Phát thẻ cho người dân đi chợ ở TP HCM

Phát thẻ cho người dân đi chợ ở TP HCM

Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11, TP HCM) phát thẻ ra vào để hạn chế tụ tập, đảm bảo không quá 200 người bên trong chợ.

Từ khi Covid-19 bùng phát, Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11) thực hiện biện pháp phát phiếu đi chợ cho người dân. Việc này nhằm hạn chế tụ tập đông và dễ quản lý lượng khách ra vào chợ mỗi ngày.

Sáng 26/6, ở cổng chính trên đường Xóm Đất, hàng chục người xếp hàng chờ vào chợ. Mọi người đều phải đứng giãn cách, đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, khai báo y tế đầy đủ.

Khách vào được bảo vệ kiểm tra kỹ thông tin trên phiếu đi chợ. Theo ông Nguyễn Bá Tùng (Trưởng ban quản lý), đến nay có khoảng 11.000 phiếu được phát cho người dân trong khu vực.

Trên phiếu ghi số thứ tự, thông tin cá nhân, địa chỉ cụ thể. "Người dân khắp thành phố đều có thể đăng ký thẻ ra vào chợ, miễn là mọi người thấy tiện đường mua nhu yếu phẩm cho gia đình", Trưởng ban quản lý cho biết.

Mặt sau phiếu có mã QR để kiểm tra thông tin người đến chợ. Theo ban quản lý, có nhiều người ngày đi chợ vài lần nên chỉ cần quét mã sẽ biết lịch trình của họ. Vì vậy, chỉ cần khai y tế điện tử một lần trong ngày là đủ, giúp tiết kiệm thời gian.

Bên trong chợ, mỗi lần cho phép tối đa 200 người vào mua sắm. Những người còn lại đứng giãn cách chờ phía ngoài, sẽ được vào từng tốp khi có người ở trong ra về. Chợ Bình Thới có diện tích gần 5.000 m2 với 558 sạp và hơn 500 tiểu thương. Trước kia, khi chưa áp dụng phiếu, mỗi ngày trung bình có 2.000 khách ra vào.

Ông Nguyễn (quận 11) ép plastic thẻ đi chợ và gắn vào đầu xe đạp để khỏi thất lạc, hư hỏng. "Tôi chờ hơn chục phút để xếp hàng và làm xong các bước chống dịch để được vào mua sắm. Việc dùng phiếu ra vào cũng tiện lắm, không mất quá nhiều thời gian mà lại hạn chế được tụ tập đông người", ông cho biết.

Bên ngoài chợ, nhân viên liên tục cấp phiếu đi chợ cho những người đăng ký mới. Việc làm thẻ mới diễn ra nhanh chóng, chỉ cần chứng minh nhân dân và được phát ngay trong vòng một tiếng.

Đến 9h cùng ngày, người dân vẫn xếp hàng khá trật tự, có ý thức phòng chống dịch. Bảo vệ liên tục dùng loa nhắc nhở mọi người đứng giãn cách và điều phối khách ra vào.

"Do giới hạn người vào chợ nên có thể phải đợi lâu để đến lượt, nhưng ai cũng chấp hành, không phàn nàn. Đến nay, biện pháp phòng dịch này khá hiệu quả", ông Nguyễn Bá Tùng cho biết.

Cách chợ khoảng 15 m là chốt ra vào được thiết lập, lực lượng công an, dân phòng thường xuyên túc trực để hạn chế xe ra vào. Nhiều người không có thẻ đi chợ, phải quay đầu xe ra về.

Ngày 25/6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của thành phố, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết lo ngại nhất hiện nay là các ca nhiễm phát hiện ở chợ truyền thống, chợ đầu mối vì những nơi này mật độ tiếp xúc lớn.

Trước đó, từ ngày 20/6 thành phố đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao. Thực tế, thời gian qua TP HCM ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm liên quan các chợ truyền thống và chợ đầu mối với tổng cộng 176 ca nhiễm.

Sau cuộc họp, UBND giao Sở Công thương thảo luận với các quận liên quan, yêu cầu các hộ kinh doanh trong các chợ đầu mối cam kết thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng dịch.

TP HCM hiện ghi nhận 2.960 ca nhiễm nCoV trong đợt dịch thứ 4, cao thứ hai cả nước.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/phat-the-cho-nguoi-dan-di-cho-o-tp-hcm-4300276.html
TP HCM nhiều ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây phát hiện qua khám sàng lọc bệnh viện

TP HCM nhiều ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây phát hiện qua khám sàng lọc bệnh viện

Bộ Y tế sáng 23/6 ghi nhận 10 ca Covid-19 phát hiện qua khám sàng lọc ở các bệnh viện tại TP HCM. Những ngày trước, số trường hợp này có khi lên 19 một ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất