghiên cứu, với khoảng thời gian 45 tuần (khoảng 10 tháng) giữa hai lần tiêm vaccine, mức độ kháng thể trong cơ thể tình nguyện viên cao gấp 4 lần so với những người tiêm mũi thứ hai sau 12 tuần.

Phát hiện mới chứng minh khoảng thời gian dài giữa hai liều tiêm không gây bất lợi mà còn tạo miễn dịch mạnh hơn, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.

“Đây là thông tin quan trọng đối với các quốc gia đang có nguồn cung vaccine hạn chế”, giáo sư Andrew J Pollard, giám đốc Oxford Vaccine Group tại Đại học Oxford, nói.

“Liều thứ hai vẫn ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả dù được tiêm sau 10 tháng so với liều đầu tiên”, ông Pollard nói.

Nghiên cứu về tác dụng của liều thứ ba, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết, nếu tiêm trong 6 tháng sau liều thứ hai, nồng độ kháng thể tăng tới 6 lần và duy trì phản ứng của tế bào T.

Tế bào T là một trong những tế bào bạch cầu quan trọng của hệ thống miễn dịch và đóng vai trò trung tâm trong phản ứng miễn dịch.

Kết quả là liều thứ ba ngăn ngừa hiệu quả các biến thể Alpha, Beta và Delta, nghiên cứu cho biết.

“Đây là thông tin tích cực với những quốc gia có kế hoạch tiêm liều thứ ba vaccine AstraZeneca cho người dân”, phó giáo sư Teresa Lambe, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Cuối cùng, tác giả nghiên cứu khẳng định các trường hợp tiêm liều thứ hai và thứ ba có phản ứng phụ nhẹ hơn liều đầu tiên.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-kha-nang-ngan-ngua-covid-19-cua-vaccine-astrazeneca-5020213069434233.htm?fbclid=IwAR2OuRWjhdi2DEsO12eEXHcm3xUpXTOtJ13U18QT7ioSnywUbhHVfRbFTP0
Các chuyên gia đề nghị chính phủ Úc 'suy nghĩ lại' để mở rộng tiêm AstraZeneca cho những người trẻ tuổi

Các chuyên gia đề nghị chính phủ Úc 'suy nghĩ lại' để mở rộng tiêm AstraZeneca cho những người trẻ tuổi

Chính phủ nên thay đổi lập trường của mình đối với AstraZeneca và cởi mở với những người Úc trẻ tuổi hơn hoặc rút ngắn thời gian giữa các liều thuốc, nhằm nhanh chóng xây dựng khả năng phòng thủ của đất nước trước sự căng thẳng của biến thể Delta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất