Phát hiện sốc về thời điểm xảy ra nhiều cơn đau tim chế t người nhất trong tuần

Phát hiện sốc về thời điểm xảy ra nhiều cơn đau tim chế t người nhất trong tuần

Theo nghiên cứu mới của Quỹ Tim mạch Anh, các cơn đau tim chế t người thường xảy ra phổ biến hơn vào thứ Hai.

Nhồi máu cơ tim ST chênh lên (STEMI) được đánh giá là loại đau tim nguy hiểm nhất. Đáng chú ý, các chuyên gia tại Quỹ Tim mạch Anh phát hiện bệnh này có nhiều khả năng xảy ra vào thứ Hai hơn bất kỳ ngày nào khác trong tuần.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Anh Quốc ở Manchester, Anh.

Theo các chuyên gia, có một số bằng chứng cho thấy sự gia tăng các cơn đau do STEMI liên quan đến hormone gây căng thẳng.

Bác sĩ tim mạch Jack Laffan của Belfast Health and Social Care Trust (Anh) giải thích trên Daily Mail con người có xu hướng bị căng thẳng hơn khi trở lại làm việc vào đầu tuần.

“Căng thẳng gia tăng dẫn đến tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol, có liên quan đến nguy cơ bị đau tim cao hơn”, Laffan nói.

“Chúng tôi biết rằng các cơn đau tim có nhiều khả năng xảy ra vào mùa đông và vào đầu giờ sáng. Tác động tương tự cũng được thấy trong tỷ lệ đột quỵ. Các nghiên cứu trước đây cũng xác định tỷ lệ đau tim cao hơn trong những ngày sau khi đồng hồ chuyển tiếp sang giờ mùa hè. Cơ chế chính xác cho những bất thường này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nó có liên quan đến cách nhịp sinh học tác động đến các hormone tuần hoàn có thể ảnh hưởng đến các cơn đau tim và đột quỵ”, ông bổ sung thêm.

Theo Cleveland Clinic, STEMI xảy ra khi một trong các động mạch cung cấp máu cho cơ tim bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn đó khiến cơ tim bắt đầu tê liệt và trái tim suy yếu, không thể bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.

STEMI thường được điều trị bằng nong mạch vành khẩn cấp, một thủ thuật mở lại các động mạch bị tắc. Khoảng 38% những người đến phòng cấp cứu do tắc nghẽn động mạch đến tim được chẩn đoán mắc bệnh STEMI.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, Giám đốc y tế của Quỹ Tim mạch Anh, cho rằng phát hiện mới giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh gây chết người này, từ đó tạo cơ hội cứu được nhiều mạng sống hơn trong tương lai.

Việc tìm ra ngày xảy ra nhiều ca STEMI nhất trong tuần bổ sung kiến thức hữu ích cho những nghiên cứu trước đó về thời gian và nguyên nhân của các cơn đau tim. Một nghiên cứu năm 2005 chỉ ra các cơn đau tim “Blue Monday” (ngày thứ hai mệt mỏi) phổ biến hơn ở nam giới, nguyên nhân do thói quen uống rượu.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/phat-hien-soc-ve-thoi-diem-xay-ra-nhieu-con-dau-tim-chet-nguoi-nhat-trong-tuan-c62a1473275.html
10 loại trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

10 loại trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Ăn trái cây thường xuyên, giúp bạn có được các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa và chất xơ nó sẽ giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất