Phí chăm sóc người cao tuổi ở Úc có thể tăng gấp đôi

Phí chăm sóc người cao tuổi ở Úc có thể tăng gấp đôi

Một báo cáo mới cảnh báo, hệ thống chăm sóc người cao tuổi của Úc đang nhanh chóng trở nên không bền vững do những tổn thất tài chính mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phải đối mặt, cuộc khủng hoảng lực lượng lao động ngày càng trầm trọng và dân số già sẽ khiến chi phí đối với người nộp thuế tăng gấp đôi trong vòng 40 năm.

Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney Research Collaborative) (UARC) hôm thứ Năm đã xuất bản một bài báo mới về hệ thống chăm sóc người cao tuổi, trình bày chi tiết những áp lực cộng dồn, trừ khi được giải quyết, sẽ làm suy yếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc chất lượng và an toàn cho những người Úc lớn tuổi.

Báo cáo cảnh báo rằng phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi trên toàn quốc (60%) hiện đang hoạt động thua lỗ và thu nhập trên mỗi người dân đã giảm đáng kinh ngạc 44% trong ba năm tính đến 2019-20.

Hệ thống này đã tiêu tốn của người nộp thuế 27 tỷ đô la một năm - khoảng 1,2% GDP.

Con số đó gần như sẽ tăng gấp đôi lên 2,1% trong vòng 40 năm, phần lớn là do dân số già của Úc, điều này sẽ không chỉ làm tăng nhu cầu về dịch vụ, mà còn giảm cơ sở thuế để tài trợ cho hệ thống và thu nhỏ nhóm lao động có sẵn cho nhân viên của nó.

Thu hút công nhân mới vào hệ thống - một biện pháp quan trọng cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân sự hiện nay - sẽ đòi hỏi mức lương cao hơn và điều kiện tốt hơn, tạo ra một khoản chi phí bổ sung cho các nhà cung cấp vốn đang gặp khó khăn.

Nhu cầu chăm sóc tại nhà vẫn còn rất lớn chưa được đáp ứng, ngay cả với 80.000 địa điểm chăm sóc tại nhà mới được tài trợ và đang được chính phủ liên bang phát hành dần dần.

Đồng tác giả của báo cáo, Tiến sĩ Nicole Sutton, nói với Guardian Australia: “Nếu chúng ta không hiểu đúng, có rất nhiều người khác nhau sẽ phải chịu đựng.”

“Tôi nghĩ rằng thật khó để đưa ra một lập luận rằng nó bền vững bây giờ. Chi phí đã lên tới hàng chục tỷ đô la mỗi năm và nó dự kiến ​​sẽ còn tăng lên ”.

Báo cáo cho biết cần phải có thêm kinh phí của chính phủ. Nhưng nó cũng cảnh báo việc tăng cường tài trợ không thể là giải pháp duy nhất.

Báo cáo cho biết cần phải làm thêm để giảm nhu cầu về hệ thống, bằng cách cải thiện tính độc lập của những người Úc lớn tuổi. Tính bền vững của hệ thống cũng sẽ yêu cầu các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi trở nên hiệu quả hơn trong việc cung cấp dịch vụ bằng cách nâng cao năng suất, thúc đẩy sự lựa chọn và cạnh tranh cho người tiêu dùng, đồng thời loại bỏ các rào cản đối với sự đổi mới.

Trợ cấp của chính phủ cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi cũng phải được sử dụng hiệu quả hơn, điều này có thể được cải thiện bằng cách tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình về chi tiêu.

Sutton nói: “Chi tiêu sẽ tăng lên, nhưng vấn đề không phải chỉ là rót thêm vốn vào mà là vấn đề. "Một số chiến lược của chúng tôi được nhắm mục tiêu vào việc tạo ra nhiều nguồn lực hơn mà chúng tôi có."

Giám đốc điều hành của Hội đồng về Người cao tuổi, Ian Yates, cho biết Úc phải khẩn trương chuyển sang một hệ thống tài chính bền vững có thể giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi có chất lượng cho người Úc lớn tuổi.

Ông nói: “Không có gì phải bàn cãi khi hệ thống chăm sóc người cao tuổi của chúng tôi đang bị căng thẳng và tồn tại trong một thời gian dài. “Phần lớn hệ thống đang hoạt động kém hiệu quả. Nguồn vốn phù hợp và nhất quán là cần thiết để tạo nền tảng cho những thay đổi cần thiết về văn hóa và các hoạt động khác.”

“Trừ khi chúng ta bắt đầu thảo luận nghiêm túc về tính bền vững tài chính lâu dài của dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ở đất nước này, chúng ta sẽ không có hệ thống chăm sóc người già cung cấp cho người Úc lớn tuổi.”

Báo cáo được đưa ra khi ngành công nghiệp cầu xin chính phủ cải cách mô hình chỉ số được sử dụng để tài trợ cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, nói rằng nó không theo kịp với chi phí.

Ủy ban chăm sóc người cao tuổi của hoàng gia đã khuyến nghị một cuộc đại tu các thỏa thuận lập chỉ mục, điều mà chính phủ trước đây đã không chấp nhận.

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và cộng đồng, một cơ quan đỉnh cao trong ngành, cho biết các biện pháp cấp bách là cần thiết để giải quyết vấn đề tài trợ dài hạn cho việc chăm sóc người cao tuổi. Giám đốc điều hành lâm thời của hiệp hội, Paul Sadler, cho biết nếu không làm như vậy sẽ kết tội hệ thống “sống lại quá khứ của các bản sửa lỗi ngắn hạn và hỗ trợ ban nhạc”.

Ông nói: “Các khoản tài trợ như 18 tỷ đô la trong ngân sách năm 2021, tuy được hoan nghênh, nhưng không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động kinh niên và thực hiện các tiêu chuẩn tốt hơn có thể bền vững khi chi phí tăng và nhu cầu thay đổi”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/cost-of-australia-s-aged-care-system-to-taxpayers-could-double-experts-warn/ar-AAYy0Ts?ocid=EMMX&cvid=f185c6bb477e45468e0f0290b0026120
Hàng nghìn nhân viên chăm sóc người cao tuổi đủ điều kiện nhận 400 đô la tiền mặt nhưng vẫn chưa được hỗ trợ

Hàng nghìn nhân viên chăm sóc người cao tuổi đủ điều kiện nhận 400 đô la tiền mặt nhưng vẫn chưa được hỗ trợ

Một cuộc khảo sát mới cho thấy hơn 70% nhân viên chăm sóc người cao tuổi đủ điều kiện nhận khoản thanh toán gấp đôi 400 đô la vẫn chưa nhận được một xu tiền hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất