Phê duyệt nhà ở mới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2013 trong bối cảnh cảnh báo khủng hoảng nhà ở sẽ trở nên tồi tệ hơn

Phê duyệt nhà ở mới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2013 trong bối cảnh cảnh báo khủng hoảng nhà ở sẽ trở nên tồi tệ hơn

Phê duyệt nhà ở mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 10 do lãi suất tăng cao, chi phí vật liệu cao hơn và cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán trong ngành xây dựng đã cản trở các dự án mới.

Theo số liệu mới điều chỉnh theo mùa do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Năm, chỉ có 166.236 ngôi nhà mới được phê duyệt trong 12 tháng tính đến cuối tháng 10, giảm xuống dưới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6 năm 2013 khi 165.325 ngôi nhà được xây dựng.

Phản ứng trước những số liệu mới nhất, các nhà lãnh đạo ngành cảnh báo tình hình có thể xấu đi hơn nữa trong những tháng tới.

Giám đốc điều hành Master Builders Denita Wawn cho biết: “Trừ khi chúng ta nỗ lực phối hợp để nhanh chóng tăng nguồn cung nhà ở và giảm chi phí xây nhà mới, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc khủng hoảng nhà ở và tiền thuê nhà trở nên tồi tệ hơn”.

“Trong khi một số tiểu bang và vùng lãnh thổ đang đạt được những bước tiến ở cấp độ quy hoạch, chính phủ liên bang đang bổ sung thêm các lớp chi phí để xây dựng thông qua luật IR mới của họ, làm suy yếu nỗ lực của các bộ trưởng nhà ở.”

Nhà kinh tế cấp cao của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở Tom Devitt cho biết đợt tăng lãi suất đầy trừng phạt của RBA đã đè nặng lên ngành này.

Ông Devitt cho biết: “Các nhà xây dựng nhà ở Úc đã có một lượng công việc đáng kể đang hoặc đang chờ xây dựng khi RBA bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 5 năm 2022”.

“Đường ống này đã giúp người Úc có việc làm và nền kinh tế tiếp tục phát triển trong hơn một năm, che khuất tác động của chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất trong một thế hệ.

“Đường ống này hiện đang bị thu hẹp và vào năm 2024, các nhà xây dựng nhà sẽ bắt đầu xây dựng ít ngôi nhà mới hơn bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua.”

Sự sụt giảm mạnh về phê duyệt nhà ở, giảm 6% trong 12 tháng qua, xảy ra khi người Úc phải đối mặt với sự phục hồi của giá bất động sản, giá thuê nhà tăng vọt và tình trạng dư thừa tài sản sẵn có.

Giá trị nhà ở mới đã tăng đáng kể trong 12 tháng qua. Vào tháng 10 năm 2022, giá trị trung bình của một ngôi nhà mới được phê duyệt là 430.000 đô. Đến tháng 10 năm 2023, con số này đã tăng 12,5% lên mức trung bình là 464.000 đô.

Sự sụt giảm phê duyệt nhà ở độc lập là nghiêm trọng nhất, giảm 8,1% trong năm, chỉ có 100.678 ngôi nhà được phê duyệt xây dựng.

Tapas Strickland, người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường tại NAB, cho biết nguồn cung nhà ở đang dễ dàng bị vượt xa bởi tốc độ tăng trưởng dân số ngày càng tăng của đất nước.

“Mặc dù tỷ lệ phê duyệt nhà ở gần bằng với tỷ lệ trước đại dịch, nhưng tỷ lệ này đang bị vượt xa bởi sự gia tăng nhanh chóng của dân số. So sánh quốc tế cho thấy xu hướng phê duyệt của Úc cũng tương tự như ở nước ngoài.” Ông Strickland nói.

“Với số lượng phê duyệt nhà ở hàng năm đang diễn ra với tốc độ tương tự như trước đại dịch là 166.000 và những hạn chế về năng lực vẫn còn rõ ràng trong việc xây dựng rộng hơn, thật khó để thấy ngành nhà ở có thể tăng nguồn cung hơn nữa mà không tạo ra áp lực lạm phát.”

Dữ liệu riêng biệt do ABS công bố cho thấy lãi suất tăng không thể ngăn cản ý định đầu tư, với dữ liệu mới tiết lộ các doanh nghiệp sẵn sàng bắt tay vào tăng chi tiêu vốn trong năm mới.

Các số liệu cho thấy các doanh nghiệp đang có kế hoạch chi 171 tỷ đô chi phí vốn.

Dự báo chi tiêu vốn tháng 11 cao hơn 41,9 tỷ đô so với tháng 2, cho thấy các doanh nghiệp ngày càng tin tưởng vào những điều kiện thuận lợi trong giai đoạn tới.

Dữ liệu cũng cho thấy đầu tư kinh doanh tăng 0,6% trong quý tháng 9, yếu hơn so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 1%.

Đầu tư vào máy móc, nhà xưởng và thiết bị, sẽ được tính vào tài khoản quốc gia vào tuần tới, tăng khiêm tốn 0,5%.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/new-housing-approvals-crash-to-lowest-level-since-june-2013-amid-warnings-housing-crisis-will-worsen-c-12736944
Cảnh sát điều tra chuỗi lừa đảo Airbnb được cho là lừa gạt người thuê nhà ở Melbourne

Cảnh sát điều tra chuỗi lừa đảo Airbnb được cho là lừa gạt người thuê nhà ở Melbourne

Cảnh sát đang điều tra sau khi một loạt bất động sản Airbnb ở Melbourne bị cho là do cùng một người đàn ông cho thuê một cách gian lận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất