Phát triển công nghệ 'trí tuệ nhân tạo' có thể ngăn chặn các biến thể Covid-19 mới

Phát triển công nghệ 'trí tuệ nhân tạo' có thể ngăn chặn các biến thể Covid-19 mới

Các nhà nghiên cứu tin rằng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể ngăn chặn các biến thể của SARS-CoV-2 trước khi chúng xuất hiện.

Lần đầu tiên ở Anh, số ca Covid-19 hàng ngày đã vượt quá mốc 100.000 ca kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái. Ngày 22/12, số ca mắc mới ghi nhận 106.122 trường hợp, nhiều hơn kỷ lục trước đó vào ngày 17/12 (93.045 trường hợp). Tổng cộng 8.008 người đã phải nhập viện do Covid-19 tính đến ngày 21/12 mức cao nhất kể từ ngày 22/11, tăng 4% so với một tuần trước.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết sẽ không có hạn chế mới nào được áp dụng ở Anh trước Giáng sinh. Tuy nhiên, các Thủ hiến ở Vương quốc Anh đã chuyển sang thực hiện những hạn chế tương ứng của riêng họ. Tại Wales, Mark Drakeford tuyên bố đất nước sẽ tuân theo quy tắc không tụ tập quá 6 người tại các địa điểm trong nhà kể từ "Ngày lễ tặng quà (Boxing Day)".

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học ở Oxford đã tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, bao gồm một công cụ có thể chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 từ trước khi chúng xuất hiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiêm chủng hiện có thể ngăn ngừa 4-5 triệu ca tử vong mỗi năm. Tuy nhiên, thêm 1,5 triệu trường hợp nữa có thể được cứu thông qua việc sử dụng hiệu quả vaccine. Hầu hết các kháng nguyên vaccine đều dựa trên một thành phần mầm bệnh duy nhất - ví dụ như protein đột biến của virus SARS-CoV-2. Điều này làm hạn chế hiệu quả và khả năng đối phó với các chủng vi khuẩn mới. Tuy nhiên, giờ đây, công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Baseimmune đã phát triển một hệ thống dựa trên thuật toán có khả năng tạo ra các kháng nguyên chứa tất cả các thành phần của mầm bệnh.

Kết quả được công bố trên tạp chí BBC Science Focus với tên gọi "công cụ AI có thể giúp phát triển những loại vaccine phổ quát chống lại các biến thể virus trước khi chúng xuất hiện". Dự án có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển thế hệ tiếp theo của vaccine phổ quát nhằm bảo vệ con người khỏi tất cả các biến thể trong tương lai.

Phillip Kemlo, đồng sáng lập và kỹ sư phần mềm của Baseimmune, cho biết: "Thuật toán dự đoán của chúng tôi giải quyết tất cả những thách thức này, nó sẽ giúp tạo ra các loại vaccine tốt nhất có thể, đủ khả năng chống lại bất kỳ biến thể nào xuất hiện trong tương lai".

Thuật toán thiết kế vaccine của Baseimmune dựa trên dữ liệu di truyền, dịch tễ học, miễn dịch học,... nhằm tạo ra kháng nguyên có khả năng đáp ứng với một mầm bệnh cụ thể ở dạng hiện tại, cũng như các biến thể có thể phát sinh trong tương lai.

Vào tháng 1/2020, ngay từ khi đại dịch bắt đầu hoành hành trên thế giới, Baseimmune đã tích hợp dữ liệu hiện có về SARS-CoV-2 vào thuật toán của họ. Các nhà nghiên cứu cho biết, chính nhờ những dữ liệu này mà sau đó họ đã dự đoán chính xác về sự xuất hiện của các biến thể như Alpha và Delta.

Nhóm nghiên cứu gần đây đã được trao 4,6 triệu USD tiền tài trợ trong một vòng đầu tư do Hoxton Ventures dẫn đầu. Họ có kế hoạch sử dụng số tiền này để giúp tạo ra các loại vaccine phổ cập nhằm ứng phó với một số bệnh chính bao gồm Covid-19 và sốt rét.

Người ta hy vọng rằng với thuật toán của Baseimmune, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán quá trình tiến hóa của virus, từ đó tạo ra vaccine có khả năng bảo vệ chống lại các biến thể trong tương lai.

Hiện tại, Chính phủ Anh đang cố gắng giảm thiểu tác động của Omicron bằng cách nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm vaccine tăng cường. Vào đầu tuần qua, 25 triệu người dân nước Anh đã được tiêm vaccine Covid-19 tăng cường.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/phat-trien-cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-co-the-ngan-chan-cac-bien-the-covid-19-moi-20211223113746641.htm?fbclid=IwAR1zvVhhrtHmPZFqE2mHoOiO_-l6ezbrjhEmJu1CgTnENn4hxBAomgie21o
Trí tuệ nhân tạo (AI) siêu mạnh nhảy vào y tế, các bác sĩ sẽ 'sống thế nào'?

Trí tuệ nhân tạo (AI) siêu mạnh nhảy vào y tế, các bác sĩ sẽ 'sống thế nào'?

Giao thông, quân sự, ngân hàng, logistics... trí tuệ nhân tạo (AI) đang ghi dấu sự phát triển trên mọi mặt trận. Riêng trong y tế, AI liệu có làm xáo trộn công việc của các bác sĩ?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất