Phát hiện mới về triệu chứng nhiễm Omicron

Phát hiện mới về triệu chứng nhiễm Omicron

Bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron có thể bị phát ban, đau họng, ngạt mũi, đau cơ, đau nhức thắt lưng, theo dữ liệu công bố từ Nam Phi; nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy hiếm khi mất mùi vị.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Omicron gia tăng khắp các bang ở Mỹ và châu Âu, người dân khó phân biệt các triệu chứng của biến chủng mới với chủng nCoV khác như Delta, Alpha. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hầu hết xét nghiệm PCR và kháng nguyên đều có thể phát hiện Omicron. Song trong kết quả chẩn đoán, người bệnh không được cho biết mình đang nhiễm loại biến chủng nào. Dữ liệu sơ bộ liệt kê một số khác biệt về triệu chứng, tuy nhiên các chuyên gia chưa chắc chúng có ý nghĩa thế nào với bức tranh tổng thể về biến chủng.

Ashley Z. Ritter, một y tá tại Đại học Pennsylvania, cho biết các triệu chứng nhiễm Omicron như phát ban, đau họng, ngạt mũi, ho khan và đau cơ, đặc biệt nhất là đau thắt lưng, giống với Delta và phiên bản nCoV ban đầu. Tuy nhiên, Omicron mới xuất hiện ba tuần. Nữ y tá này cho rằng còn quá sớm để chỉ ra điểm khác biệt của nó với những biến chủng trước đây. Bà nhận định nhiều khả năng Omicron sẽ giống với Delta.

Tiến sĩ Otto O. Yang, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Los Angeles, cho biết: "Có thể triệu chứng của Omicron không thay đổi nhiều. Nếu có sự khác biệt, chúng sẽ rất nhỏ và khó nhận ra".

Điểm khác biệt lớn nhất là Omicron hiếm khi gây mất mùi vị. Nghiên cứu cho thấy 48% bệnh nhân nhiễm chủng nCoV ban đầu bị mất khứu giác, 41% mất vị giác. Tuy nhiên, phân tích về làn sóng Omicron ở những bệnh nhân Hà Lan đã tiêm chủng cho thấy chỉ 23% bệnh nhân báo cáo mất vị giác, 12% mất khứu giác. Chưa rõ điểm khác biệt này là do bản thân Omicron hay những yếu tố khác, như tình trạng tiêm chủng hoặc miễn dịch từ nhiễm bệnh tự nhiên trước đó.

Thực tế, nhiều người bệnh có triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng. Maya N. Clark-Cutaia, trợ lý giáo sư tại Đại học Y tá Meyers thuộc Đại học New York, nhận định người đã tiêm phòng nhiễm biến chủng Delta có xu hướng bị đau đầu, ngạt mũi, đau xoang mũi. Bệnh nhân không tiêm chủng thường bị khó thở, ho và hoa mắt.

Triệu chứng của Omicron cũng tương tự, theo quan sát của tiến sĩ Cutaia trên những người bệnh ở Pennsylvania. Các bệnh nhân Omicron đã tiêm chủng thường bị đau đầu, nhức cơ và sốt, triệu chứng giống với cơn cảm nặng. Người chưa tiêm phòng có biểu hiện khó thở, ho và hoa mắt.

Điểm khác biệt tiếp theo giữa Omicron và các biến chủng còn lại là thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Tiến sĩ Waleed Javaid, giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, người bệnh biểu hiện triệu chứng sau khi tiếp xúc nguồn lây khoảng ba ngày. Điều này có thể do đột biến giúp virus đi vào tế bào tế bào dễ dàng hơn.

Theo dữ liệu tại Nam Phi, nguy cơ nhập viện sau nhiễm Omicron ở người lớn thấp hơn 29% so với các đợt bùng phát đầu tiên. Số người phải điều trị ở khu hồi sức tích cực cũng ít hơn.

Tuy nhiên, tình hình tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới có thể rất khác biệt. Người Nam Phi mắc Covid-19 có độ tuổi trung bình là 27, dịch bệnh cũng lây lan tại khu vực này từ trước, khiến miễn dịch trong cộng đồng cao. Hai yếu tố này dễ khiến triệu chứng sau mắc bệnh nhìn chung nhẹ hơn. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhập viện ở trẻ em Nam Phi mắc Covid-19 cao hơn 20% so với đợt đầu tiên.

"Vẫn có những người nhiễm Omicron chuyển nặng", tiến sĩ Javaid nói. Đôi khi, triệu chứng nhẹ ban đầu có thể phát triển nghiêm trọng sau này. Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị người có triệu chứng tương tự cúm chủ động xét nghiệm và tự cách ly.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-moi-ve-trieu-chung-nhiem-omicron-4406777.html?fbclid=IwAR0K7wiSCmOe7cR_qRVZRThBXNPRmxY76Hne_-PxQhEJBdeklOcqrqhpKJ4
Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5 lần Delta và không gây triệu chứng nhẹ hơn

Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5 lần Delta và không gây triệu chứng nhẹ hơn

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, nguy cơ tái nhiễm đối với biến thể Omicron cao gấp 5 lần biến thể Delta và cũng không có dấu hiệu cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng mắc Covid-19 nhẹ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất